วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสื้อผ้าไหมไทยของศิลปาชีพใน 'คอลเลกชั่นน้ำท่วม'

สวัสดีครับ...ก่อนจะเข้าเรื่องเข้าราวที่จะคุยกันในวันนี้ ผมขอประชาสัมพันธ์ให้ทุกท่านไปเที่ยวงานศิลปาชีพ ที่สวนอัมพร ตรงพระรูปทรงม้ากันครับ ตอนนี้เค้ากำลังมีงานจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพต่างๆ มากมาย รวมทั้งของกินของใช้จากโครงการหลวงด้วยครับ นางเอกของสินค้าที่ศิลปาชีพนำมาวางจำหน่ายทุกปีคือผ้าไหมไทยครับ ราคาถูกแสนถูก ทั้งยังมีคุณภาพดี เพราะทอจากบรรดาเหล่าชาวบ้านที่เป็นสมาชิกของศิลปาชีพทั้งสิ้น งานนี้เค้าเริ่มมาหลายวันแล้วและจะมีไปจนถึงวันที่ 28 นี้ เท่านั้นครับ รีบๆ ไปอุดหนุนสินค้าหัตถกรรมของคนไทยด้วยกันดีกว่าไปซื้อของนอกนะครับ

และที่สำคัญที่สุดของเรื่องราวในวันนี้ที่จะเรียนให้ทุกท่านทราบคือ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2555 นี้ ตอนบ่ายๆ จะมีการแสดงแฟชั่นโชว์ในชื่อ "คอลเลกชั่นน้ำท่วม" ของ "ห้องเสื้อเผ่าทอง" ของผมเองครับ ฟังชื่อคอลเลกชั่นนี้แล้ว ท่านผู้อ่านคงจะงงๆ นะครับ เรื่องของเรื่องคือเมื่อปีที่แล้วที่มีน้ำท่วมใหญ่นั้น โกดังเก็บผลิตภัณฑ์ของศิลปาชีพที่เกาะเกิด จังหวัดอยุธยา ก็ได้ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 2-4 เมตรด้วย สรรพบรรดาข้าวของสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของศิลปาชีพได้จมน้ำจมบาดาลพินาศอย่างมหัศจรรย์ น่ากลัวเป็นอย่างยิ่ง บรรดาผ้าไหมไทยนับแสนนับล้านเมตรในโกดังศิลปาชีพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ ได้จมน้ำไปสิ้น แต่เป็นการจมน้ำที่่ไม่ตายครับ เมื่อน้ำลดและกู้ผ้าคืนขึ้นมาได้ เราพบว่าผ้านั้นยังมีคุณภาพของเนื้อผ้าอย่างสมบูรณ์ดีทุกประการ เพียงแต่คุณเธอคือผ้าไหมเหล่านั้นได้ลงไปหมักตัวในโคลนตมที่ละลายมากับสายน้ำและชำแรกแทรกตัวเข้าไปซึมอยู่ในทุกอณูของเส้นใยและเนื้อผ้า เหมือนเช่นเดียวกับผ้าไหมหมักโคลนของทางภาคอีสาน ที่ทำให้เนื้อผ้าแน่นยิ่งขึ้น คุณภาพของผ้าจะดียิ่งขึ้นไปอีกด้วยซ้ำเพราะจะแน่นและไม่หดตัวอีกต่อไป

แต่ที่ทำให้ทุกคนที่ได้เห็นตกใจแทบสิ้นสติ คือผ้าทั้งหมดถูกผสมสีใหม่ สีซึมเลอะติดกันไปถ้วนทั่ว บ้างก็เป็นรอยสีด่าง สีเปื้อนใส่กัน เคราะห์ดีที่มีโรงงานซักแห้งเข้ามาขอถวายงานรับใช้ด้วยการทำความสะอาดผ้าที่หมักโคลนเน่าเหม็นเหล่านั้น โดยจะขอถวาย ไม่ขอรับพระราชทานค่าตอบแทน แต่เมื่อความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ จึงมีพระราชเสาวนีย์ให้จ่ายค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับเนื้องานที่ทำถวายทุกประการ อย่าให้คนทำงานนี้เสียกำลังใจได้ ด้วยเหตุดังนี้ ผ้าไหมศิลปาชีพทั้งหลายจึงฟื้นคืนชีพด้วยกระบวนการซักแห้งซักเปียกอย่างดียิ่ง จนเนื้อผ้าในขณะนี้ทั้งนุ่มทั้งเนียนและดีเลิศอย่างที่สุด เหลือแต่ปัญหาของสีผ้าที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนปนเปกันไปมาน่าประหวั่นพรั่นพรึงยิ่ง

