วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'คู่มือเทียบซิตี้คาร์' ดาวน์-ผ่อน-ดอกเบี้ย แบบไหนคุ้มค่าที่สุด!

กำลังเป็นที่สนใจสำหรับคนที่กำลังวางแผนซื้อรถยนต์คันแรกเป็นของตัวเอง ยิ่งถ้าใครซื้อคิดจะซื้อรถยนต์รุ่นที่ทางรัฐบาลให้เงินภาษีคืนด้วยแล้ว ยิ่งต้องมาทำความเข้าใจกับเรื่องเงื่อนไขต่างๆ ในการซื้อรถให้คุ้มค่ากับการเป็นหนี้ และภาระที่กำลังจะตามมาอีกหลายปี

ถึงน้ำจะท่วม น้ำมันจะแพงแค่ไหน ยังไงคนไทยก็ยังอยากจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้เพิ่มความสะดวกสบายกันอยู่ดี ค่ายรถยนต์หลายยี่ห้อจึงต่างชูข้อดีของรถยนต์ตัวเองเพื่อดึงดูดให้คนที่อยากมีรถยอมเป็นหนี้กันถ้วนหน้า โดยเฉพาะในกลุ่มรถยนต์ประเภทซิตี้คาร์ ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งในหมู่วัยรุ่น วัยคนทำงานที่เริ่มมีรายได้เป็นของตัวเอง ราคาอาจไม่ใช่ว่าถูกมาก แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ชวนมอง บวกกับเงื่อนไขของการซื้อรถในแต่ละรุ่น ใครบ้างจะไม่อยากได้ ถ้าตัวเองพอจะมีกำลังในการซื้อได้แล้ว ยิ่งมาในปีนี้ นโยบายของรัฐบาลเพิ่งประกาศคืนภาษีให้กับคนที่กำลังจะซื้อรถยนต์คันแรกเป็นของตัวเองด้วยแล้ว เรื่องเป็นหนี้จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกต่อไป

แต่การจะเสียเงินก้อนใหญ่เพื่อนซื้อรถยนต์ทั้งที สิ่งที่สำคัญมากกว่าการจะดูว่ารถยนต์รุ่นไหนที่ถูกใจ ก็ต้องดูที่เงื่อนไขในการซื้อรถยนต์ด้วย ถ้าเป็นกรณีที่ซื้อเงินสดก็แล้วไป แต่ถ้าเป็นในรูปแบบการเช่าซื้อ คงต้องทำความเข้าใจกันให้มากขึ้น ซึ่งในงานมหกรรมรถคันแรก ที่จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา ก็มีประชาชนที่ให้ความสนใจอย่างมาก ค่ายรถยนต์ที่ตรงตามเงื่อนไขตามนโยบายคืนเงินภาษีก็ต่างนำรถยนต์มาโชว์ พร้อมแคมเปญเพื่อเรียกลูกค้า ทั้งโตโยต้า, ฮอนด้า, นิสสัน, มาสด้า ฯลฯ ซึ่งถือเป็นคู่แข่งในตลาดรถยนต์ประภทซิตี้คาร์ที่ดุเดือดสุดๆ วันนี้ ' ไทยรัฐออนไลน์' เลยบุกไปถึงที่งาน เพื่อนำข้อมูลของรถยนต์รุ่นยอดฮิตมาประชันเปรียบเทียบราคากันดู รวมไปถึงบริษัทไฟแนนซ์ที่น้ำเสนอแคมเปญต่างๆ เพื่อการออกรถในกรณีที่เช่าซื้อ ใครว่าแบบไหนดีกว่า หรือคุ้มค่ากว่า อันนี้ต้องตัดสินกันเอาเอง


มาเปรียบเทียบราคารถ โปรแกรมการดาวน์-ผ่อน-ดอกเบี้ยของแต่ละรุ่นและยี่ห้อ

เริ่มที่รถยนต์ประเภทอีโคคาร์ ซึ่งเป็นกลุ่มในรถประหยัดน้ำมัน ในช่วง2 ปีหลังมานี้ถือว่ามีการแข่งขันที่ดุเดือด ซึ่งในกลุ่มรถประเภทนี้รุ่นที่ถือว่าเป็นคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อกันที่สุดในตลาดรถอีโคคาร์ก็คือนิสสันมาร์ช หรือน้องมีนา กับฮอนด้า บริโอ้

