บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำแปลก แหวกครก "ช.ช้างยกครก" จัดไป

โดย อาเหม่ง

"ตำโล่งโจ้ง" ปูม้าเน้นๆแบบไร้เส้น

ขาแซ่บแวะเวียนมาถาม มีส้มตำร้านไหนเด็ดดวงแนะนำบ้าง จริงๆมีหลายร้านที่โดนใจอาเหม่ง แต่จะแซ่บอย่างเดียวคงไม่โดน ขอแซ่บ ด้วยแปลกด้วยดีกว่า!!

ตามมาๆ ร้านนี้อยู่แถวบางนา ชื่อว่า “ช.ช้างยกครก” เป็นร้านส้มตำที่บรรยากาศโล่ง โปร่งสบาย มีของแซ่บๆ เป็นร้อยเมนูให้เลือกหม่ำ บางเมนูชื่อแปลกจนต้องถามซ้ำ เช่น “ตำโล่งโจ้ง” ได้ยินแค่ชื่อก็งงเต็ก! สั่งมาหม่ำเลยจะได้หายงง “ตำโล่งโจ้ง” คือตำปูม้าที่ไม่ใส่เส้นมะละกอ (เพราะไม่มีมะละกอนี่แหละ จึงทำให้เป็นส้มตำที่ดูโล้นๆ โล่งโจ้งไงล่ะ ที่มาของชื่อเมนู) คลุกน้ำส้มตำให้นัวแล้วใส่ปูม้าดองน้ำปลา ที่ดองเพียง 2–3 ชั่วโมงเท่านั้นแล้วแช่ฟรีตให้เนื้อแข็ง ปูม้าเนื้อเย็นๆ เจอกับเครื่องเคราส้มตำแบบจัดเต็ม งานนี้แซ่บลืม “ตำโล่งโจ้ง” เป็นส้มตำที่รสชาติครบครันแบบส้มตำไทย เปรี้ยว หวาน เผ็ด เจอกับปูม้าดองเนื้อเย็นๆ มันแซ่บจนฉุดไม่อยู่จริงๆ จานนี้ราคา 120 บาท

“ตำครกแตก” แค่ชื่อก็กินขาด ชื่อว่าแปลกแล้วหน้าตาก็แปลกไม่แพ้กัน เพราะมันคือ “ตำถั่วพูหมูกรอบ” เขามีตำกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนทั้งก้านแล้วใส่กะปิลงไปด้วย ถั่วพูสดๆ ซอยบางตามลงไป โปะหน้าด้วยหมูกรอบชิ้นโต จานนี้รสชาติแปลกกว่าอย่างอื่นเพราะมีกะปิ เค็มเปรี้ยวเผ็ดหวาน ถั่วพูสดกรอบ หม่ำแกล้มกับหมูกรอบใครจะเชื่อเข้ากันได้เฉย ลองดูจานนี้ราคา 60 บาท

“ตำมั่ว” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คอแซ่บต้องลอง จานนี้มั่วของจริง เพราะใส่อะไรเยอะแยะไปหมด ทั้งหมูยอ หอยแครง ปลากรอบ ขนมจีน มีเครื่องเคียงเป็นหนังไก่ทอดอีก จานนี้นัวคั่กๆ เข้มข้นมาก ใครไม่กินปลาร้าก็บอกเขา แต่ถ้ามักปลาร้าใส่ลงไปโลด มันแซ่บอีหลี ยิ่งหม่ำคู่กับหนังไก่ทอดกรอบที่ไม่รู้เขาทอดยังไง ไม่อมน้ำมันเลย เป็นตำมั่วที่นัวสุดที่เคยหม่ำมา จานนี้ 80 บาท

นอกจากเมนูแนะนำแล้วยังมีอีกหลายตำที่ไม่ธรรมดา เช่น ตำหมูยอ ตำปลาสลิด ตำทะเล ตำคะน้าหมูกรอบ ตำปลาดุกฟู ตำซั่วกุ้งสด เมนูแปลกๆเหล่านี้ เจ๊ไฉนและหุ้นส่วนอีก 2 คนช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ลองตำลองกินคิดว่าเจ๋งแล้ว จึงนำออกขาย ซึ่งก่อนขายมีการให้ลูกค้าหม่ำฟรีอีกด้วย! สมมติวันนี้ลองทำเมนูใหม่ มีลูกค้ามานั่งจะลองทำให้หม่ำฟรี แล้วถามเลยว่าถูกปากไหม ลูกค้าจะบอกเองว่าขาดเปรี้ยวเค็มหวานหรืออร่อยแล้ว เป็นการตลาดที่เข้าถึงลูกค้าอย่างแท้จริง ร้านไหนจะทำแบบนี้บ้าง เชิญเลย ไม่หวงลิขสิทธิ์

