วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทานตะวันอ่อน..สู้แล้ง ใช้น้ำน้อย..7วันนับเงิน

ใน ขณะที่สถานการณ์ภัยแล้งกำลังคืบคลาน น้ำกำลังจะแห้งเหือด ชลประทานไม่อาจจะส่งน้ำให้เกษตรกรเพาะปลูกอย่างทั่วถึง นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร แนะปลูกพืชที่เหมาะสม กับสถานการณ์...ใช้น้ำน้อย เก็บเกี่ยวได้ไว

เพาะทานตะวันอ่อน หรือทานตะวันงอก

ตั้งแต่เริ่มเพาะเมล็ดไปจนถึงเก็บเกี่ยว ใช้เวลาแค่ไม่เกิน 7 วัน แถมใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องควักเงินซื้อปุ๋ยซื้อยา น้ำก็ใช้ไม่กี่ลิตร

เพาะเมล็ดทานตะวัน 1 กก. ใช้น้ำรดวันละ 1 ลิตร 7 วันก็แค่ 7 ลิตรเท่านั้นเอง

สรุปแล้วต้นทุนมีเพียงค่าเมล็ดพันธุ์ราคา กก.ละ 50–80 บาท...แต่เมื่อเพาะเป็นต้นอ่อนแล้ว สามารถขายได้ในราคาถึง กก.ละ 300 บาท

“เรื่องตลาดแทบไม่ต้องกังวล มีคนรับซื้อตลอด เพราะนอกจากจะเป็นผักปลอดสารพิษที่ไม่ใช้สารเคมีในการเพาะปลูกแล้ว ยังสามารถนำไปทำอาหารเป็นเมนูหลากหลาย ยำต้นอ่อนทานตะวัน ผัดน้ำมันหอย สลัดต้นอ่อนทานตะวัน ทำเป็นผักจิ้มน้ำพริกก็ยังได้ ที่สำคัญสรรพคุณทางโภชนาการยังไม่ธรรมดา ข้อมูลการศึกษาวิจัยต้นอ่อนของเมล็ดทานตะวันมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง วิตามิน A และวิตามิน E สูง บำรุงสายตา ผิวพรรณ ชะลอความชรา มี วิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3-6-9 ช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ มีธาตุเหล็กสูง ช่วยลดคอเรสเทอรอล และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เลยเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคอย่างมากโดยเฉพาะประดาผู้มีอันจะกินทั้งหลาย”

ส่วนวิธีการเพาะ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร บอกว่า ให้นำเมล็ดทานตะวันล้างน้ำ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดผงฝุ่นที่ติดมาให้หมดไป แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 8-10 ชั่วโมง จากนั้นเตรียมดิน สามารถใช้มูลไส้เดือนขุยมะพร้าว ในอัตราส่วน 1:3 หรือจะใช้วัสดุปลูกอะไรก็ได้ที่หาได้ง่ายใกล้บ้าน เช่น ดินปลูกทั่วไปใส่ดินหนาประมาณ 1 ข้อนิ้ว แต่ถ้าใช้กะละมังหรือถาดปลูก ก็ใส่ดินปลูกให้เต็มถาด

จากนั้นนำเมล็ดที่ผ่านการแช่น้ำ มาเรียงปลูกให้ทั่ว อย่าให้เมล็ดทับกันเพื่อให้มีพื้นที่การงอกไม่แน่นเกินไป เรียงเมล็ดทั่วแล้วรดน้ำให้ชุ่ม วางไว้ในที่ร่ม รดน้ำเช้า-เย็น หรือสังเกตความชื้นดูว่าแห้งหรือไม่ เมื่อต้นอ่อนอายุได้ 4 วัน จะนำออกไปโดนแสง เพื่อให้สังเคราะห์แสง จากนั้นอีก 3 วัน
สำหรับวิธีเก็บเกี่ยวผลผลิต รวบต้นกล้าแล้วดึงขึ้นมาเบาๆ ตัดส่วนรากทิ้งไป นำต้นอ่อนใส่ถุงพลาสติกแล้วแช่ในตู้เย็นห้ามล้างน้ำก่อนเด็ดขาด ไม่งั้นจะ เน่าง่าย สามารถเก็บไว้บริโภคได้ 1 สัปดาห์

ใครใคร่สนใจเรียนรู้วิธีปลูกผลิต หาชมได้ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชน Green Life 15 หมู่ 5 ต.บ้านป่า อ.แก่งคอย จ.สระบุรี 18110 โทร. 08-9376-7869.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน