วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มจากรู้ 'หน้าที่'

หน้าที่เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของคนเรานะคะลูกกอล์ฟว่า เพราะหากเราไม่รู้จักหน้าที่แล้ว หลายๆ อย่างในชีวิตของเราก็จะเละเทะไปหมด คำว่าหน้าที่ในภาษาอังกฤษนั้นเรามักจะคุ้นชินกับคำว่า duty [n.] ซึ่งแปลว่า หน้าที่ความรับผิดชอบ หรือ คุณผู้อ่านท่านใดชอบ shopping แบบปลอดภาษีก็จะต้องคุ้นชินกับคำๆ นี้เป็นอย่างดี เพราะอีกความหมายหนึ่งของคำว่า duty ก็คือ ภาษี นั่นเองค่ะ

แต่ในคอลัมน์นี้ลูกกอล์ฟ จะพูดถึงอีกหนึ่งหน้าที่ที่สำคัญมากๆ ในภาษาอังกฤษ นั่นคือ หน้าที่ของคำแต่ละประเภท (Parts Of Speech) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องรู้ ในการเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ เพราะหากเราบกพร่องในเรื่องนี้ การใช้ภาษาอังกฤษของเราก็อาจจะเละไปหมดเช่นกัน

มาถึงจุดนี้ อยากให้คุณผู้อ่านลองย้อนกลับไปในวัยที่เราเรียนภาษาอังกฤษหรือใครที่กำลังศึกษาภาษาอังกฤษอยู่ตอนนี้ลองถามตัวเองว่า เวลาเราท่องศัพท์ภาษาอังกฤษนั้น เราได้สังเกตถึงหน้าที่ของคำด้วยหรือไม่? หรือเราท่องแบบส่งๆ ไปว่า happiness - มีความสุข, cutely - น่ารัก, creation - สร้าง ถ้าคุณผู้อ่านท่องศัพท์แบบนี้มาโดยตลอด ลูกกอล์ฟขอเตือนว่า ผู้ฟังของเราจะค่อนข้างเหนื่อยในการทำความเข้าใจเรา เพราะเราอาจพูดอะไรทำนองนี้ออกมา I happiness. He cutely. We creation this project. นี่คือการสร้างประโยคแบบไม่รู้หน้าที่ของคำ ซึ่งถ้าพยายามถอดความออกมาแล้ว จะแปลได้เช่นนี้ตามลำดับ

1.    I happiness. = ฉันความสุข (ที่ถูกควรแก้เป็น I have happiness. = ฉันมีความสุข ประโยคนี้อาจจะถูกไวยากรณ์แต่คนทั่วไปมักพูดว่า I am happy. มากกว่า)
2.    He cutely. = เขาอย่างน่ารัก (He is dancing cutely. = เขากำลังเต้นอย่างน่ารัก)
3.    We creation this project. = พวกเราการสร้างโครงการน้ี  (We create this project. = พวกเราสร้างโครงการนี้)

คำถามคือ แล้วเราจะรู้หน้าที่ของคำแต่ละคำได้อย่างไร? คำตอบคือเวลาเราเปิดหาความหมายของคำศัพท์ ทุกๆ dictionary หรือ application บนมือถือ ได้มอบหน้าที่ของคำ ไว้ควบคู่กับคำศัพท์นั้นๆ แล้วขอให้เราสังเกตเป็นพอ

วันนี้ลูกกอล์ฟจะมาสรุปหน้าที่ของคำหลักๆ สัก 4 ประเภทดังนี้

เมื่อคุณผู้อ่านเจอตัวย่อ [n.] หมายความว่าคำๆ นั้นเป็นคำนาม ซึ่งคำนามในภาษาอังกฤษและภาษาไทยเหมือนกัน คือ คำที่ใช้เรียก คน สัตว์ สิ่งของ สถานที่ เป็นต้น รวมถึงคำที่ขึ้นต้นด้วยการและความ หน้าที่ของคำนามหลักๆ ก็ใช้เป็นประธาน (subject) และกรรม (object)
เช่น My classmates are dancing on the table. (ในที่นี้มีคำนามสองตัวคือ classmate = เพื่อนร่วมห้อง และ table = โต๊ะ

