วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเศรษฐีทันใจ นักธุรกิจกทม. เหมามาลัยแสนพวง แก้บนหลวงพ่อทันใจ(คลิป)

วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ อบอวลไปด้วกลิ่นหอมของดอกมะลิ เมื่อนักธุรกิจชาวกรุง สั่งลูกน้องตระเวนซื้อพวงมาลัยตามข้างทางทั่วเชียงใหม่ ให้ได้ 1 แสนพวง เพื่อมาแก้บนหลวงพ่อทันใจ หลังขายที่ดินราคาหลายสิบล้าน ได้แบบทันใจ...   

วันที่ 17 ก.ค. ชาวบ้านในตำบลแม่เหียะ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พากันฮือฮาภายหลังจากที่มี นักธุรกิจชาวกรุงเทพมหานครคนหนึ่ง แต่ไม่ยอมเปิดเผยชื่อ ได้ส่งลูกน้องมาตระเวนซื้อพวงมาลัยดอกมะลิ ที่ชาวบ้านนำมาวางขาย ข้างทางขึ้นวัดพระธาตุดอยคำ ถนนราชพฤกษ์ จำนวน 1 แสนพวง เพื่อนำไปแก้บน หลวงพ่อทันใจ บนวัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อ.เมือง เชียงใหม่ หลังจากที่ นักธุรกิจคนดังกล่าว ได้มาบนไว้กับหลวงพ่อทันใจ ว่าหากขายที่ดินได้ จะนำพวงมาลัยดอกมะลิมาบนถวาย 1 แสนพวง ปรากฏว่า ขายที่ดินได้จริงๆ ได้เงินหลายสิบล้านบาท จึงพาลูกน้องมาตระเวนซื้อพวงมาลัยดอกมะลิ ทั้งในตลาดในตัวเมืองเชียงใหม่ และตามพ่อค้าแม่ค้าที่นำมาขายข้างทาง นำมาแก้บนดังให้เท่ากับจำนวนที่บนบานไว้ คือ 1 แสนพวง

พระครูสุนทรเจติยารักษ์ เจ้าอาวาส วัดดอยคำ เผยว่า ทางนักธุรกิจที่นำพวงมาลัยดอกมะลิมาแก้บนนั้น ได้ขอร้องไม่ให้ทางวัดเปิดเผยชื่อ เพราะไม่อยากให้ใครรู้ นอกจากนี้ในแต่ละวันจะมีคนนำพวงมาลัยดอกมะลิ มาถวายแก้บน ทุกๆ วันอยู่แล้ว แต่รายที่มาวันนี้ เป็นการแก้บนรายใหญ่ในช่วงเดือนนี้

สำหรับ “หลวงพ่อทันใจ” เป็นพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บนวัดพระธาตุดอยคำ ถือเป็นพระวัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่อีกแห่ง มีอายุมากว่า 1,400 ปี ซึ่วัดดอยคำเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับพระพุทธรูป “หลวงพ่อทันใจ” นั้น แต่เดิมเป็นเรื่องของความทันใจในการสร้างและปลุกเสก โดยคนในสมัยโบราณ เมื่อมีการสร้างพระ ในวัดสำคัญทางภาคเหนือ นิยมสร้างพระพุทธรูปที่เรียกว่า “พระเจ้าทันใจ” ซึ่งหมายถึง พระพุทธรูปที่ใช้เวลาสร้างได้สำเร็จภายใน 1 วัน กล่าวคือจะเริ่มพิธีตั้งแต่หลังหกทุ่มเป็นต้นไป การสร้างพระ ทำพิธีพุทธาภิเษกได้สำเร็จภายใน 1 วันถือป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเชื่อกันว่าเป็นเพราะพระพุทธานุภาพ และอานุภาพแห่งเทพยดา ที่บันดาลให้พิธีกรรมสำเร็จโดยปราศจากอุปสรรค ดังนั้น พุทธศาสนิกชนจึงถือว่า พระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่จะบันดาลความสำเร็จให้แก่ผู้อธิษฐานขอพรได้อย่างทันอกทันใจนั่นเอง.