วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 26/02/55

โดย ธนูเทพ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในงานกาลาดินเนอร์การกุศล “ร่วมปัน แบ่งใจ สู่สายใยเด็กและสตรี” ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์.

ความมีอคติ ทำให้คนเรามองข้ามเหตุผล ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2555 ............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...วันนี้ 17.00 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จไปในการพระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงสุวรรณี สิงห์สมบุญ พัวไพโรจน์ ณ ฌาปนสถานกองทัพบก  วัดอาวุธวิกสิตาราม บางพลัด กทม. ............


จากการที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) และคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ(กยน.) เข้าเฝ้าฯ  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อกราบบังคมทูลถวายรายงานความคืบหน้าในการบริหารจัดการน้ำ และได้รับพระราชทานคำแนะนำเรื่องแนวทางการผันน้ำและระบายน้ำ ถือเป็นคุณูปการอย่างยิ่งต่อรัฐบาล............

เหนืออื่นใด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสให้รัฐบาลเห็นความสำคัญของการปลูกป่าไม้  การรักษาผืนป่า ควรเพิ่มโทษ ผู้ที่ตัดไม้ทำลายป่าอย่างเด็ดขาดจริงจัง และตำหนิข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดไม้ทำลายป่า............

“ธนูเทพ” หวังว่ารัฐบาลจะน้อมนำกระแสพระราชดำรัสไปปฏิบัติอย่างเข้มงวดจริงจัง ดำเนินการปราบปรามพวกนายทุนตัดไม้ทำลายป่า และขบวนการมอดไม้ด้วยความเด็ดขาด เพื่ออนุรักษ์ผืนป่าของประเทศไทยที่เหลือน้อยเต็มที............

หลังจาก ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยชี้ขาด การันตีพระราชกำหนดกู้เงิน 2 ฉบับของรัฐบาล เป็นการดำเนินการ โดยชอบด้วยรัฐธรรมนูญ... ทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์ เริ่มยิ้มออก............

“ธนูเทพ” เชื่อว่าเมื่อผ่านด่านตรงนี้ไปแล้ว ก็เท่ากับหมดเงื่อนไขที่จะมา ฉุดรั้ง การเดินหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำและ  นายกฯยิ่งลักษณ์คงจะใส่เกียร์เดินหน้าสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งปฏิบัติงานตามแผนบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะแผนระยะ 3 เดือนที่เป็นแผนเร่งด่วนให้แล้วเสร็จ ก่อนเข้าหน้าฝนใน เดือนพฤษภาคม นี้...แผนมีแล้ว เงินมีแล้ว เครื่องไม้เครื่องมือ กำลังพลมีพร้อม ถ้างานยังไม่คืบ ปล่อยให้น้ำท่วมซ้ำซาก ก็แสดงว่าพวกหัวแถวในรัฐบาลนี่แหละที่บริหารห่วยแตก............

เฮ้อ...การประชุมรัฐสภา 2 วัน 2 คืน เพื่อพิจารณา ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ของซีกรัฐบาล ในวาระแรก ผ่านพ้นไปแล้ว ประเด็นหลักก็อย่างที่รู้กันแก้ไขเพื่อเปิดช่องให้มี สภาร่างรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาโละรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็แค่นั้น ขั้นตอนต่อไปก็เป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการวิสามัญที่จะไปแปรญัตติในรายละเอียด............

“ธนูเทพ” ฟังการอภิปรายแล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมบ้านเมืองเราถึงเกิดความแตกแยกร้าวลึก เห็นชัดๆจากการแสดงแนวคิดของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล กับ ส.ส.ฝ่ายค้าน ที่เป็นไปแบบสุดขั้วสุดโต่ง แต่ละฝ่ายเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ ไม่มีการลดราวาศอก...ตั้งแง่ตั้งอคติเข้าใส่กันซะเป็นส่วนใหญ่ โดยไม่ฟังเหตุผลของฝ่ายตรงข้ามที่จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ...อ้างประชาชน อ้างประชาธิปไตย บังหน้ากันทั้งนั้น............

กลายเป็นหนังเรื่องยาวซะแล้ว จากกรณีปัญหาภารกิจลับของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ชั้น 7 โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ เมื่อนายกฯส่งทนายแจ้งความดำเนินคดีกับ ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรค เทพไท เสนพงศ์ และ ศิริโชค โสภา ส.ส.ประชาธิปัตย์ ข้อหาหมิ่นประมาท กรณีกล่าวหานายกฯไป โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ เป็นการกระทำผิดจริยธรรม มีผลประโยชน์ทับซ้อน............

