วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สทศ.ชักธง 'O-Net' สร้างศูนย์สอบสีขาว โปร่งใสทุกขั้นตอน

ผอ.สทศ. เผยสนามสอบพร้อม เพิ่มสายรัดกล่องข้อสอบเข้ามา สามารถแกะก่อนเวลา 1 ชม. โดยให้นักเรียนเป็นสัขขีพยาน หนุน 'ห้องสอบสีขาว' พร้อมให้ สพฐ. ลงมาช่วยตรวจสนามสอบ คลอบคลุม 4 ภาค มั่นใจประกาศผลสอบทันแอดมิชชั่น...

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงการเตรียมความพร้อมของการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประจำปีการศึกษา 2554 ในวันที่ 18-19 กุมภาพันธ์นี้ ว่า สนามสอบมีการเตรียมความพร้อมหมดแล้ว โดยในปีนี้ จะมีมาตรการเสริมขึ้นมา คือ กล่องบรรจุซองข้อสอบ จะมีสายรัดกล่องตรา สทศ.พันไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเปิดกล่องบรรจุซองข้อสอบ ซึ่งคณะกรรมการกลาง จะสามารถเปิดกล่องบรรจุข้อสอบได้ก่อนเวลาสอบเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น

“การเปิดกล่องข้อสอบในครั้งนี้จะมีกรรมการคุมสอบเป็นสัขขีพยาน และเมื่อกรรมการคุมสอบได้รับซองข้อสอบแล้ว ก็จะสามารถแกะซองข้อสอบในห้องสอบได้ โดยจะมีนักเรียนที่เข้าสอบ เป็นสักขีพยานในการแกะซองข้อสอบ เพื่อให้ความมั่นใจ และเป็นการรับประกันว่า ปีนี้จะไม่มีใครได้เห็นข้อสอบก่อนอย่างแน่นอน” ผอ.สทศ.กล่าว

รศ.ดร.สัมพันธ์ ยังกล่าวอีกว่า ในปีนี้นอกจากจะมีการเปิดรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตการสอบที่เปิดล่วงหน้าไปแล้ว ยังมีโครงการศูนย์สอบสีขาว สนามสอบสีขาว และห้องสอบสีขาว โดยเปิดโอกาสให้กรรมการคุมสอบได้เขียนบรรยายว่ามีวิธีการคุมสอบอย่างไร เพื่อให้ห้องสอบ เป็นห้องสอบสีขาว และเมื่อห้องสอบทุกห้อง เป็นสีขาว ก็จะกลายเป็นสนามสอบสีขาว และเมื่อสนามสอบทุกสนามกลายเป็นสีขาว ก็จะเท่ากับว่าเป็นศูนย์สอบสีขาว ซึ่งกลายเป็นขั้นลำดับไป ซึ่งเหมือนกับเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ

โดยในการตรวจสนามสอบในปีนี้ นอกจากทางสำนักทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติจะลงไปตรวจเยี่ยมสนามสอบด้วยตัวเองแล้ว ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  จะมีทีมที่ลงไปตรวจเยี่ยมสนามสอบด้วย โดยจะประสานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ในการลงไปตรวจเยี่ยมสนามสอบทั้ง 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ทาง สพฐ. เข้ามาทำงานร่วมกับ สทศ. ในการตรวจเยี่ยมสนามสอบครั้งนี้

ผอ.สทศ. กล่าวถึงการประกาศผลสอบว่า ในการประกาศผลสอบที่อาจเกิดข้อผิดพลาดนั้น  ทาง สทศ. จะมีการให้ผู้ออกข้อสอบมาเฉลยหลังจากการสอบแล้ว และจะมีการให้นักเรียนที่มีความสามารถมาช่วยกันตรวจข้อสอบและให้กรรมการดู ซึ่งจะเป็นมาตรการเสริมให้การประกาศผลสอบเป็นไปอย่างถูกต้อง และการประกาศผลสอบที่กำหนดไว้ในวันที่ 10 เมษายนนี้ ซึ่งมีความมั่นใจว่าจะประกาศผลสอบทัน และสามารถนำผลคะแนนที่ได้ไปยื่นเข้าระบบกลางรับนักศึกษา (แอดมิชชั่น) ทันในระยะเวลาที่กำหนดได้อย่างแน่นอน.