วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทรดดิ้งสั้นหุ้นปันผล!!

บล.เอเซีย พลัส ออกบทวิเคราะห์ แนะกลยุทธ์การลงทุนสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าตลาดจะอยู่ในภาวะผันผวน แนะกลยุทธ์ลงทุนให้ Trading หุ้นที่มีผลกําไรไตรมาส 4 ปี 56 โดดเด่นและให้ Dividend Yield สูง

เลือกหุ้น INTUCH ให้ราคาตามปัจจัยพื้นฐาน 109 บาท และ AP ราคาพื้นฐาน 7.10 บาท

ระบุว่าตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมาดีดขึ้นมายืนเหนือ 1,300 จุดอีกครั้ง จากแรงผลักดันเรื่องการผ่านความเห็นชอบให้ขยายเพดานหนี้สหรัฐฯออกไป 1 ปี และศาลรัฐธรรมนูญมีคําวินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ไม่เป็นโมฆะ

ดังนั้น สัปดาห์นี้ยังไม่มีปัจจัยใหม่แต่มีประเด็นต้องติดตาม  คือ  การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณี ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ที่คาดว่าน่าจะมีคําวินิจฉัยต้นเดือน มี.ค.นี้ โดยมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมากที่ศาลจะวินิจฉัยว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ เนื่องจากมีความเห็นจากหลายฝ่ายว่าเม็ดเงินที่ได้มาและใช้ไปเป็นเงินแผ่นดินที่ต้องมีการเบิกจ่ายผ่านระบบงบประมาณรายจ่ายตามมาตรา 169

อีกประเด็นคือการตัดสินของศาลแพ่ง กรณีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ภายใต้ภาวะดังกล่าว ประกอบกับการที่ดัชนีตลาดมีค่า Current PER สูงกว่า 14 เท่า คาดว่าจะทําให้ตลาดผันผวน โดยมีการทยอย Take Profit เป็นระยะ ดังนั้น กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้จึงเพียง Trading ระยะสั้นในหุ้นที่คาดว่าผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 56 โดดเด่นและมีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง

โดยนับจากนี้ จนถึงสิ้นเดือน ก.พ.  บริษัทจดทะเบียนจะทยอยประกาศผลประกอบการปี 56 ฝ่ายวิจัยคาดว่ากําไรสุทธิบริษัทจดทะเบียนปี 56 น่าจะอยู่ที่ 7.97 แสนล้านบาท โต 10.8% จากปีก่อน

ประเด็นน่าสนใจจากนี้ คือ การประกาศจ่ายเงินปันผล ซึ่งตัวเลือกที่ให้ Yield สูงกว่า 5% ยังมีอยู่มาก จากสถิติการสร้างผลตอบแทนจากหุ้นปันผลที่ศึกษาข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี พบว่าช่วงที่ดีที่สุดสําหรับซื้อหุ้นปันผล คือซื้อก่อนขึ้น XD 2 เดือน แล้วไปขายหลังขึ้น XD 1—2 เดือน จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 7.5-8.3%

สําหรับหุ้น Market Cap ใหญ่ หุ้นที่น่าสนใจ INTUCH, DELTA, TTW และ BEC ส่วนหุ้น Market Cap ขนาดเล็กจะให้ผลตอบแทน 10.2-11.7% หุ้นเด่นได้แก่ AP, TICON และ BECL.


อินเด็กซ์ 51