วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 08/02/56

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเป็นองค์ประธาน ในพิธีบำเพ็ญพระกุศลตัดหวายลูกนิมิตอุโบสถวัดกันทรอมใต้ ณ วัดกันทรอมใต้ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์.

สมการธุรกิจการเมือง...ลงทุนมาก ถอนทุนมาก ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่  8  กุมภาพันธ์  2556  ตรงกับ  วันจ่ายในเทศกาลตรุษจีน ............

ปรากฏการณ์ธรรมชาติระยะ 1 เดือนที่ผ่านมายืนยันได้ว่า  สภาพอากาศวิปริตแปรปรวนเป็นอันมาก เหมือน  3  ฤดู  หนาว ฝน ร้อน  นัดหมายมาชุมนุมเป็น ม็อบพร้อมกัน เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุว่าเพราะ    ภาวะโลกร้อนอันเกิดจากมนุษย์ทำร้ายธรรมชาติ ธรรมชาติเลยเอาคืน............

เมื่อเย็นวันที่  3  ก.พ.ที่ผ่านมา  5  จังหวัดภาคเหนือ  ลำปาง เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน พะเยา  เกิดฝนฟ้าคะนอง   พายุลมกระโชกแรง  เกิดปรากฏการณ์   พายุลูกเห็บ สร้างความเสียหายแก่   บ้านเรือน และ    พืชผลการเกษตร  มากเป็นประวัติการณ์............

ฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เผยรายงานเบื้องต้น มี  18 อำเภอ 21 ตำบล ได้รับผลกระทบ  บ้านเรือนเสียหาย  967 หลัง ขณะที่  น.ส.นิตยา พงษ์พานิช นายอำเภอเสริมงาม   จ.ลำปาง บอกว่า  ลูกเห็บขนาดนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 100 ปี............

ที่ เชียงราย ลูกเห็บตกมากสุดใน โครงการพัฒนาดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง ทั่วพื้นบริเวณทางเดินและพื้นถนน   ขาวโพลนคล้ายหิมะ... คำพูดที่ เคยพูดเล่น กันว่า  เมืองไทยจะมีหิมะตก ชักจะ  ไม่ใช่เรื่องพูดกันเล่นๆ  ซะแล้วมั้ง............

ครับ...เหมือนเหรียญมี 2 ด้าน มีฝนตก  ลูกเห็บตกมากระยะนี้ก็ไม่ใช่  ส่งผลลบ ไปทั้งหมด ที่เห็นๆ ใน ทางบวก ก็คือ ไม่เกิดวิกฤติหมอกควันจากการเผาป่าที่ภาคเหนือตอนบน  เช่นปีที่ผ่านๆ มา ............

สังเกตได้ไหม การเมืองช่วงนี้  ไม่แปรปรวน  ไปตามสภาพอากาศ... ปัดโธ่ การเมืองเวทีใหญ่จำเป็นต้องหยุดป่วน  เพื่อไม่ให้เกิด   ตัวแปรเสียแต้มระหว่างศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. การเมืองเวทีเมืองหลวง ซึ่งทั้ง  2 ขั้วอำนาจใหญ่ ต่างก็  พลาดไม่ได้ เพราะผลเลือกตั้งท้องถิ่นพิเศษครั้งนี้   จะเขย่าแรงสุดๆ  ถึงการเมืองระดับชาติ   มีนัยสำคัญอย่างยิ่งต่อ  โครงสร้างประเทศไทย............

“กระสุนทอง”  ไม่เข้าใครออกใคร เพียงทำหน้าที่สื่อให้  ฉุกคิดกับความจริง  ประกอบการตัดสินใจของประชาชน   “เจ้าของอำนาจ” ก่อนจะกาบัตร มอบอำนาจให้ใคร คำว่า “ไร้รอยต่อ” ระหว่าง กทม.กับ  รัฐบาล  นั้น มองผ่านเปลือกเข้าไปในแก่น...เปรียบเหมือนที่กำลังเป็นอยู่  ฝูงอีแร้งลงขุมทรัพย์ กทม.  ก็ให้ชั่งน้ำหนักเอา จะเปลี่ยนจาก  ฝูงอีแร้ง เป็น  ฝูงผีกระสือ หรือไม่............

ในแง่กฎหมาย  กติกาบริหารจัดการเมืองหลวงก็  มีสภา กทม.ประกอบด้วย ส.ก.จาก  50  เขตเป็นสมาชิก   ผู้ว่าฯ กทม.ถ้าไม่ได้กุมเสียงข้างมาก ในสภา กทม.การขับเคลื่อนนโยบายย่อม “เต็มไปด้วยรอยต่อ” ไม่ลื่นไหล เหมือนสภาระดับชาติ    ถ้ารัฐบาลไม่ได้ กุมเสียงข้างมาก จะเกิดอะไรขึ้น............

แม้ ส.ส.จะเสื่อมถอยในศรัทธาจากสังคม แต่   สถาบันรัฐสภา ต้องศักดิ์สิทธิ์  จิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย แฉในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันก่อน เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ขณะนี้พบโต๊ะรับพนันบอล มีการรับแทงผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.  ด้วย    มีอัตราต่อรอง    5  ต่อ  1  ขอให้ตำรวจเร่งดำเนินการปราบปราม............

ชอบแล้วที่     ส.ส.จิรายุ  พูดในสภาฯ แต่ยิ่งต้อง   รับผิดชอบ  มากขึ้น  มีเบาะแส  รายละเอียดอะไร   ต้องบอกตำรวจให้หมด  และต้องติดตามผลปฏิบัติของตำรวจแบบ  กัดติด มารายงานต่อ  ที่ประชุมสภาฯ ซึ่งเป็น  “เวทีตัวแทนปวงชน”   ไม่เช่นนั้นก็   แค่กระบวนท่าการเมือง เติมความเสื่อมลงไปอีก............

สังคมตั้งข้อสังเกต แต่ สำนักโพลทั้งหลาย จะชิวๆ ต่อไปก็เป็น  สิทธิเสรี ว่าด้วย  โพลถี่ยิบ  ในกระแส เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ถูกวิพากษ์วิจารณ์  โพลเทียมชี้นำ หรือ โพลแท้เคร่งจรรยาบรรณมาตรฐานวิชาการ............

ที่  สหรัฐอเมริกา  GALLOP POLL  เป็นสำนักโพลที่   ได้รับความเชื่อถือ มาต่อเนื่อง เพราะ แม่นยำเชิงประจักษ์  สำรวจเคร่งครัดด้วยหลักวิชาการและจรรยาบรรณ   สหรัฐฯไม่มีมากสำนักโพล  แต่เมืองไทยมีมากมาย หลายสำนักจนจำไม่ไหว   แต่ละสำนัก  แม่นแค่ไหน  ไม่มีใครฟันธง  แต่ที่แน่ๆ   หัวหน้าสำนักบางแห่ง  ตามไปดูแล้วมีฐานะ  ฟู่ฟ่า ผิดธรรมดา............

คำว่า  “ฟางเส้นสุดท้าย”  ทำให้เข้าใจได้ว่า   มีฟางก่อนหน้าหลายเส้น  การลาออกจากสภา   มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต   ของ มานิจ สุขสมจิตร ให้เหตุผลต่อที่ประชุมสภามหาวิทยาลัยฯว่า ฟางเส้นสุดท้าย ที่ลาออกคือ  เรื่องการทำโพลที่ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหู... นับเป็น  โจทย์ใหญ่  ของการทำโพลแบบไทย............

นินนาท  ชลิตานนท์  ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผย  มีการร้องเรียน  ผู้สมัครเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.บางราย    ติดตั้งป้ายหาเสียงมากเกินกว่ากฎหมายกำหนด   ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ............

