บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หน่วยรบพิเศษ

การฝึกรบของหน่วยซีล (SEALs)

ดู เผินๆแล้วเหมือนกับว่า ตอนนี้โลกเราอยู่ในภาวะที่ค่อนข้างสงบ แม้จะมีการสู้รบ หรือสงครามอยู่บ้าง ก็เป็นส่วนน้อย และเป็นเรื่องห่างไกลตัวเรามาก แต่อันที่จริงแล้ว การปฏิบัติการทางทหารต่างๆยังมีอยู่เนืองๆ ทั้งในที่ลับและที่แจ้ง เพื่อจัดการกับหลากหลายปัญหา รวมถึงในบ้านเราเอง ที่ในระยะหลังก็มีการใช้หน่วยรบพิเศษเข้าไปดูแลบางเรื่อง เช่น ความรุนแรงในภาคใต้ เป็นต้น

ว่าแล้ว ไทยรัฐ ซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานต่วย'ตูน จึงระดมสรรพกำลังค้นข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยรบพิเศษต่างๆ มานำเสนอท่านผู้อ่าน เพื่อให้ได้รู้จักกับพวกเขาเหล่านี้ ที่ทำงานหนักเพื่อความสุขสงบของประชาชน


หน่วยซุ่มยิงของ SAS

แรก เริ่มเดิมทีนั้น กองกำลังทหารในยุคก่อนๆโน้น ก็มักจะฝึกกันแบบมาตรฐานทั่วไป คือสมัยที่ยังใช้ดาบ ก็ฝึกดาบ สมัยที่หันมาใช้ปืน ก็ฝึกปืน และยุทธวิธีต่างๆที่พัฒนาไปเรื่อยๆ

แต่ ในระยะต่อมา ความต้องการนายทหารที่มีความสามารถพิเศษก็มีมากขึ้น สันนิษฐานว่า น่าจะเริ่มมาจากกองกำลังสำคัญที่เป็นหน่วยอารักขา บุคคลสำคัญ ที่ทหารในหน่วยนี้จะต้องมีการฝึกพิเศษ ให้แกร่ง กล้า ท้าชนได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฝีมือการต่อสู้ หรือไหวพริบปฏิภาณ

แต่เหตุการณ์ที่ช่วย พัฒนากองกำลังทหารเป็นอย่างมาก จนก่อกำเนิดให้เกิดเป็นหน่วยรบพิเศษในหลายประเทศนั้น น่าจะเกิดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีการต่อสู้ในวงกว้าง และต้องการนักรบที่เก่งฉกาจจริงๆ


หน่วย SAS ขณะออกปฏิบัติภารกิจ

ประ เทศแรกๆที่พัฒนาหน่วยรบพิเศษอย่างเป็นเรื่องเป็นราวขึ้น น่าจะเป็นอังกฤษ โดยนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 มาจนถึงปัจจุบัน หน่วยรบพิเศษที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของดินแดนสิงโตคำรามมีอยู่ 2 หน่วยงานหลัก คือ กองกำลังพิเศษทางเรือ (Special Boat Service : SBS) และกองกำลังพิเศษทางอากาศ (Special Air Service : SAS)

SBS ถูกตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารหน่วยนี้เชี่ยวชาญการปฏิบัติการทั้งในทะเล ชายฝั่ง แม่น้ำ นายทหารที่จะเข้ามาอยู่ในหน่วยนี้ได้ จะต้องเป็นนาวิกโยธินมาก่อน แล้วผ่านการฝึกหนัก จนทรหดอดทน สามารถว่ายน้ำได้ในระยะทางไกลๆ ทำงานได้แม้ในสถานการณ์ที่มองเห็นไม่ชัด มีไหวพริบขั้นสุดยอด และก่อนออกปฏิบัติการทุกครั้ง ต้องศึกษาข้อมูลมาอย่างเพียบพร้อมรอบด้าน


จีไอโจ จากการ์ตูนทหารยอดฮิตมาสู่จอภาพยนตร์

ส่วน ใหญ่แล้ว SBS มักจะออกปฏิบัติการในรูปแบบกองกำลังขนาดเล็ก เคลื่อนไหวเร็ว โดยมักจะทำงานเป็นทีมแค่ 2 คน ที่จะย่องเงียบออกจากเรือดำน้ำ แล้วพายเรือแคนูไปช้าๆเพื่อเข้าทำลายเรือศัตรู หรือตัดเครือข่ายการสื่อสารสำคัญของฝ่ายตรงข้าม รวมถึงทำหน้าที่การแทรกซึมอย่างลับๆเข้าไปในเขตศัตรู และบางครั้งยังทำหน้าที่เป็นหน่วยสืบราชการลับด้วย

การปฏิบัติการ ครั้งแรกของ SBS เกิดขึ้นในชายฝั่งอิตาลี และบรรดาเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนจะขยายเครือข่ายครอบคลุมน่านน้ำยุโรป และยังทำงานมาจนถึงปัจจุบัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการปฏิบัติการแบบค่อนข้างลับ ท่ามกลางความมืดมิดของท้องน้ำ


กองกำลังรบพิเศษ SBS

ใน ขณะที่หน่วย SAS นั้น เน้นการปฏิบัติการในน่านฟ้า ทำให้เป็นที่รู้จักมากกว่านับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 กองกำลังนี้สามารถปฏิบัติการลึกเข้าไปในเขตของศัตรูได้มากกว่า เช่น ในแถบทะเลทรายของแอฟริกาเหนือ และหลังจากสงครามแล้ว ก็ยังออกปฏิบัติการในหลายพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว SAS จะออกรบแบบกองโจรที่จู่โจมอย่างรวดเร็ว โดยใน SAS ยังแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ กลุ่มที่ชำนาญในการปฏิบัติการทางอากาศ ทางภูเขา หน่วยเคลื่อนที่เร็ว และกลุ่มสะเทินน้ำสะเทินบก

ลองหันไปดูทางด้าน รัสเซีย กองรบพิเศษที่มีชื่อเสียงมากคือ Center of Special Operations : CSN ซึ่งใน CSN นี้ มีหน่วยปฏิบัติการย่อยลงไปอีก เช่น หน่วยอัลฟา เป็นหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายที่ทำงานมาตั้งแต่ ค.ศ.1974 เป็นหน่วยงานที่ว่ากันว่า รวบรวม "มืออาชีพ" เอาไว้จำนวนมากกว่า 700 นาย ที่ผ่านการฝึกหนักทั้งด้านอากาศและอาวุธต่างๆมาอย่างหนัก และยังแบ่งภายในเป็นกลุ่มที่เชี่ยวชาญการปฏิบัติการในภูเขา กับอีกกลุ่มที่เชี่ยวชาญการต่อต้านวินาศกรรม เชี่ยวชาญด้านอาวุธ และสามารถดัดแปลงอาวุธให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้เสมอ


ทหารหน่วยซีลกำลังทิ้งตัวลงจากเครื่องบิน

อีก หน่วยที่มีชื่อเสียงมากเหมือนกันคือ Vympel ซึ่งเดิมเป็นหัวกะทิของหน่วยปราบวินาศกรรมในเคจีบีที่ถูกยกเลิกหน่วยไปแล้ว จึงได้ย้ายมาสังกัดหน่วยใหม่นี้ มีหน้าที่สำคัญในการปราบปรามการก่อการร้าย และต่อต้านวินาศกรรม เชี่ยวชาญในการปกป้องสถานที่สำคัญต่างๆ โดยเฉพาะการปกป้องโรงงานนิวเคลียร์ ทำให้ทุกเมืองของรัสเซียที่มีโรงงานนิวเคลียร์จะต้องมีกองกำลังของหน่วยงาน นี้อยู่ใกล้ๆเสมอ

ส่วนหน่วยรบพิเศษ ที่น่าจะมีการออกปฏิบัติการ มากที่สุดในช่วงหลังๆนี้ น่าจะเป็นหน่วยรบพิเศษของสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีมากมายหลายหน่วย เช่น หน่วยเรนเจอร์ กองกำลังทหารราบที่ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.1755 ในช่วงสงครามระหว่างฝรั่งเศสกับอินเดีย และต่อมาก็ออกปฏิบัติการอีกหลายครั้ง แต่ก็ล้าๆไป จนกระทั่งเกิดสงครามเวียดนาม ที่สหรัฐฯพลาดท่าบ่อยๆกับยุทธวิธีของเวียดกง จนเกิดความคิดว่า น่าจะมีการพัฒนาหน่วยรบพิเศษที่สามารถเคลื่อน ไหวได้รวดเร็ว ทำการอย่างมีประสิทธิภาพ กองกำลังเรนเจอร์ที่ 1 จึง กลับมาอีกครั้ง และหลัง จากนั้นก็เกิดหน่วยรบพิเศษขึ้นมาอีกหลายหน่วย

