เปิดเวทีเยาวชนสานฝัน "สรรค์สร้างงานศิลป์ร่วมสมัย" ปั้น "เด็กติส" โกอินเตอร์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เปิดเวทีเยาวชนสานฝัน "สรรค์สร้างงานศิลป์ร่วมสมัย" ปั้น "เด็กติส" โกอินเตอร์

โดย ปอม ปอม เกิร์ล 24 มี.ค. 2556 05:00
857 ครั้ง


ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ กับการเฟ้นหาผู้ชนะเลิศการประกวดผลงาน โครงการค่ายเยาวชนสร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัย ปี 2556 ซึ่งจัดโดย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

ต้องบอกตรงๆว่างานนี้ ทำเอา “ปอม ปอม เกิร์ล” ลุ้นซะตัวโก่ง เพราะเหล่าบรรดาเด็กติสจากรั้วอุดมศึกษา 68 คนทั่วประเทศ ต่างมาประชันฝีไม้ลายมือสะบัดพู่กัน สร้างสรรค์ผลงานศิลป์กันแบบไม่มียั้ง ที่บ้านดำ นางแล ถวัลย์ ดัชนี จ.เชียงราย เป็นเวลานานถึง 6 วัน 6 คืน ก่อนคัดให้เหลือเพียง 13 คน เป็นตัวแทนประเทศ ไปโชว์ผลงาน และศึกษาดูงาน ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในเดือนพฤษภาคมนี้

เห็นผลงานสร้างสรรค์ของน้องๆ แล้ว “ปอม ปอม เกิร์ล” ต้องรีบเปิดทางให้น้องๆมาบอกเล่าถึงที่ไปที่มาของจินตนาการที่นำมาสู่การรังสรรค์ผลงานจนเข้าตาโดนใจกรรมการซะแล้ว

เริ่มจาก มาร์...ยามีละห์ ดาโอะ ปี 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดประเด็นเม้าท์คนแรกว่า “มาร่วมโครงการนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพราะอยากให้คนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เข้าใจว่า ศิลปะไม่ได้แคบ แบบที่บางคนในพื้นที่คิดว่าชาวมุสลิมเรียนศิลปะไม่ได้ ดังนั้น จึงได้มาร่วมโครงการนี้ และพยายามเอาสิ่งใกล้ตัวมาสร้างสรรค์งานศิลปะ ตามหลักคำสอน ความเชื่อตามศาสนาอิสลามที่เราปฏิบัติอยู่ทุกวัน จึงได้ สร้างงานของตนเองโดยใช้เทคนิคดิน ตามความเชื่อของศาสนาอิสลาม ที่มีความเชื่อว่าพระเจ้าสร้างมนุษย์มาจากดิน เมื่อถึงวาระสุดท้าย ชีวิตก็จะสลายกลายเป็นดินอีกครั้ง และเมื่อกลับจากสหรัฐอเมริกาแล้วก็จะนำประสบการณ์กลับมาถ่ายทอดให้รุ่นน้องได้มีความฝัน และตามหาความฝันของตนให้สำเร็จ รวมทั้งจะช่วยขยายเครือข่ายศิลปินในภาคใต้ให้มากยิ่งขึ้น”

ขณะที่ โต้ง...จรุงรัตน์ รอดคืน หนุ่มมาดเซอร์เพื่อนร่วมชั้นเรียนของ “มาร์” บอกด้วยความภาคภูมิใจว่า “ดีใจมากที่ได้รับคัดเลือกไปสหรัฐอเมริกา และเชื่อว่าเด็กที่เรียนศิลปะหลายคนคงมีความฝัน ที่อยากไปเห็นงานศิลปะภายในพิพิธภัณฑ์ระดับโลก สำหรับแรงบันดาลใจได้มาจากหลักคำสอนทางศาสนา เกี่ยวกับการทำพิธีการเก็บกระดูก การเผาศพ เริ่มจากหลักคำสอน เรื่องการเวียนว่ายตายเกิด หลักคำสอนที่มีอยู่ว่าการเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นไปตามระเบียบของกฎ เกณฑ์ในธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันแรกมาจนถึงวันสุดท้ายของการเข้าค่าย ทำให้ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยน เทคนิควิธีการทำงานของเพื่อนๆที่อยู่ต่างสถาบันและต่างประสบการณ์ ดังนั้น การเดินทางมาร่วมโครงการครั้งนี้ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่นำไปต่อยอดสอนน้อง และพูดคุยกับเพื่อนที่ทำงานศิลปะด้วยกันที่บ้านเกิดอีกด้วย”