หากเราเจอตัวย่อ [adj.] หมายความว่า คำๆ นั้นคือ adjective = คำที่ขยายคำนาม เช่น รวย, สวย, จน, เหม็น, หอม เป็นต้น คำพวกนี้ในภาษาอังกฤษ มักวางอยู่หน้าคำนาม ไม่ก็ใช้ตามหลัง V. to be (เป็น, อยู่, คือ)
เช่น My boyfriend is impulsive. (แฟนของฉันหุนหันพลันแล่น)
We live in a gorgeous house. (พวกเราอาศัยอยู่ในบ้านที่สวยงามโอ่อ่า)
I don’t like selfish people. (ฉันไม่ชอบคนเห็นแก่ตัว)

ส่วนตัวย่อ [adv.] หมายถึง adverb แปลตามชื่อ คือคำที่ขยายกริยา หน้าที่หลักๆ ของมันก็คือขยามกริยา นอกจากนี้มันยังสามารถขยาม adj. ได้ด้วยหากนำมาวางหน้า adj. เราควรเข้าใจว่า adv. ส่วนใหญ่เกิดจากการเอา adj. มาเติม -ly แล้วแปลว่า ‘อย่าง’ เช่น [adj.] polite - [adv.] politely (อย่างสุภาพ), [adj.] cute - [adv.] cutely (อย่างน่ารัก), impulsively - อย่างหุนหันพลันแล่น, gorgeously - อย่างโอ่อ่าสวยงาม
เช่น Paul is singing beautifully. (พอลกำลังร้องเพลงอย่างไพเราะ)
My friends are acting selfishly. (เพื่อนของฉันกำลังทำตัวอย่างเห็นแก่ตัว)   

ตัวย่อตัวสุดท้ายที่นำมาฝากกันในคอลัมน์เล็กๆ นี้คือ [v.] นั่นก็คือคำกริยา เช่น กิน นอน วิ่ง ประท้วง ถกเถียง ต่อรอง รัก สะดุด เป็นต้น ในบทนี้เกริ่นกันสั้นๆ ก่อนว่า คำกริยาในภาษาอังกฤษนั้นต้องผันไปตาม ประธาน และ เวลา เราจะมาเจาะเรื่องคำกริยาในบทถัดๆ ไป
เช่น Those people are destroying our village. (ผู้คนเหล่านั้นกำลังทำลายหมู่บ้านของพวกเรา)
He loves English. (เขารักภาษาอังกฤษ love ผันไปตามประธาน he จึงเติม s)
I love him. (ฉันรักเขา)

การรู้เรื่องหน้าที่ของคำ จะทำให้คุณผู้อ่านไม่เหนื่อยกับการท่องศัพท์ เพราะเมื่อเราไปเจอคำว่า creation - การสร้าง เราต้องรู้ว่ามันมาจากกริยาว่า create และสามารถแตกเป็น [adj.] creative - ซึ่งสร้างสรรค์ และคำว่า อย่างสร้างสรรค์ - creatively ไม่ใช่คำที่เราต้องมานั่งท่อง หรือเมื่อไปเจอคำว่า [n.] creativity เราก็อย่าเพิ่งตื่นตระหนกเพราะ มันคือการเอาคำว่า creative มาทำเป็นคำนาม ที่แปลว่า ‘ความคิดสร้างสรรค์หรือความสามารถในการสร้างสรรค์นั่นเอง’

“หากเรารู้ซึ้งในหน้าที่ของเราและรู้จักใช้หน้าที่ของคำ ชีวิตเราและการเรียนภาษาอังกฤษจะง่ายขึ้นเยอะ ลองดูค่ะ”

<content_pic id="326025" location="20" orderNo="1" class="mceNonEditable">

อ.ลูกกอล์ฟ คณาธิป สุนทรรักษ์
www.facebook.com/lgandfriends
www.facebook.com/angkriz
Twiltter/IG loukgolflg

 

อ.ลูกกอล์ฟ คณาธิป