วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของว่างวันอาทิตย์ 03/03/56

โดย โสมชบา

คุณต่อ กับ น้องโม-น้องเม

หลังรับตำแหน่ง พ.ย.ปีที่แล้ว วรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ที่อายุน้อยที่สุดที่ธนาคารกรุงไทยเคยมี ก็เดินสายเยี่ยมสาขาทั่วประเทศ ส่วนสำนักงานใหญ่ ก็จัดเวลาพูดคุยกับพนักงานกลุ่มต่างๆ ซึ่งรวมแล้ว คุณต่อ-วรภัค ต้องคุยกับพนักงานเกือบ 2 หมื่นคน แต่เพราะความเป็นกันเอง เรียบง่ายไม่ท่ามากเรื่องเยอะ แทนตัวว่าผมบ้างพี่บ้าง คุณต่อ จึงได้ใจพนักงาน โดยเฉพาะกลุ่มหนุ่มสาว ซึ่งเป็นคนหมู่มากของธนาคาร ที่ปลื้ม ซีอีโอต่อ มาก เพราะเข้าใจเทรนด์คนยุคใหม่

ธนาคารกรุงไทยยุคซีอีโอหนุ่ม (และหล่อ) จึงสลัดภาพเดิมๆ โดยกระชากวัยธนาคาร ด้วยการสนับสนุนดนตรีและกีฬา เช่น Paramore วงร็อกที่เปรี้ยวสุดในเวลานี้ ที่แสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทย  ล่าสุด สนับสนุน น้องโม-โมริยา และ น้องเม-เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟระดับโลก ซึ่งถือเป็นธีมเชิดชูศักยภาพความเป็นไทยของธนาคารในปีนี้  สัปดาห์ที่ผ่านมา คุณต่อ ไปเชียร์ น้องโม น้องเม ที่เข้าแข่งขันฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2013 ที่สยามคันทรีคลับ พัทยาเอง และเดินตามถึง 4 หลุม พอมอบดอกไม้เสร็จ ก็ให้ลูกน้องส่งรูปเข้ามือถือทันที เพื่อโพสต์ขึ้น Facebook--นอกจากอัพเดตเพื่อนและลูกค้ากรุงไทยแล้ว ก็ยังใช้ยืนยันกับมาดาม กนกพร ศีตวรรัตน์ ที่ คุณต่อ แทบไม่เคยมีเวลาให้เลย ว่า มาเชียร์กอล์ฟ ไม่ได้ไปตกหลุม 19 ที่ไหน.

AAA

ตอนลูกชายคนเล็ก น้องซาย-สิรณัฐ อายุ 8 ขวบ จีรานุช ภิรมย์ภักดี อยากให้ลูกเป็นนักกีฬาว่ายน้ำของโรงเรียนนานาชาติบางกอกพัฒนา ตอนแรก น้องซาย ก็อิดออด แต่ที่สุดก็ยอม และฝึกหนักมาตลอด เพราะคุณแม่ให้เหตุผลว่า น้องซาย อ้วน อยากให้ลดน้ำหนัก ส่วน คุณแม่น้อง-จีรานุช นานๆก็ตามไปดูลูกแข่ง ซึ่ง น้องซาย ก็ไม่ทำให้คุณแม่ผิดหวัง

ผ่านมา 7 ปี วันนี้ แม่น้อง ก็เลิกผลักดัน ให้ น้องซาย ว่ายน้ำ เมื่อเห็นว่าลูกชอบวาดรูปมาก และแอบเรียนแอบฝึกโดยไม่ให้คุณแม่รู้ แต่ความแตกเมื่อ น้องซาย สมัครเข้า State Summer Program ของ CALART ซึ่งเป็นวิทยาลัยที่ตั้งขึ้นโดย Mr.Walt Disney เมื่อปี 55 ที่ California ซึ่งรับเด็กที่มีทักษะทางศิลปะแค่ 500 คน และจาก 500 รับนักเรียนต่างชาติแค่ 20 คน รวมทั้ง น้องซาย ที่สมัครเองติดต่อเอง และติด 1 ใน 5 ของเด็กต่างชาติ ตอนนี้ คุณแม่น้อง เลยเลิกให้ลูกทำในสิ่งที่แม่ชอบ และให้ไปเรียนวาดรูปกับ อ.จักรพันธุ์ โปษยกฤต เพื่อให้ลูกทำตามฝันของลูกเอง.

AAA

เป็นรอง ผอ.สายงานพัฒนาธุรกิจ ของ เค แลนด์ คุณท้อด-ชวินธร คุณากรปรมัตถ์ จึงเดินทางต่างประเทศบ่อย เพื่อเก็บเกี่ยวไอเดียเรื่องเทรนด์บ้าน โดยเฉพาะ คฤหาสน์ ซึ่งเมืองไทยยังมีน้อย (นั่นสิ ที่มีก็ใช้คำผิด เพราะเนื้อที่แค่ 80 วา บางโครงการก็โฆษณาว่า คฤหาสน์หรู!!)

คุณท้อด เลยถือฤกษ์ปีมะเส็ง เปิดตัวโครงการ เดอะแกรนด์ พระราม 2 ที่อลังการมาก เฉพาะ เดอะ แกรนด์ ลากูน่า คลับ คลับเฮ้าส์ขนาดใหญ่ริมทะเลสาบที่ทุ่มทุนไปกว่า 100 ล้านซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบ Euro Colonial ร่วมสมัย คุณท้อด ก็บอกอย่างภูมิใจ ว่ามีที่เดียวที่เป็นคลับเฮ้าส์ระดับไฮเอนด์ และตัวโครงการก็ออกแบบให้มี open Space มากกว่า 50% เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อาศัย ส่วนตัวบ้าน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากอินเดียน ครีก ไอส์แลนด์ ย่านที่อยู่ริมน้ำของเศรษฐีที่ไมอามี่ซึ่งแต่ละหลังหลายร้อยล้านถึงพันล้าน คุณท้อด ก็เลยจำลองมาทำในเมืองไทย บนพื้นที่ถึง 700 ไร่ โดยตั้งใจให้เป็นโครงการตัวอย่างด้านสภาพแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก พอเปิดตัว คุณท้อด ก็ยิ้มแป้น ที่เก็งตลาดถูกทาง เพราะบ้านและคฤหาสน์ที่พร้อมเข้าอยู่ 16 หลังหลังละไม่กี่สิบล้าน มีเศรษฐีรสนิยมดี จองกันเกือบเต็ม ที่สุดปลื้มคือ เดอะแกรนด์ พระราม 2 โดดเด่นเจ๋งจริง จนคว้ารางวัล BCI Asia Top 10 Developer Awards.

 

โสมชบา