วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บุหงารำไป" คือเข็มเขียว

โดย นายเกษตร

คนรุ่นใหม่ อยากทราบว่า “บุหงารำ ไป” เป็นไม้แบบไหน ซึ่งผมเคยเขียนไปแล้วในฉบับวันที่ 21 ก.ค. ปี 48 แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐที่เป็นขาประจำคอลัมน์ต้องการทราบ ประกอบกับพบว่า ยังมีผู้ขยายพันธุ์ต้น “บุหงารำไป” ออกวางขายอยู่ จึงสนองความต้องการทันที

บุหงารำไป ความจริงแล้วก็คือ ต้น เข็ม เขียว มีความเป็นพิเศษคือ เวลามีดอกจะมี กลิ่นหอมแรงมาก โดยกลิ่นหอมจะคล้ายกับกลิ่นน้ำอบไทย กลิ่นแป้งแขก หรือ กลิ่นบุหงา ห่อผ้า เป็นที่ชื่นใจยิ่ง จึงถูกเรียกชื่อว่า “บุหงารำไป”

บุหงารำไป หรือ เข็มเขียว มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ TARENA STELLULATA (HOOK.F.) RIDL อยู่ในวงศ์ RUBIA-CEAE มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มสูง 1-2 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาดี ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนกว้างและมน

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด แต่ ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอดปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ รูปกลีบปลายแหลมคล้ายรูปดาว เป็นสีเขียวอ่อน หรือ สีเขียวปนเหลือง เนื้อกลีบดอกค่อนข้างหนา แข็ง มีกลิ่นหอมแรงตามที่กล่าวข้างต้น จะส่งกลิ่นหอมจัดมากในช่วงเช้าตรู่และช่วงพลบค่ำก่อนจะมืด ส่วนตอนกลางวันกลิ่นจะอ่อน

ลง ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.5-2 ซม. เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ประทับใจมาก ดอก ออกดกช่วงระหว่างเดือน พ.ย.–มี.ค.ปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีชื่อเรียกอีกคือ เข็มตาบู

ปัจจุบัน “บุหงารำไป” หรือเข็มเขียว มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวน จตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “ลุงนรินทร์” สอบถามราคากันเองครับ.

“นายเกษตร”