บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลักลอบขนอสุจิ ฉกจากคลินิกดัง จับคาด่านก่อนเข้าลาว (คลิป)

รวบหนุ่มลักลอบขนอสุจิข้ามประเทศบรรจุใส่ถังไนโตรเจนส่งออกไป สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จับตาดูพฤติกรรมมานานเลยขอตรวจค้น ยอมรับสารภาพ รับจ้างจากคลินิกชื่อดังหลายแห่งในกรุงเทพฯ นำอสุจิไปทำอุ้มบุญในคลินิกที่ฝั่งลาวได้ค่าจ้างครั้งละ 5,000 บาท ทำมา แล้ว 13 ครั้ง เลยถูกตั้งข้อหาหนัก ทั้ง พ.ร.บ.การแพทย์และศุลกากร

รวบหนุ่มลักลอบขนอสุจิข้ามประเทศรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เม.ย. ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย แห่งที่ 1 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ รองสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย และเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายนิธินนทน์ ศรีธานิยานันท์ อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 ถนนพหลโยธิน แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ พร้อมของกลางถังไนโตรเจน 1 ถัง ภายในบรรจุหลอดใส่อสุจิ 6 หลอด ของบุคคล 2 คนที่อ้างว่าเป็นของคนสัญชาติจีนและเวียดนามกับเอกสารการแพทย์จำนวนหนึ่ง

นายนิมิตรกล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ศุลกากรเฝ้าจับตาดูพฤติการณ์ของนายนิธินนทน์มานาน พบว่ามีการเข้าออกประเทศบ่อยครั้ง ทั้งที่ด่านอรัญประเทศไปกัมพูชา และด่านหนองคายไป สปป.ลาว ทุกครั้งจะสะพายกระเป๋าใบใหญ่ไปด้วยและจากการข่าวแจ้งว่า ภายในกระเป๋ามีถังไนโตรเจนบรรจุน้ำเชื้ออสุจิ ไข่และตัวอ่อนแช่แข็ง ก่อนจับกุมนายนิธินนทน์เดินทางจากกรุงเทพฯจะข้ามไปฝั่ง สปป.ลาว ระหว่างทำพิธีการผ่านแดน เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจสอบถังต้องสงสัย นายนิธินนทน์ยินยอมให้ตรวจสอบ พร้อมยอมรับว่ากำลังจะนำน้ำเชื้ออสุจิไปส่งที่คลินิกแห่งหนึ่งในเขตนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้และเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดหนองคายมาร่วมตรวจสอบด้วย

เบื้องต้นนายนิธินนทน์ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายยู ลูกครึ่งไทยญี่ปุ่น ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ให้มารับถังไนโตรเจนที่มีการบรรจุอสุจิ ไข่และตัวอ่อนแช่แข็งที่คลินิก 4 แห่งในกรุงเทพฯคือ JETANIN, SUPERIOR A.R.T., First และ I-BABY เพื่อนำข้ามไปส่งที่ VIP Clinic ในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ลักลอบขนมาตั้งแต่ปี 2559 รวม 12 ครั้ง ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13 นอกจากส่งไป สปป.ลาวแล้ว ยังเคยส่งไปคลินิกที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ทางด่านอรัญประเทศด้วย แต่ละครั้งได้ค่าจ้าง 5,000 บาท

นายนิมิตรกล่าวด้วยว่า การซื้อขายอสุจิ ไข่หรือตัวอ่อนนั้น ผิดศีลธรรม ไม่อยากให้เกิดกระบวนการค้าขายหรือการทำอุ้มบุญในลักษณะเช่นนี้ ขณะที่ นพ.ชัชวาล ฤทธิ์ฐิติ รองสาธารสุขจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในส่วนของการแพทย์ต้องนำไปตรวจแล็บที่ รพ.หนองคาย ว่าเป็นอสุจิหรือตัวอ่อน แต่สังเกตุ ด้วยตาเชื่อว่าน่าจะเป็นอสุจิเพื่อนำไปผสมกับไข่ น่าจะมีแพทย์คนไทยไปดำเนินการที่ต่างประเทศให้ และต้องตรวจสอบสถานบริการทั้งหมดว่ามีใบประกอบการที่สามารถดำเนินการเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่ ส่วนเรื่องคดีให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรเป็น
ผู้แจ้งความกล่าวโทษ

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายนิธินนทน์ ผิด พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ พ.ศ.2558 มาตรา 41 ที่ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดซื้อ เสนอซื้อ ขาย นำเข้า ส่งออก ซึ่งอสุจิ ไข่ หรือตัวอ่อน อัตราโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ พ.ร.บ.ศุลกากร ในการนำของต้องห้ามออกนอกราชอาณาจักร จำคุก 10 ปี ปรับ 4 เท่าราคาของรวมค่าอากรหรือทั้งจำทั้งปรับ