1. Nissan Marchสำหรับนิสสันมาร์ชมีให้เลือกถึง 8 รุ่น โดยรุ่นต่ำสุด 1.2 S MT (เกียร์ธรรมดา ภายในระบบธรรมดา) ราคาเริ่มต้นที่ 380,000 บาท  จนถึงรุ่นสูงสุด 1.2 VL CVT Sport version ในราคา 563,800 บาท  ส่วนรุ่นกลางที่ส่วนใหญ่นิยมซื้อกันมากที่สุดจะเป็นรุ่น 1.2 EL  CVT (เกียร์ออโต้ ระบบไฟฟ้า) ราคา494,000 บาท  โดยทางนิสสันลิซซิ่ง กำหนดเงินดาวน์ และการผ่อนในแต่ละเดือน ซึ่งจะมีตั้งดาวน์ 15%-  25% ผ่อนได้นานถึง 84 เดือน

ตารางโปรแกรมการผ่อนรถNissan March

2. Honda Brioส่วนของบริโอ้ ทางฮอนด้า ลิซซิ่งีให้เลือก 2 แบบคือดาวน์ 20% และ 25 % และผ่อนสูงสุดได้ 84 เดือน   โดยมีรุ่นให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่นคือ S  MT ราคา 399,900, V MT ราคา 469,500และV AT ราคา 508,500

ตารางโปรแกรมผ่อนรถHonda Brio

 ต่อที่รถยนตประเภท Hatch Back  ซึ่งในรุ่นที่ฮอตสุดๆ ก็คือ Yaris, Jazz และMazda 2 รุ่นสปอร์ต  ซึ่งทางบริษัทลิซซิ่งของรถแต่ละยี่ห้อ ต่างก็ชูข้อเสนอแบบต่างๆ ให้คนที่อยากๆได้รถประเภทนี้ไว้หลายโปรแกรม ใครสะดวกดาวน์ และผ่อนแบบไหน ต้องพิจารณากันดีๆด้วย

3. Toyota Yaris


ตารางโปรแกรมการผ่อนรถ Toyota Yaris ( บริษัทโตโยต้า ลิซซิ่ง)

 


4. Honda Jazz


ตารางโปรแกรมการผ่อนรถHonda Jazz  (บริษัทฮอนด้า ลิซซิ่ง)

 


5. Mazda 2 Sport และ Mazda 2 Elegance

 ตารางโปรแกรมการผ่อนรถMazda 2 Sport  (บริษัทมาสด้า ลิซซิ่ง)

 


รถยนต์ขนาด 1,500 ซีซี 4 ประตู  ก็เป็นอีกสไตล์ที่หลายๆคนชื่นชอบ ด้วยรูปลักษณ์รถยนต์แบบซีดานที่ดูทันสมัยและกว้างขวางกว่ารถยนต์แบบ Hatch Back   คนที่อยากซื้อรถยนต์จึงให้ความสนใจมากเช่นกัน ซึ่งหลักๆ นั้นจะมีอยู่ 3 ค่ายสุดฮอตอย่างโตโยต้า,ฮอนด้า และมาสด้า

6. Toyota Vios


ตารางโปรแกรมการผ่อนรถToyota Vios (บริษัทโตโยต้า ลิซซิ่ง)

 


7. Honda New City


ตารางโปรแกรมการผ่อนรถ Honda New City (บริษัทฮอนด้า ลิซซิ่ง)

 ตารางโปรแกรมการผ่อนรถMazda  Elegance (บริษัทมาสด้า ลิซซิ่ง)


เปรียบเทียบแคมเปญจากธนาคารที่ให้สินเชื่อรถยนต์

นอกจากบริษัทลิซซิ่งของรถยนต์แต่ละค่ายแล้ว ในส่วนของสินเชื่อธนาคารเอง ก็มีอยู่หลายแห่งทีเดียวที่มีข้อเสนอสำหรับคนที่อยากมีรถยนต์คันแรกไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบระยะเวลาในการอนุมัติของแต่ละธนาคารว่าใครจะเร็วกว่ากัน!

1. ธนาคารออมสิน

 


สำหรับธนาคารออมสินในช่วงนี้จัดโปรโมชั่นเดียวคือ ดาวน์ 15%  ผ่อน 60 เดือน อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 3.5%  สามารถผ่อนรถรุ่นใดและยี่ห้ออะไรก็ได้ภายในวงเงินที่ 2 ล้านบาท  ที่สำคัญต้องมีบุคคลค้ำประกันด้วย สำหรับที่ธนาคารออมสิน ถ้าเอกสารถูกต้องสามารถอนุมัติได้ภายใน 3 วัน