มีคำถามว่า ท่านปลัดนินนาท ทำไมไม่ตรวจสอบ ให้ได้ความจริงก่อน  เพราะการออกข่าวก่อน ป้ายที่เกินมันลดลงได้ทันที  แล้วจะมีหลักฐานอะไรเหลือ ในส่วนของผู้คนที่เห็น   ป้ายผู้สมัครเบอร์ไหนมากมายเหลือเกิน ไม่ต้องแปลกใจ ธุรกิจการเมืองมีไหมลงทุนไม่คิดเอากำไร............

สงกรานต์ ปีใหม่ ตรุษจีน อุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนน   เมาแล้วขับ   ทำให้    ตาย   และ   บาดเจ็บ  ซ้ำซากจำนวนมาก  ตรุษจีนปีที่แล้ว  21-23 ก.พ.55  ตาย  61  บาดเจ็บ  2,300  นพ.แท้จริง ศิริพานิช  เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ไม่ถอดใจ  8-10 ก.พ.นี้ รณรงค์ด้วยโครงการ   “ตรุษจีนเมาขับถูกจับแน่”............

จับมือกันรณรงค์โดย มูลนิธิเมาไม่ขับ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยฯ  และ ภาคีเครือข่ายภาครัฐภาคเอกชน  มีการ ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์เข้มงวดทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. สำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯเขตพื้นที่  7  โดย  อาทิตยา เล็กวานิช  ผู้อำนวยการ ร่วมกับ    วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน  เชิญร่วมงาน “นัดพบแรงงานย่อย และโครงการมีงานทำนำชุมชนเข้มแข็งโดยการสาธิตอาชีพ”  ที่วิทยาลัยพณิชยการเชตุพน ราษฎร์์บูรณะ มี  สมัครงานกับนายจ้าง 40 บริษัท ตำแหน่งงานว่างกว่า 1,500 อัตรา และสาธิตประกอบอาชีพ    ทำเปเปอร์อาร์ต ทำดอกกุหลาบวาเลนไทน์............

พรุ่งนี้  09.00  น.  สมชัย ศิริวัฒนโชค  อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานเปิดประมูล    ป้ายทะเบียนรถเลขสวย “ขจ”   ที่โรงแรมดิเอ็มเพรส เชียงใหม่ ............

พรุ่งนี้ 10.00 น. ท่านผู้หญิงพึงใจ สินธวานนท์ เป็นประธานงานทำบุญรับอายุ  84  ปี ให้แก่  อ.จันทร์เพ็ญ เจริญผลารักษ์ ที่ห้องวิทยทรรศ โรงเรียนสันติราษฎร์วิทยาลัย............

ชมรมสื่อสร้างสรรค์  จัดอบรมหลักสูตร “การฝึกทักษะเตรียมความพร้อมการเป็นผู้ประกาศ”  ที่โรงแรมอลิซาเบธ ประดิพัทธ์ สะพานควาย  14-15  ก.พ.  รับสมัครถึง  10  ก.พ.นี้   ติดต่อรายละเอียด  08-4709-9841,............

คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬา จังาน MBA Chula Reunion 2013ในวันที่   16   ก.พ.  18.00  น.  ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สอบถาม 08-5943-6811............

ข่าวหนังสือ กำลังวางตลาด การ์ตูนเสริมความรู้ ในคำว่า “พ่อ” (DAD) โดย  คิ้วต่ำ,  ชุดเรื่องสั้น  โลกคู่ขนานหลังประตูบานนั้น ผลงานของ  โมน สวัสดิ์ศรี,   7  เรื่องสั้นเกียรติยศ  10  ผลงานจากรางวัลมติชนสุดสัปดาห์  สายน้ำไม่เหือดหาย............

ศพ สุรศักดิ์ อินทรประสิทธิ์ อยู่วัดเสมียนนารี สวดถึง 9 ก.พ. เผา 10 ก.พ. 15.00 น. และศพ  ทองต่อ  ตาปนานนท์  อยู่วัดหนองจอก  11  ก.พ.  พระราชทานเพลิง  17.00  น. ............

 

 

"กระสุนทอง"