วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะปฏิรูปศึกษาจี้พัฒนาทักษะครู

'อานันท์' แนะจำเป็นอย่างยิ่งที่ ศธ.จะต้องเร่งปรับปรุงคุณภาพของครูพร้อมกันทั้งระบบ ทั้งเรื่องเงินเดือน ทักษะการสอน การยกฐานะให้ครูมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยประเทศไทยต้องปฏิรูปการศึกษา หากไม่ทำแย่แน่...

เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ที่โรงเรียนศรีวิกรม์ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งในระหว่างเป็นประธานเปิดการเสวนาทางวิชาการเรื่อง “ก้าวใหม่การศึกษาไทยสู่ AEC” ว่า ศธ.เป็นเหมือนลูกเมียน้อย มีการเปลี่ยนแปลงรัฐมนตรีทุกปี บางปีหลายคน และคนที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรีก็ไม่โดดเด่น ไม่รู้มีความรู้ความเข้าใจระบบการศึกษาดีแค่ไหน เราพยายามปฏิรูปการศึกษามานานนับ 20 ปี แต่ก็ยังมองไม่ออกว่าปัญหาของการศึกษาไทยที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ไหน ซ้ำร้ายเรากลับปฏิรูปการศึกษาโดยหันไปเน้นแต่ฮาร์ดแวร์หรือวัตถุสิ่งก่อสร้าง ซึ่งใครจะทำก็ทำได้ แต่ไม่เคยสนในเรื่องซอฟต์แวร์ หรือการส่งเสริมทักษะความรู้ต่างๆ ที่เด็กควรจะได้รับรู้อย่างแท้จริง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องที่ผิดมากๆ อยากให้สังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์ว่าประเทศไทยควรปฏิรูปการศึกษากันอย่างไร เพราะขนาดประเทศสหรัฐอเมริกา และอังกฤษเขาเองยังต้องปฏิรูปการศึกษา ดังนั้นหากเราไม่ปฏิรูปอย่างจริงจังประเทศไทยแย่แน่ๆ

“ผมเศร้าใจที่ ศธ.ไม่เคยพูดถึงเรื่องคุณภาพ และทักษะการสอนของครู จะทำอย่างไรให้เด็กอยากมาโรงเรียนเพราะอยากมาเรียนกับครู ครูบางคนยังคิดว่าตัวเองเป็นนาย นักเรียนเป็นบ่าว เด็กพูดอะไรก็ไม่ได้จนทำให้เด็กเบื่อหน่ายที่จะมาเรียน และยังมีครูอีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่มั่นใจว่าตัวเองมีทักษะความรู้เพียงพอที่จะสอนเด็กได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ ศธ.จะต้องเร่งปรับปรุงคุณภาพของครูพร้อมกันทั้งระบบ ทั้งเรื่องเงินเดือน ทักษะการสอน การยกฐานะให้ครูมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องหันมามองด้วยว่าหลักสูตรที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเหมาะสมหรือไม่ ต้องนำมาพิจารณาให้รอบคอบก่อนที่จะปฏิรูป” นายอานันท์กล่าว.