วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปอบิด" กับสรรพคุณยา

โดย นายเกษตร

ผมเคยเขียนถึงต้น “ปอบิด” ไปในฉบับวันที่ 29 ส.ค. ปี 41 แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากอยากทราบว่า “ปอบิด” มีสรรพคุณอย่างไร และรักษาโรคได้หลายโรคจริงหรือไม่ ประกอบกับ “คุณเปี๊ยก” ประจำศูนย์ข้อมูลไทยรัฐนำเอาผลของ “ปอบิด” มอบให้ “นายเกษตร” จึงแนะนำสรรพคุณยาของต้น “ปอบิด” ให้ทราบอีกครั้งตามระเบียบ

ตำรายาไทย ระบุว่า เปลือกต้น และ ราก ใช้เป็นยาบำรุงธาตุด้วยการนำไปต้มนํ้าจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นวันละ 1-2 แก้ว เวลาไหนก็ได้ เมล็ดแห้ง จำนวน 10-15 กรัม ต้มนํ้าเดือดดื่มแก้โรคบิด ท้องร่วง ท้องอืด ขับเสมหะ ทั้งผลรวมเมล็ด ต้มนํ้าเดือดดื่มแก้ปวดท้องโรคกระเพาะ อาหารอักเสบเรื้อรัง แก้ปวดเคล็ดบวมดีมาก สรรพคุณอย่างอื่นในตำรายาแผนไทยไม่ได้ระบุไว้

การใช้ ประโยชน์อย่างอื่น เส้นใยจากเปลือกต้น “ปอบิด” ที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี หลังปลูกใช้ทำเป็นเชือกและทำอย่างอื่นอีกมากมาย มีความทนทานเช่นเดียวกับเส้นใยจากเปลือกต้น ปอแก้ว จึงทำให้ในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกต้น “ปอบิด” ในบริเวณบ้านกันอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันจะมีปลูกบ้างตามชนบทห่างไกลตัวเมือง แต่ก็น้อยมาก

ปอบิด หรือ HELI-CTERES ISORA LINN อยู่ในวงศ์  STERCULIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร เปลือกลำต้นมียางเหนียวและทุกส่วนลำต้นมีขนทั่ว ใบรูปหัวใจ ดอก เป็นกระจุก 2-3 ดอก ที่ซอกใบและปลายยอด ดอกสีส้มหรือสีอิฐ เวลามีดอกจะสวยงามมาก “ผล” เป็นฝักบิดเหมือนเชือกควั่น มีเมล็ดสีดำ ดอกออกช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ ปอทับ, ปอลิงไซ, มะบิด (ภาคเหนือ) ซ้อ (กะเหร่ียง) บิด, มะบิด (พายัพ) ลูกบิด, ชะมด (ภาคกลาง) หั่วสั่วหมา (จีนกลาง) ห้วยเสาะมั้ว (แต้จิ๋ว) และ ข้าวจี่ (ลาว) ครับ.


“นายเกษตร”