"ปอบิด" กับสรรพคุณยา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

"ปอบิด" กับสรรพคุณยา

โดย นายเกษตร 16 เม.ย. 2556 05:00
20,325 ครั้ง


ผมเคยเขียนถึงต้น “ปอบิด” ไปในฉบับวันที่ 29 ส.ค. ปี 41 แต่ยังมีผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมากอยากทราบว่า “ปอบิด” มีสรรพคุณอย่างไร และรักษาโรคได้หลายโรคจริงหรือไม่ ประกอบกับ “คุณเปี๊ยก” ประจำศูนย์ข้อมูลไทยรัฐนำเอาผลของ “ปอบิด” มอบให้ “นายเกษตร” จึงแนะนำสรรพคุณยาของต้น “ปอบิด” ให้ทราบอีกครั้งตามระเบียบ

ตำรายาไทย ระบุว่า เปลือกต้น และ ราก ใช้เป็นยาบำรุงธาตุด้วยการนำไปต้มนํ้าจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่นวันละ 1-2 แก้ว เวลาไหนก็ได้ เมล็ดแห้ง จำนวน 10-15 กรัม ต้มนํ้าเดือดดื่มแก้โรคบิด ท้องร่วง ท้องอืด ขับเสมหะ ทั้งผลรวมเมล็ด ต้มนํ้าเดือดดื่มแก้ปวดท้องโรคกระเพาะ อาหารอักเสบเรื้อรัง แก้ปวดเคล็ดบวมดีมาก สรรพคุณอย่างอื่นในตำรายาแผนไทยไม่ได้ระบุไว้

การใช้ ประโยชน์อย่างอื่น เส้นใยจากเปลือกต้น “ปอบิด” ที่มีอายุระหว่าง 1-2 ปี หลังปลูกใช้ทำเป็นเชือกและทำอย่างอื่นอีกมากมาย มีความทนทานเช่นเดียวกับเส้นใยจากเปลือกต้น ปอแก้ว จึงทำให้ในยุคสมัยก่อนนิยมปลูกต้น “ปอบิด” ในบริเวณบ้านกันอย่างกว้างขวาง ปัจจุบันจะมีปลูกบ้างตามชนบทห่างไกลตัวเมือง แต่ก็น้อยมาก

ปอบิด หรือ HELI-CTERES ISORA LINN อยู่ในวงศ์  STERCULIACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร เปลือกลำต้นมียางเหนียวและทุกส่วนลำต้นมีขนทั่ว ใบรูปหัวใจ ดอก เป็นกระจุก 2-3 ดอก ที่ซอกใบและปลายยอด ดอกสีส้มหรือสีอิฐ เวลามีดอกจะสวยงามมาก “ผล” เป็นฝักบิดเหมือนเชือกควั่น มีเมล็ดสีดำ ดอกออกช่วงเดือน ธันวาคม-มกราคม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีกคือ ปอทับ, ปอลิงไซ, มะบิด (ภาคเหนือ) ซ้อ (กะเหร่ียง) บิด, มะบิด (พายัพ) ลูกบิด, ชะมด (ภาคกลาง) หั่วสั่วหมา (จีนกลาง) ห้วยเสาะมั้ว (แต้จิ๋ว) และ ข้าวจี่ (ลาว) ครับ.


“นายเกษตร”

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement