วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.รังสิต ผุด'RSU WISDOM TV' ทีวีผ่านดาวเทียม

มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดตัว "RSU WISDOM TV" สถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม เสนอสาระความรู้อย่างรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงภายในสังคม และต่อยอดองค์ความรู้สู่สังคม เริ่มออกอากาศ 25 ม.ค.ผ่านระบบ KU-Band...

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวเปิดตัว RSU WISDOM TV ว่า มหาวิทยาลัยรังสิตไม่ได้ตระหนักแค่การสอนหนังสือ หรือเรียนไปเพื่อได้มาซึ่งปริญญาบัตร แต่ตระหนักว่าโลกจะเจริญก้าวหน้าได้ต้องใช้ปัญญา ซึ่งขุมกำลังแห่งปัญญาก็มาจากสถาบันการศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต จึงสร้างความพร้อมสำหรับการศึกษา มีเป้าหมายเพื่อให้เยาวชนเป็นพลเมืองที่ดีของสังคม และเพื่อพัฒนาสังคม โดยการใช้ระบบการสื่อสาร

"สื่อมวลชนคือฐานันดรที่ 4 ของสังคม นอกจากมีหน้าที่ให้ความรู้ และการศึกษาต่อสังคมแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ช่วยสะท้อน และตรวจสอบสังคมในเรื่องต่างๆ การที่เราทำทีวี แสดงถึงการที่เราไม่ได้ตระหนักแค่การเรียนการสอนในรั้วมหาวิทยาลัย แต่เพื่อต่อยอดความรู้สู่สังคมภายนอก สถานี RSU TV จึงไม่ใช่สถานีธุรกิจ หรือไม่ใช่สถานีละครเพื่อแข่งเรื่องเรตติ้ง แต่เพื่อให้บริการ เผยแพร่กิจกรรม ประชาสัมพันธ์ด้านความรู้ และสารประโยชน์เพื่อสังคม"


ด้าน นายณรงค์ สุทธิรักษ์ ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ RSU TV เปิดเผยว่า RSU WISDOM TV เป็นสถานีโทรทัศน์ที่เป็นศูนย์กลางในการสร้างสรรค์และต่อยอดองค์ความรู้สู่สังคม โดยมีแนวเนื้อหารายการที่นำเสนอสาระความรู้อย่างรู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงภายในสังคม ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ การศึกษา สังคม ฯลฯ เป็นการช่วยขับเคลื่อนขุมพลังทางปัญญาของมหาวิทยาลัยรังสิต ให้ปรากฏแก่สังคมภายนอกอย่างชัดเจน โดยมีสัญลักษณ์ของช่องสถานี คือ นกฮูก ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อถึงความฉลาดมีสติปัญญา

ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์ RSU TV กล่าวเกี่ยวกับรูปแบบรายการของช่องสถานีว่า ที่ผ่านมาการนำเสนอรายการต่างๆ ทางช่องฟรีทีวี จะเน้นอิงกระแสที่กำลังนิยมมากกว่า ไม่มีจุดยืนที่แน่นอน จึงมองว่าหากเรานำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างออกไปจะสามารถสร้างความสนใจให้แก่ผู้ชมได้มากขึ้น เช่น รายการทอล์กโชว์ จะนำเสนอในลักษณะที่ต่างไปจากรายการทอล์กโชว์ทั่วไป ส่วนแตกต่างอย่างไรนั้นต้องรอติดตามชมต่อไป ในส่วนของผู้ดำเนินรายการ นอกจากเป็นผู้มีชื่อเสียงแล้ว ยังเป็นบุคคลที่คนในสังคมให้ความสนใจ อาทิ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ อ.อนุสรณ์ ศรีแก้ว เป็นต้น การนำเสนอประเด็นในการทอล์กนั้นก็มีความเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยจะเน้นประเด็นที่สังคมต้องรู้ ควรรู้ และได้คำตอบ นอกจากนี้ ยังมีรายการข่าวที่นำเสนอทุกครึ่งชั่วโมง และรายการวาไรตี้ที่เน้นให้สาระความรู้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่

“สำหรับระบบการออกอากาศ ผู้ชมสามารถรับชมรายการของ RSU WISDOM TV ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยช่องทางการออกอากาศ ผ่านดาวเทียมในระบบ KU-Band ( จานส้ม IPM ) ที่ช่อง 47 (ความถี่ 11676 H/ Sym 27500) ทั้งนี้ หากมีปัญหาเรื่องการรับชมรายการในช่องสถานี จะมีทีมงาน Call Center คอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจูนคลื่นความถี่ในการรับชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น. โทร.0-2245-9999” นายณรงค์  กล่าว.