2. บริษัทกรุงไทยธุรกิจลิซซิ่ง

ใครที่เป็นข้าราชการค่อนข้างได้เปรียบ สำหรับแคมเปญของที่นี่ เพราะเล่นจัดมาโปรแกรมการผ่อนแบสบายๆ มาให้โดยเฉพาะ ซึ่งแคมเปญนี้จะอยู่ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2554 สามารถอนุมัติได้ภายใน 1 วันถ้าเอกสารถูกต้องครบถ้วน ซึ่งมีหลายแบบให้เลือกดังนี้


1. แคมเปญสำหรับรถยี่ห้อโตโยต้า (Vios,Yaris ทุกรุ่น)  ดาวน์ 0% ผ่อน 84 เดือน ดอกเบี้ยเริ่มต้นที่2.35 %  สำหรับข้าราชการระดับ ซี 7 ขึ้นไป หรือเป็นนายแพทย์ และผู้บริหารระดับสูง

2. ดาวน์ 5%   ดอกเบี้ย 3.29% หรือดาวน์ 30% ขึ้นไป ดอกเบี้ย 1.69 % ขึ้นไป สำหรับข้าราชการทั่วไป และรัฐวิสาหกิจ (บุคคลทั่วไปดอกเบี้ยปกติเทียบเท่ากับที่อื่น คือเริ่มต้นที่ 2.6%


3. ธนาคารไทยพาณิชย์


มีแคมเปญสำหรับรถยนต์โตโยต้า(Vios,Yaris,Altis) และฮอนด้า (City, Jazz, Brio, Civic, Accord) ดดยคิดอัตราดอกเบี้ยตามการดาวน์ของรถยนต์ในแต่ละรุ่น ซึ่งอัตราดอกเบี้ยนั้น นอกจากจะอยู่ที่จำนวนเงินที่ดาวน์แล้ว ยังมีทางเลือกให้ 2 ทางคือ 1. ชำระเงินผ่อนงวดแรกทันทีที่ออกรถ  (Beginning) และ 2. รับรถก่อนชำระเงินผ่อนงวดแรก (Ending)  โดยอัตราดอกเบี้ยจะต่างกัน 10 สตางค์ (ดูรายละเอียดได้ตามตาราง)

 


4. กรุงศรีออโต้

สำหรับของกรุงศรีออโต้ นั้นยึดตามมาตรฐานอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 2.65% ขึ้นไป ในการผ่อนรถเก๋งทุกยี่ห้อ มีตัวเลิอกสำหรับการผ่อนตั้งแต่ 25- 48 เดือน แต่ในช่วงนี้ได้เพิ่มแคมเปญสำหรับการซื้อรถยนต์คันแรกไว้อย่างน่าสนใจทีเดียว ซึ่งแคมเปญนี้จะมีถึง 15 พฤศจิกายน 2554 ซึ่งถ้าเอกสารถูกต้องครบถ้วน ภายใน 15 นาทีก็สามารถอนุมัติได้แล้วสำหรับที่นี่


1.  ดาวน์ขั้นต่ำ 9 %  ผ่อนสูงสุดนาน 90 เดือน  ซึ่งโปรแกรมนี้สำหรับผู้ที่มีรายได้ขั้นต่ำมากกว่า 2 เท่าของค่างวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือน
2.ดอกเบี้ย 0%  2 เดือนแรกสำหรับรถทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ผ่อนไม่เกิน 84 เดือน
3. แคมเปญข้าราชการ ดาวน์ 0%  ผ่อนสูงสุด 60เดือน  หรือดาวน์ 5%  ผ่อนสูงสุด 84 เดือน

*เอกสารที่ต้องเตรียมก่อนเช่าซื้อรถ*

1. สำเนาบัตรประชาชน

2.สำเนาทะเบียนบ้านตามที่อยู่จริง

3. เอกสารการจองรถ และราคาของรถ

4.สลิปเงินเดือน

5.Book Bank

เล็งรถรุ่นไหน และสะดวกจะเป็นลูกหนี้กับใคร ยังไงก็อย่าลืมนึกถึงความเหมาะสมในการเลือกรถมาใช้ให้พอดีกับกำลังทรัพย์ของตัวเองด้วย    อยากมีรถคันแรกในชีวิต ก็ต้องคิดให้รอบคอบ เพราะขึ้นชื่อว่า 'รถ' ถึงจะอำนวยความสะดวกสบายให้แค่ไหน แต่เงินในกระเป๋ามันก็ 'ลด' ลงด้วย

ข้อมูลส่วนลด รถคันแรก
http://www.thairath.co.th/page/firstCar

 

Twitter : raydo_thairath

Twitter : Sriploi_social