ในขณะที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เองก็ถูกกลุ่มกรีนที่เป็นการเมืองภาคประชาชน ยื่นเรื่องร้องต่อ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ตรวจสอบด้านจริยธรรม และผลประโยชน์ทับซ้อนในการที่ไปหารือลับกับกลุ่มนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ชั้น 7 โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์............

มาถึงขั้นนี้ในเรื่องคดีความก็เป็นหน้าที่ของตำรวจและกระบวนการยุติธรรมที่จะต้องดำเนินการกันต่อไป ใครถูกใครผิดก็ว่ากันไปตามกฎหมาย...เช่นเดียวกับการตรวจสอบของ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ในฐานะองค์กรอิสระที่เปิดโอกาสให้นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร ............

“ธนูเทพ” มองเรื่องนี้แบบไม่เข้าใครออกใคร แน่นอน “ยิ่งลักษณ์” ในฐานะคนไทย มีสิทธิเสรีภาพเต็มเปี่ยมที่จะเดินทางไปหารือกับใครที่ไหนก็ได้ แต่การที่ “ยิ่งลักษณ์” ในฐานะนายกฯ เดินทางไปพบหารือลับกับกลุ่มนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยยังไม่มีอะไรยืนยันชัดแจ้งว่าเป็นการ หารือแลกเปลี่ยนเรื่องทั่วไป หรือ เจาะลึกกันในบางเรื่องบางประเด็น มันก็เป็นเหตุให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงสงสัยโยงใยไปถึง ผลประโยชน์ทับซ้อน และฝ่ายที่มีหน้าที่ตรวจสอบทั้ง ฝ่ายค้าน และ องค์กรอิสระ ก็ต้องทำหน้าที่อันนี้เพื่อให้เกิดความกระจ่าง...ตรงนี้แหละคือ แก่น ของปัญหาโฟร์ซีซั่นส์............

ขอแสดงความยินดีกับสุรนันทน์ เวชชาชีวะ ที่ได้รับตำแหน่งโฆษกส่วนตัวนายกฯ เข้าจังหวะพอดีชี้แจงเหนื่อยแน่............

สังคมทั่วไป วันนี้ ปราจิน เอี่ยมลำเนา จัดเลี้ยงแสดงความยินดี 2 ศิลปินแห่งชาติคนใหม่ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และ ครูทองร่วง เอมโอด ที่ครัวสารสจัด วิภาวดีฯ 44............

พรุ่งนี้ 09.00 น. ชุมพล ศิลปอาชา รองนายกฯและรมว.การท่องเที่ยวฯ เป็นประธานเปิดประชุมระดับรัฐมนตรีที่ดูแลงานสหกรณ์ของประเทศในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 9 ที่อาคาร  UNCC  สหประชาชาติ ถ.ราชดำเนิน............

ขอแสดงความเสียใจกับ เพ็ชรรัตน์ วรญาณโกศล บจก.SPIV ที่ คุณแม่เอมอร พันธ์สุขุมธนา เสียชีวิต ตั้งสวดวัดหัวลำโพง ศาลา 1 19.00 น. ถึง 2 มี.ค. เผา 3 มี.ค.17.00 น. ............

ศพ อุดม วงศ์ศิริกุล บิดา สมพล วงศ์ศิริกุล อยู่ศาลา 4 วัดเทพศิรินทร์ สวด 19.00 น.ถึง 29 ก.พ. ทำพิธีกงเต็ก ไม่ต้องไว้ทุกข์............

สวด วิสุทธิ์ จุณณานนท์ 18.30 น. ศาลา 5 วัดพระศรีมหาธาตุ  บางเขน ถึง 28 ก.พ. พระราชทานเพลิง 29 ก.พ.14.00 น. ............

ศพ อาภรณ์ เนตรนาค โยมมารดา พระครูปลัดสุวัฒน์พุทธคุณ  (เอี้ยง) อยู่วัดประยุรวงศาวาสฯ ธนบุรี ถึง 29 ก.พ. ............

สวด ไพศาล โรจนธรรม ศาลา 2 วัดโสมนัสฯ ถึง 28 ก.พ. เผา 29 ก.พ.16.00 น. ............

วันนี้ 11.00 น. ทำบุญครบ 40 วัน สุมนา วงศ์อารยะ ภรรยา อารีย์ วงศ์อารยะ ที่มัสยิดนูรุ้ลมูบีน (บ้านสมเด็จ)............

17.00 น. พระราชทานเพลิง ศรีวรรณ ศยามานนท์ มารดารัชทิน ศยามานนท์ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เมรุวัดธาตุทอง............

"ธนูเทพ"