จา...จารุวรรณ เมืองขวา ซีเนียร์สาวหน้าใส คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดปากบอกว่า “ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆต่างมหาวิทยาลัย แต่มีใจมาสร้างสรรค์งานศิลปะเหมือนกัน เพราะคำว่า ศิลปะไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทำแบบไหนถูก แบบไหนผิด แต่เราต่างมุ่งมั่นว่า การสร้างงานศิลปะจะเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นได้ด้วย สำหรับงานที่ทำได้รับแรงบันดาลใจจากประเพณีผีตาโขน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตัวเอง จึงอยากนำเสนอเอกลักษณ์ของท้องถิ่นอีสานผ่านเทคนิคสื่อผสมให้ดูสนุกสนานตามประเพณี ส่วนการที่ได้รับคัดเลือกให้ไปแสดงผลงานที่อเมริกานั้น เป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย เพราะแค่ได้มาสัมผัสบ้านดำ ของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ก็ถือว่า คุ้มค่าที่สุดแล้ว จึงอยากฝากถึงรุ่นน้องว่า ถ้าอยากมาสู่จุดนี้ต้องกล้าที่จะลองส่งผลงาน หากเราไม่กล้า ก็จะไม่ได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ เราก็จะพบเจอกับโลกแคบๆในมหาวิทยาลัยเท่านั้น”

ปิดท้ายที่หนุ่มติส แซม...เฉลิมพร อ้วนโพธิ์กลาง ซีเนียร์คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมแจมว่า “ได้สร้างผลงานด้านศิลปะเข้าประกวด ที่ชื่อว่า พันธะกรรม เป็นเทคนิคสื่อผสมวัสดุธรรมชาติ โดยมีแนวความคิดเป็นการสะท้อนในเรื่องราวสภาพการตายของแต่ละคน ว่ามีจริตการตายที่ต่างกัน ไม่ใช่แค่ตามแต่เวรกรรมของแต่ละจำพวก ซึ่งได้มาจากประสบการณ์ที่ไปเรียนรู้การทำงานเป็นสัปเหร่อ เลยเอาเรื่องราววิบากกรรม อากัปกิริยาต่างๆมาสร้างสรรค์ผลงาน โดยใช้วัสดุทางธรรมชาติเป็นส่วนประกอบทั้งหมด เพราะเห็นว่าชีวิตคือธรรมชาติ ส่วนที่ได้รับการคัดเลือกไปอเมริกานั้น ถือเป็นความฝันของตน เพราะจะได้มีโอกาสไปศึกษางานศิลปะระดับโลก เพื่อนำกลับมาพัฒนารูปแบบงานของตัวเอง ให้มีความทันสมัยทันต่อความเปลี่ยนแปลงของต่างชาติ และอยากให้งานศิลปะไทยไม่ล้าหลัง”

เห็นความตั้งใจเด็กติสกลุ่มนี้ที่ได้รับการบ่มเพาะจนกลายเป็นเมล็ดพันธ์ุที่แข็งแกร่งแล้วก็อดชื่นใจไม่ได้

อีกไม่นาน คงจะได้เห็นศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงที่ขอแถมตำแหน่งฮีโร่ขวัญใจเด็กติสกลับมารับใช้ชาติ.

ปอม ปอม เกิร์ล/รายงาน

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement