วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กัญชาจีน" กับสรรพคุณยา

โดย นายเกษตร

กัญชาจีน เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี พบขึ้นตามธรรมชาติทั่วไปในประเทศไทย สาเหตุที่ถูกเรียกชื่อว่า “กัญชาจีน” เป็นเพราะลักษณะต้นและใบเหมือนกับต้นและใบของกัญชาทั่วไปมาก ประกอบกับแพทย์แผนจีนนิยมใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพรอย่างแพร่หลาย เลยถูกเรียกชื่อว่า “กัญชาจีน” ดังกล่าว

กัญชาจีน หรือ LEONRUS  SIBIRICUS LINN. ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม มีขนปกคลุมหนาแน่น สูง 2-3 ฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม ใบเป็นแฉกคล้ายใบกัญชาทั่วไป สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายกิ่ง มีด้วยกันหลายสีตามแต่สายพันธุ์ เช่น สีขาว สีม่วง และ สีแดง เวลามีดอกจะสวยงามมาก “ผล” รูปทรงกลม มีเมล็ดขนาดเล็ก ดอกออกช่วงฤดูฝนต่อเนื่องไปจนถึงฤดูหนาวทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ชาวจีนเรียกว่า เอียะบ๋อเช่า, ซัวแชมั้ว และ เอียะบอไง๋

สรรพคุณยาจีน ทั้งต้นรสขมนิดๆ กินเป็นยาระบาย ช่วยเร่งการสร้างให้เนื้อเสียเกิดเนื้อใหม่ ทำให้เลือดเดินสะดวก ถ่ายประจำเดือนสตรี ภายนอกตำพอกแก้พิษ แก้บวม ใช้ทั้งต้น 1 ตำลึง เท่ากับ 37.50 กรัม ต้มกับเนื้อหมูกินแก้ประจำเดือนสตรีไม่ปกติ ใช้ครึ่งชั่งต้มกับน้ำผสมเหล้าเล็กน้อยและน้ำส้มสายชูเอาไอรมช่วยไม่ให้มดลูกหย่อนยาน ถ้าหัวนมสตรีแตกเจ็บ ใช้ทั้งต้นตากแห้งบดเป็นผงผสมน้ำมันจากใบชา (มีขายตามร้านยาจีนทั่วไป) ทาหัวนมจะหายแตกและเจ็บได้ แต่สตรีมีครรภ์ห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด ภาพที่เสนอประกอบคอลัมน์เป็นต้นที่เกิดจากเมล็ดที่ติดมากับดินถุงและแตกต้นขึ้นเอง

ใคร ต้องการต้น “กัญชาจีน” ไปปลูกมีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ—พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกง่าย เจริญเติบโตเร็ว เวลามีดอกจะสวยงามและใช้ประโยชน์ได้คุ้มค่ามากครับ.


“นายเกษตร”