ทหาร ที่จะเข้าเป็นหน่วยรบพิเศษของสหรัฐอเมริกาได้ จะต้องผ่านการฝึกแบบกองโจร  คุ้นเคยกับอาวุธนานาชนิด ในขณะที่ต้องเชี่ยวชาญการต่อสู้มือเปล่า สามารถปฏิบัติการในเวลากลางคืน รวมถึงต้องเชี่ยวชาญเรื่องการใช้ยาและการรักษาพยาบาลด้วย


การฝึกเคลื่อนตัวทางน้ำของหน่วยซีล

หน่วย รบพิเศษที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอีกหน่วยหนึ่งของพี่เบิ้มมะกันคือ หน่วยซีล (SEALs) หรือ US Navy Sea, Air and Land Forces สังกัดกองทัพเรือ เน้นการปฏิบัติการพิเศษ การลาดตระเวนทางนํ้า มีความสามารถในการจู่โจมใต้นํ้ามาตั้งแต่ ค.ศ.1961 ซึ่งแม้จะได้ชื่อว่าเป็นทหารเรือ แต่หน่วยซีลนี้ สามารถทำงานได้ทั้งในทะเล อากาศ และบนภาคพื้นดิน นายทหารในหน่วยซีลจะต้องผ่านการฝึกหนักในพื้นที่พิเศษ ทุรกันดาร ฝึกการต่อสู้ด้วยมือเปล่า การทำลายล้าง การกระโดดร่มจากที่สูงมากๆ ฝึกภาษา ทำให้มีคำกล่าวที่ว่า หน่วยซีลชั้นดีนั้นสามารถพูดได้แทบทุกภาษา ทำให้สามารถเข้าไปปฏิบัติการได้ทุกแห่งบนโลก และในเวลาต่อมา ก็เกิดหน่วยซีลขึ้นในอีกหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยเรา ก็มีหน่วยซีล ที่เป็นหน่วยที่ต้องผ่านการฝึกอันสุดยอดมาด้วยเช่นกัน

แต่หากจะพูด ถึงทหารสหรัฐฯในภาพกว้างๆแล้ว ส่วนใหญ่จะถูกเรียกขานกันติดปากว่า จีไอ ซึ่งมาจากคำว่า Government Issue หรือหมายเรียกเข้ารับการเกณฑ์ทหาร และเมื่อทหารสหรัฐฯออกไปปฏิบัติการทั่วโลก ไม่ว่าจะมาจากหน่วยไหนก็ตาม ก็มักจะถูกเรียกกันรวมๆว่า จีไอ ในขณะที่ตุ๊กตาทหารชื่อดังที่เด็กผู้ชาย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่สะสมกันทั่วโลกนั้น เรียกว่า จีไอโจ ซึ่งเดิมเป็นชื่อของทหารในหนังสือการ์ตูนและภาพยนตร์ แต่มาโด่งดังสุดๆ ตอนที่บริษัทผู้ผลิตของเล่นฮาสโบรได้ออกสินค้าเป็นตุ๊กตาทหารในนามจีไอโจ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1964 และขายดิบขายดีไปทั่วโลกจนปัจจุบัน และเป็นที่มาของการสร้างภาพยนตร์เรื่อง "G.I.Joe สงครามพิฆาตคอบร้าทมิฬ" ที่กำลังฮือฮาอยู่ในช่วงนี้ โดยใช้ภาพลักษณ์ทหารหน่วยรบพิเศษชั้นเยี่ยมของสหรัฐฯมาเป็นพื้นฐานของเรื่อง ในการที่ต้องต่อกรกับองค์กรลับที่คุกคามความสงบของโลกตามหน้าที่ของหน่วย ปฏิบัติการพิเศษนั่นเอง.

ทีมงาน ต่วย'ตูน