ปัญหานี้ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ได้ลงมาบัญชาการแก้ไขด้วยตนเองอย่างเข้มแข็ง เริ่มต้นด้วยการเรียกให้ผมนำผ้าไหมเหล่านี้นำไปทำการปรับแต่งสีสันเสียใหม่ ด้วยกรรมวิธีและเทคนิควิทยายุทธต่างๆ ที่สั่งสมมา ผมจึงนำผ้าไหมเหล่านั้นไปฟอกสีแล้วย้อมสีใหม่บ้าง บางส่วนก็นำไปมัดย้อมแบบต่างๆ ทั้งลายใยแมงมุม ลายซึมสี ลายหินแตก และอีกสารพัดลาย จาระไนไม่หมดครับ ผ้าไหมบางส่วนก็นำไปสไลด์สีให้เป็นเฉดอ่อนไล่ไปหาแก่ หรือเข้มไปหาอ่อน หรือบางส่วนก็เพ้นท์สีทับลงไปทั้งชิ้น มีทั้งเพ้นท์สีสดใส สีขรึมทึมทึบ สีสว่างกระจ่างตา ตามแต่สีพื้นผ้าของเดิมจะอำนวย

เมื่อได้ผ้าไหมที่มีลวดลายสีสันใหม่แบบเก๋ไก๋ทันสมัยแล้ว ท่านผู้หญิงก็มอบหมายให้ผมออกแบบตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่สวมใส่ง่าย ไม่เอาที่เป็นแบบหวือหวา ผมเองก็เก่งสุดๆ...555...คือโยนงานเหล่านี้ต่อไปให้หุ้นส่วนของผมที่ร่วมกันทำห้องเสื้อเผ่าทอง นั่นคือคุณนราวุฒิ สุริยะธง ซึ่งขณะนี้เธอกำลังศีรษะฟูด้วยกำลังเร่งงานให้สำเร็จเสร็จลงให้ทันก่อนวันที่ 19 ธันวาคมนี้

เสื้อผ้าจะเป็นแบบหลวมๆ สวมใส่สบาย ใช้ได้หลายงาน หลายกาลเทศะ มีทั้งของผู้หญิง ผู้ฉิง และผู้ชาย ตัดเย็บฝีมือดี และมีป้าย label ยี่ห้อติดที่คอเสื้อด้านในว่า "ศิลปาชีพ ดีไซน์ บาย เผ่าทอง ทองเจือ" แฟชั่นโชว์ในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นแม่งานอำนวยการจัดแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ และเป็นการเปิดตัวคอลเลกชั่นนี้อย่างเป็นทางการ จากนั้นจะวางจำหน่ายตามร้านจิตรลดาและออกงานศิลปาชีพต่างๆ ต่อไป บรรดานางแบบและนายแบบทั้งหลายล้วนได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท exact จึงมีทั้งดาราและนักร้องทั้งในและนอกสังกัดตบเท้ามาเดินให้กับแฟชั่นโชว์ครั้งนี้อย่างมากมาย กับทั้งบรรดาภรรยาของเหล่าทัพทุกเหล่าและตำรวจด้วย จึงเป็นงานใหญ่ที่น่าสนุกอย่างยิ่ง เพราะเป็นการเดินแฟชั่นกันในอาคารจำหน่ายสินค้าศิลปาชีพ และเปิดให้ชมอย่างเสรีโดยไม่มีค่าบัตรเข้าชมแต่อย่างไร และเมื่อเสร็จจากแฟชั่นโชว์แล้วก็จะนำเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นน้ำท่วมนี้ออกวางจำหน่ายกันแบบสดๆ ตรงนั้นเลยครับ

จึงขอกราบเรียนเชิญทุกท่านที่อ่านคอลัมน์คนดังนั่งเขียนนี้ทุกท่าน ได้โปรดสละเวลาไปออกแรงเชียร์เป็นกำลังใจให้ผมและแฟชั่นโชว์ให้คอลเลกชั่นนี้ผ่านพ้นไปได้อย่างสมบูรณ์เรียบร้อย และเป็นที่พออกพอใจและได้รับการอุดหนุนจากท่านผู้อ่านโดยถ้วนหน้ากัน รายได้ทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์จะเข้าสู่มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพทั้งสิ้นครับ

อย่าลืมพบกันตอนบ่าย 2 โมง 3 โมง ของวันที่ 19 ธันวาคมนี้นะครับ.


เผ่าทอง ทองเจือ
Facebook : http://www.facebook.com/paothong.pan
Facebook : http://www.facebook.com/paothong.thongchua

 

เผ่าทอง ทองเจือ