บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดทรัพย์70ล. ล็อกตัวได้อีก4 ยาไอซ์ข้ามชาติ โยงถึงไซซะนะ

ป.ป.ส. บูรณาการ 10 หน่วย ยึดทรัพย์แก๊งค้าไอซ์ข้ามชาติรายใหญ่ พันเครือข่ายไซซะนะ จับ 4 ผู้ต้องหามีชาวมาเลเซีย-ไต้หวัน และคนไทย หลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ 9 จังหวัด ในภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ ยึดทรัพย์เงินสดมูลค่า 70 ล้านบาท ด้าน ผบช.ปส. ยันคดีไซซะนะมีบัญชีดาราศิลปินร่วมเอี่ยวอีกเพียบ ลั่นถึงเวลากินข้าวร้อนนอนคุก ขณะที่ แพท-ณปภา มาตามนัดพบเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.แจงปมเงิน 1.9 ล้านบาท ก่อนให้ทนายแจงสื่อแทนระบุการชี้แจงเอกสารผ่านไปด้วยดี

ยึดทรัพย์ขบวนการค้าไอซ์ข้ามชาติ 70 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ที่สำนักงาน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช.ปส. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมแถลงผลการปฏิบัติการตามยุทธการบูรณาการตัดวงจรทางการเงินเครือข่าย ยาเสพติด ครั้งที่ 5/2560 “เครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ” ตามแผนปฏิบัติการ ชัยยะ สยบไพรี 60/3 ปิดล้อม ตรวจค้นพื้นที่ 9 จังหวัด ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ จับกุมนายเซียง หมี่ ซื่อ หรือเก็กกอ หรือเถ้าแก่ภาคเหนือ หรือจิมมี่ ชาวไต้หวัน นายตัน ฮัน เซียง หรือนายอาตัน ชาวมาเลเซีย น.ส.วิภารัตน์ การดี และนางวลัยพรรณ เพ็ชรพงษ์ หรือเจ้ฟ่ง หรือฟ่งเจี่ย และยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 70 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า ปฏิบัติการตามยุทธการบูรณาการตัดวงจรทางการเงินเครือข่ายยาเสพติด ครั้งที่ 5/2560 “เครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ” เป็นการดำเนินการร่วมกันของ 10 หน่วยงาน สืบเนื่อง จากวันที่ 29 มี.ค.59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.จับกุม ผู้ต้องหาคดียาเสพติดชาวมาเลเซีย 2 คน คือนายชาง คิม ซุย และนายลิม เยียน ฮูล พร้อมไอซ์ 282 กก. ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา พบหลักฐานเชื่อมโยงถึงกลุ่มค้ายาเสพติดรายสำคัญ กระทั่งจับกุม ผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญได้ 4 รายด้วยกัน โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาสมคบกันกระทำความผิด เกี่ยวกับยาเสพติดและสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำ ความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด

ด้าน พล.ต.ต.ศุภกิจ ศรีจันทรนนท์ รอง ผบช. ปส.กล่าวว่า การจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 4 คน สามารถติดตามยึดอายัดทรัพย์สิน 36 รายการ ประกอบด้วย เงินสดทั้งสกุลไทยและต่างประเทศ กว่า 30 ล้านบาท เงินฝากในบัญชีธนาคาร 17 บัญชี มูลค่ารวม 7 ล้านบาท บ้าน 3 หลัง รถยนต์ 2 คัน ทองรูปพรรณและเครื่องประดับ 2 รายการ และทรัพย์สินอื่นๆ อีก 11 รายการ ส่วนยาไอซ์นั้น จากการสอบสวนทราบว่า เป็นของนายตัน อาศัยอยู่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยลำเลียงยาใส่รถส่งไปขายยังประเทศมาเลเซีย ทำมาแล้วหลายครั้ง ครั้งละเป็นร้อยกิโลกรัม โดยผู้ต้องหา 2 รายที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้า เป็นผู้ซัดทอดรับยาไอซ์มาจากนายตัน จากการสืบสวนยังพบว่า เครือข่ายดังกล่าวมีการฟอกเงินเปิดบริษัทต่างๆในพื้นที่ภาคใต้ อีก 16 บริษัท เป็นธุรกิจประเภทโรงแรม ปล่อยเงินกู้ และสถานบันเทิง ขณะนี้อยู่ระหว่าง
ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมด

