วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดตำนาน 100 ปี แฟชั่นเครื่องหนังอิตาลี

ถ้าพูดถึงเรื่องรองเท้าและกระเป๋า คงไม่มีใครเป็นหนึ่งเท่าช่างฝีมืออิตาเลียน ซึ่งสร้างชื่อจากการผลิตอันละเอียดอ่อนประณีต อีกทั้งยังโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีตำนานความเป็นมานับศตวรรษ ล่าสุด ศิลปะการออกแบบแฟชั่นเครื่องหนังอิตาลี ได้ถูกรวบรวมมาจัดแสดงให้ตื่นตาตื่นใจครั้งแรกในนิทรรศการประวัติศาสตร์ “MADE IN ITALY A HUNDRED YEARS OF ITALIAN SHOES & BAGS EXHIBITION” ร้อยปี... รองเท้าและกระเป๋าอิตาลี ณ ดิ อีเว้นท์ ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม วันที่ 11-28 ก.ค.2556

ภายในงานประกอบด้วย 4 โซนนิทรรศการคือ โซน Crafts Galleria ดินแดนแห่งงานฝีมือ ถ่ายทอดวัฒนธรรมงานหัตถศิลป์ที่หยั่งรากลึกในจิตวิญญาณชาวอิตาเลียน ซึ่งตกทอดกันมารุ่นแล้วรุ่นเล่า ในโซนนี้ยังสาธิตการตัดเย็บรองเท้าฝีมือช่างอิตาเลียน พร้อมจัดแสดงอุปกรณ์ทำรองเท้ายุคต่างๆ ถัดมาคือ โซน Celebrity Salone แฟชั่นนิสต้าอิตาเลียน ไฮไลต์อยู่ที่กระเป๋าและรองเท้าจากคอลเลกชั่นสะสมของ “ดร.จิออร์จิโอ้ โฟร์นี” ซึ่งบางชิ้นมีอายุกว่า 100 ปี สมทบด้วยการเปิดกรุรองเท้าและกระเป๋าสุดรักของเซเลบริตี้เมืองไทย

พลาดไม่ได้เลยต้องยกให้ โซน 100 Years of History และ โซน Palazzo of Italian Designers นำเสนอร้อยปีแห่งความคิดสร้างสรรค์ บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์งานออกแบบรองเท้าและกระเป๋าอิตาลีตลอด 100 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวิวัฒนาการที่สร้างรากฐานให้แบรนด์แฟชั่นอิตาเลียนโด่งดังมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และครองความเป็นหนึ่งถึงปัจจุบัน รวมพลคึกคักกว่า 30 แบรนด์ อาทิ GUCCI, Bottega Veneta, Fendi, Versace, Andrea Pfister, Roberta di Camerino, Rene’ Caovilla, Ferragamo และ PRADA

ขอเล่าคร่าวๆให้พอเห็นภาพก่อนไปชมของจริง หน้าประวัติศาสตร์วงการแฟชั่นเครื่องหนังอิตาลีมีจุดเริ่มต้นจากยุคทศวรรษ 1900-1940 เป็นยุคที่อิตาลีเปิดศักราชใหม่ ประกาศตัวตนลงไปในงานออกแบบเป็นครั้งแรกของโลก หนุนส่งให้เครื่องหนังหรูหรา ทั้งหีบเดินทางและกระเป๋าถือ ฮิตฮอตในหมู่ราชวงศ์และชนชั้นสูงของอิตาลี ผลลัพธ์ที่ตามมาคือ กลุ่มช่างฝีมืออิตาลีเติบโต รวดเร็วในชั่วข้ามคืน จาก ช่างซ่อมรองเท้าธรรมดาๆ ได้พัฒนาเป็นสมาคมช่างทำรองเท้าระดับชุมชน โดยนักบุกเบิกยุคแรกนำทักษะการเย็บรองเท้าและอานม้าหนังสัตว์ การปักและทอผ้า มาปรับใช้สร้างคุณค่าในการทำรองเท้าและกระเป๋าได้อย่างน่าทึ่ง ถือเป็นการปูพรมแดงให้นักสร้างสรรค์รุ่นหลัง ขณะที่ทศวรรษ 1950-1970 เป็นยุคทองบนเวทีโลกของแฟชั่นอิตาลี โดยมีแบรนด์ GUCCI, Roberta di Camerino, Andrea Pfister, Fendi, Bottega Veneta, Jean Franco Ferre และ Gianni Versace เป็นหัวหอกสำคัญ

นับตั้งแต่วินาทีนั้นเป็นต้นมาไม่มีใครไม่รู้จักกระเป๋าถือหนังหมูหูจับไม้ไผ่ของกุชชี่ เช่นเดียวกับกระเป๋าหนังสานที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของบอทเทก้า เวเนต้า และกระเป๋าถือผ้ากำมะหยี่พิมพ์ลายลวงตาประดับทองเหลืองสไตล์นีโอ บาโร้คของ “โรเบอร์ต้า ดิ คาเมริโน” ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่นในทศวรรษ 1950 ด้วยการให้กำเนิด IT Bag เปลี่ยนสถานะของกระเป๋าให้โดดเด่นกว่าที่เคย.