วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ไทยพบสารจากขมิ้นป้องกัน หัวใจหลังการผ่าตัดทำบายพาส

โดย

ศูนย์โรคมะเร็งใหญ่สหรัฐฯ ยกย่องแพทย์ไทย ศึกษาพบว่า สารสกัดของขมิ้น อันมีสรรพคุณต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และการอักเสบด้วย ช่วยป้องกันการเกิดหัวใจวายหลังการผ่าตัดทำบายพาสตัดต่อหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจใหม่ได้

ผู้อำนวยการศูนย์โรคมะเร็งแอนเดอร์สัน  ที่รัฐเท็กซัส หมอภารตะ อัครวาล ผู้ซึ่งศึกษาสารเคอคิวมิน ที่สกัดจากขมิ้นอยู่ก่อนแล้ว กล่าวให้ความเห็นว่า “เป็นผลการศึกษาที่น่าอุ่นใจมาก” และเสริมว่า ผลการศึกษาส่อว่า การอักเสบเป็นตัวการสำคัญกับโรคต่างๆเป็นแถว รวมทั้งโรคหัวใจด้วย”

อาจารย์หมอ วันวรางค์ วงศ์เจริญ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ศึกษาเรื่องนี้จากคนไข้ ที่เข้ารับการผ่าตัดทำบายพาส 121 ราย ระหว่างปี พ.ศ. 2552-2554 โดยให้คนไข้ครึ่งหนึ่ง กินแคปซูลบรรจุสารเคอคิวมิน 1 กรัม วันละ 4 มื้อก่อนหน้าผ่าตัด 3 วัน และกินติดต่อกันไปจนถึงหลังผ่าตัดแล้ว 5 วัน ปรากฏผลว่ากลุ่มคนไข้ที่ได้กินยามีอาการหัวใจวายภายหลังการผ่าตัดร้อยละ 13 ในขณะที่กลุ่มที่ให้กินยาหลอก เป็นกันมากถึงร้อยละ 30 หมอกับคณะคำนวณได้ว่า ยาขมิ้น ช่วยลดโอกาสของอาการหัวใจวายลงได้ถึงร้อยละ 65

หมอวันวรางค์ยังได้กล่าวว่า คุณสมบัติในการต่อต้านอนูมูลอิสระกับการอักเสบของสารเคอคิวมิน อาจจะช่วยให้หัวใจของคนไข้ที่ทำบายพาสเสียหายน้อยลงไป.