จริงๆแล้วร้านนี้เขาซื้อแฟรนส์ไชส์ส้มตำเจ้าดังจากชลบุรี แล้วมาคิดเมนูแปลกๆเพิ่มภายหลัง ซึ่งส้มตำแปลกอย่างเดียวคงไม่ได้ ข้าวเหนียวที่หม่ำคู่กันก็ต้องไม่ธรรมดาด้วย เพราะเป็น “ข้าวเหนียวทอด” ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ คลุกกับน้ำมันเจียวหอม ใส่น้ำตาลทรายแดง นิดหนึ่ง ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วทอดในน้ำมันให้เป็นสีเหลืองทอง จะได้ ข้าวเหนียวทอดกรอบอร่อย กิน เปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว ยิ่งหม่ำคู่กับส้มตำรับรองแซ่บจนลืมทางกลับบ้าน!! ข้าวเหนียวทอดเขาขาย 3 ลูก 20 บาท

จากเมนูส้มตำมาลองเมนูอื่นกันบ้าง อาเหม่งขอแนะนำ “แกงเห็ด” เพราะอร่อยด้วยดีต่อสุขภาพด้วย เขาแกงใส่เห็ด 5 อย่างคือ เห็ดออเรนจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดหูหนู และเห็ดภูฐาน เริ่มจากการใช้น้ำใบย่านางต้มใส่พริกขี้หนูโขลกหยาบ ใส่กะปิ น้ำปลาร้านิดหนึ่ง ปรุงให้นัว พอน้ำเดือดใส่เห็ด 5 อย่างลงไป สุดท้ายใส่ใบแมงลักเพิ่มความหอม แกงเห็ดร้านนี้รสชาติเข้มข้นสไตล์อีสานบ้านเฮาแท้ๆ เขาแกงจนน้ำออกสีดำ เห็ดสดมากหม่ำแล้วรู้เลย อร่อยจริงๆ เมนูนี้ราคา 80 บาท

“ปลากะพงทอดน้ำปลา” ปลาสดๆ ทอดร้อนๆ เสิร์ฟพร้อม 2 น้ำจิ้ม แบบซีฟู้ดแซ่บจัดจ้าน กับน้ำจิ้มมะม่วงที่ใส่มะม่วงมาจนล้นถ้วย บอกตรงๆว่ากินปลาทอดเปล่าๆก็อร่อยแล้ว เพราะปลาเขาสด เนื้อแน่น หวานธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เมื่อเจอกับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้มข้นยิ่งอร่อยมากขึ้น คนชอบกลมกล่อมก็น้ำจิ้มมะม่วงเด็ดดวงคือกัน จานนี้ 320 บาท

“ปีกไก่ทอดน้ำปลา” เสิร์ฟมาในครกเลย เจ๊ไฉนบอกว่าพอมีคนสั่งปุ๊บ ถึงเอาปีกไก่มาคลุกในน้ำปลาแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนๆทันที ปีกไก่รสชาติเค็มนิดๆ กรอบอร่อยมาก เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินหมดครกไม่รู้ตัว ครกนี้ 70 บาท

แวะเวียนไปหม่ำกันได้ ร้านอยู่ในซอยบางนา-ตราด 23 ซอยอยู่ระหว่างเซ็นทรัลกับบิ๊กซี เข้าซอยไป 300 เมตร ร้านอยู่ขวามือ แต่ถ้ามาจากแยกอุดมสุขให้เข้าซอยอุดมสุข 60 เลี้ยวไปตามทางบังคับประมาณ 700 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ ร้านเปิดตั้งแต่ 11 โมงถึง 5 ทุ่ม ใครอยู่แถวนั้นเขามีเดลิเวอรี่ส่งฟรีในระยะ 3 กิโลเมตรอีกด้วย หรือสะดวกที่ซอยวัดลาดปลาดุก บางบัวทอง ที่นั่นก็มีอีก 1 สาขา จะหม่ำร้านไหนถ้าไปไม่ถูกโทร.ไปที่ 08-0221-1444

แซ่บแบบนี้ถูกใจคุณผู้หญิงแน่ พาภรรยาไปหม่ำโลด ย้ำว่าไปกับเมีย!! เพราะถ้าพาคนอื่นไป หูจะยานไม่รู้ตัว ฮ่า ฮ่า เอิ้ก!!­­­­