ขณะที่ พล.ต.ท.สมหมายกล่าวว่า เครือข่ายยาเสพติดข้ามชาตินี้เป็นรายใหญ่ที่สุดของประเทศ พบว่ามีเงินหมุนเวียนหลายพันล้านบาททั้งในและนอกประเทศ มีบุคคลหลายอาชีพทั้งคนไทยและต่างชาติที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้จำนวนมาก ส่วนผู้บงการรายใหญ่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าตอนนี้อยู่ในประเทศ หรือต่างประเทศ ทั้งนี้ เครือข่ายดังกล่าวยังมีความเชื่อมโยงกับนายไซซะนะ แก้วพิมพา และนายสีสุก ดาวเฮือง สองผู้ต้องหาชาวลาวที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ บช.ปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการขยายผลเพื่อติดตามจับกุมและยึดทรัพย์ ของผู้กระทำความผิดต่อไป

นอกจากนี้ พล.ต.ท.สมหมายเปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีเครือข่ายของนายไซซะนะว่า มีหลักฐานแน่ชัดแล้ว หลังตรวจสอบเส้นทางการเงิน มีศิลปินดาราเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้ อีกทั้งคนพวกนี้ใช้ชีวิตสุขสบายมามากพอแล้ว ถึง เวลาต้องกินข้าวร้อนนอนคุกเสียที

ต่อมาเวลา 14.30 น. แพท-ณปภา ตันตระกูล ภรรยานายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง ผู้ต้องหาฐานร่วมกันฟอกเงินในคดียาเสพติด ในเครือข่ายของนายไซซะนะ แก้วพิมพา ราชายา เสพติดชาวลาว เดินทางมาพร้อมกับนายอาคม พงษ์สวัสดิ์ ทนาย เพื่อเข้าชี้แจงรายละเอียด และตอบข้อซักถามของพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับที่มาของเงิน 1.9 ล้านบาท ที่นายอัครกิตติ์ผู้เป็นสามีโอนให้ก่อน หน้านี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แพท-ณปภา ดาราสาว แม่ลูกอ่อนมีสีหน้ายิ้มแย้มไม่เคร่งเครียดแต่อย่างใด แต่ยังไม่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่มารอทำข่าว บอกเพียงว่าขอเข้าไปพบเจ้าหน้าที่ก่อน

กระทั่งเวลา 17.00 น. แพท-ณปภา พร้อมทนายความได้ลงมาให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ในทุกๆ ประเด็นจะยกหน้าที่ให้กับทนาย เพราะมีเนื้อหาและรายละเอียดเยอะ ส่วนเรื่องคดีของเบนซ์ ไม่ได้คุยกันเลย รู้แค่ว่าสามีตนมีธุรกิจร้านขายอะไหล่ เป็นพรีเซ็นเตอร์ และรับงานอีเวนต์ต่างๆ ตามที่ทุกคนทราบ และไม่สามารถตอบแทนเบนซ์ได้ในเรื่องคดี หากอยากจะทราบต้องถามเจ้าตัวเอง

ด้านนายอาคม พงษ์สวัสดิ์ ทนายความของแพทกล่าวว่า การเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ในวันนี้เป็นเรื่องที่ต่อจากวันที่ 31 มี.ค. โดยเจ้าหน้าที่ให้แสดงที่มาของทรัพย์สินและรายได้ว่ามาจากไหนบ้าง ส่วนประเด็นเงิน 1.9 ล้านบาทนั้น คิดว่าหลักฐานการโอนเงิน มีทั้งเข้าและออก บางทีเจ้าตัวอาจไม่ทราบว่าเงินดังกล่าวมาจากไหน อย่างไร โดยบางครั้งภรรยาอาจไม่ทราบว่าสามีเป็นคนโอนมา หรือไม่ทราบว่าจำนวนเงินดังกล่าวมาจากที่ไหน โดยวันนี้ที่มาชี้แจงเอกสารก็ผ่านไปได้ด้วยดี และเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้นัดเพื่อมาพบอีก แต่หากเรียกมาพบ ก็ยินดีที่จะมาชี้แจงถึงข้อสงสัยดังกล่าว