บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 30/09/55

โดย โสมชบา

คุณพ่อพงศพัศ

พอทราบว่าจะต้องไปเป็น เลขาธิการ ป.ป.ส. ต่อจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ในวันที่ 1 ตุลาคม นี้ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ก็ทำการบ้านเข้มทันที ทั้งขอคำแนะนำจากรุ่นพี่รุ่นน้องในป.ป.ส. เกี่ยวกับการทำงานปราบปราม จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด จนได้ทิศทางหลักๆ ในการเข้าไปสานต่อ ว่าจะเน้นการเฝ้าระวังการค้ารายย่อยซึ่งโยงถึงรายยักษ์ได้ คู่ไปกับการบำบัดรักษาผู้เสพในชุมชนเสี่ยง

แห่งแรกที่ พล.ต.อ.พงศพัศ นึกถึงทันทีคือ ชุมชนคลองเตย เพราะคลุกคลีมาตั้งแต่ปี 2545 ตอนไปช่วยประกันตัว “แม่ลูก 7” นางลัดดา ยังให้ผล ซึ่งถูกข้อหาขโมยนมไปเลี้ยงลูก 6 คน ในขณะที่คนที่ 7 ยังอยู่ในท้อง เพราะสามีทอดทิ้ง ต่อมาศาลเมตตาให้มีการคุมประพฤติ พล.ต.อ.พงศพัศ ก็ยังติดตามดูแลช่วยเหลือ วันสำคัญๆ ก็อาสาเป็น คุณพ่อ พาเด็กๆ 7 คนไปเที่ยว ทำให้เด็กชาย 3 หญิง 4 เติบโตในชุมชนโดยไม่เคยข้องแวะยาเสพติดเลย

พล.ต.อ.พงศพัศ จึงเตรียมเปิดยุทธการเชิงรุก 90 วัน จัดโครงการ ชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน ที่ชุมชนคลองเตยแห่งแรก ซึ่ง แม่ลูก 7 ซึ่งมีสามีใหม่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็ยังอยู่ที่นี่ แต่ตอนนี้กลายเป็น แม่ลูก 12 เกินทีมฟุตบอลไปแล้ว--ทำโครงการยาเสพติดแล้ว ท่านเลขาฯน่าทำโครงการคุมกำเนิดด้วย

เพราะเป็นตำนานงานดอกไม้ในโรงแรมไปแล้ว นับตั้งแต่เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี 2529 สัณหพิศ โพธิรัตนังกูร จึงต้องคิดรูปแบบงานใหม่ๆกันทุกปี งาน Nai Lert Park Bangkok International Flower Show 2012 ระหว่าง 4-7 ต.ค.นี้ จึงมีกิจกรรม ชม ช็อป ชิม มากมาย อาทิ การจัดดอกไม้, มินิคอนเสิร์ต โดยศิลปินชื่อดัง อาทิ ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ คู่ มัดหมี่–พิมดาว พานิชสมัย ส่วนแฟชั่นโชว์ 4 แบรนด์ดังมี Pichita ASAVA Suit Select และ Vatanika ก็ได้เซเลบฯใจกุศลมาเดินแบบให้คับคั่ง อาทิ เจ–จริยวดี สเปนเซอร์ รติวัลคุ์ ศรีมงคลกุล ณัฐนันท์ สหวัฒน์ วราวุธ เลาหะพงศ์ชนะ พงษ์ภัทร์ พงษ์พาณิช

และที่เศรษฐีจองกันพรึบคือ ดินเนอร์ จาก เชฟโอลิวิเยร์ ลิมูซิน สองดาวมิชลิน จากโจเอล โรบูชอง ลอนดอน ซึ่งบินมาปรุงเมนูพิเศษสุด 4 คืน 4-7 ต.ค. และยังมี 4 พ่อครัวรับเชิญ จากโรงแรมในเครือสวิสโฮเต็ล 4 ประเทศ คือ จีน ญี่ปุ่น อินเดีย และ ออสเตรเลีย บินตรงมาเพื่อจัด เทศกาลอาหารบุฟเฟ่ต์นานาชาติ ส่วนคนที่ชอบเดินจับจ่ายกลางสวน มีของอร่อยจากร้านดังๆที่ ตลาดไทย

สำหรับคนชอบต้นไม้ ปีนี้พิเศษสุด เพราะมีต้นไม้หายาก ของรักของหวงของ ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ ที่เพาะชำในบ้านปาร์ค มาจำหน่ายเพียง 200 กระถาง ใครกลัวซื้อไม่ทัน ควรเปิดโรงแรมนอน เพราะช่วง 1-8 ต.ค. ให้ราคาเริ่มต้นที่ 2,600++ รวมอาหารเช้า--รายได้ปีนี้ ประธานจัดงาน ส.ว.พิไลพรรณ สมบัติศิริ จะมอบให้ มูลนิธิ Make-A-Wish Foundation, สถานสงเคราะห์เด็กอ่อน พิการทางสมองและปัญญา (บ้านเฟื่องฟ้า), สถานสงเคราะห์คนชราบ้านบางละมุง และกองทุนช่วยผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็งที่ รพ.ศิริราช และรพ.เลิดสิน

จากที่เห็นรุ่นแม่รุ่นยายใช้เครื่องมือในการเย็บปักถักร้อยแบบเดิมๆมาตั้งแต่ตัวเองยังเด็ก ดร.สนาม สวนศิลป์พงศ์ ก็ได้ไอเดียมาทำให้ งานฝีมือ ซึ่งเดิมเป็นเรื่องของแม่ศรีเรือน และผู้หญิงที่ไม่ได้ออกไปทำงานนอกบ้านหรือต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้าน กลายเป็นเรื่องเก๋ เมื่อปลูกฝังให้ผู้หญิงรู้จักเครื่องมือในการเย็บปักถักร้อยที่มีการคิดค้นพัฒนาใหม่มาตลอดเวลา คนรุ่นใหม่ ซึ่งหันมาใส่ใจกับไลฟ์สไตล์ในบ้านจึงต้องรู้จัก จักรเย็บผ้าอัจฉริยะ เอลวิร่า  (ELVIRA) เพราะอยู่คู่คนไทยมา 37 ปีแล้ว คุณสนาม จึงฉลองความสำเร็จและถือโอกาสเปิดตัวเจเนอเรชั่นใหม่ คือ สิริกาญจน์–ธีรวัฒน์–กรองกาญจน์ ที่มารับช่วงต่อเต็มตัว โดยที่คุณพ่อไม่ห่วงเลย เพราะฝังชิพงานให้ลูกๆ จนเก่งกันทุกคน จนขยายไลน์ไปสู่

เครื่องใช้ในบ้านแทบจะครบทุกอย่าง อาทิ เตารีดไอน้ำ, เครื่องนึ่งไอน้ำ ฯลฯ และพร้อมๆกับความสำเร็จและยอดขายท่วมท้น คุณสนาม ก็ได้กลายเป็นแฟมิลี่แมนไป 100% เพราะมีกฎเหล็กว่า ต้องทดสอบสินค้าด้วยตัวเองก่อน จะได้รู้ข้อดีข้อด้อย ทำๆไปเลยติดใจ กลายเป็น พ่อศรีเรือน เพราะชอบทำงานบ้าน ชอบเข้าครัวทำอาหารให้ลูกๆ ตั้งแต่ คุณเก๋–สิริกาญจน์ ยังเด็ก จนตอนนี้อายุ 37 ปีเท่ากับ เอลวิร่า แล้ว ก็ยังให้คุณพ่อทำกับข้าวให้กินอยู่.


โสมชบา