วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ว.ปลดเซฟปืนลั่นโดนอดีตเมียดับ

ที่ร้านอาหารเจ้าตัวร่ำไห้!เป็นอุบัติเหตุ

สลดใจวันแม่ ส.ว.แม่ฮ่องสอน ทำปืนลั่นใส่เมียเก่าดับอนาถ เหตุเกิดต่อหน้าอดีต แม่ยายขณะพากันไปกินข้าวเย็นเลี้ยงฉลองเนื่องในโอกาสวันแม่ เจ้าตัวอ้างเป็นอุบัติเหตุ ช่วงรออาหารหยิบปืนขึ้นมาปลดแมกกาซีนออก  ก่อนส่งให้อดีตภรรยาถือไว้เพื่อจะปลดเซฟ จู่ๆกระสุนที่ค้างอยู่ในรังเพลิงเกิดลั่นโป้งถูกเข้าหน้าท้องฝ่ายหญิงไปสิ้นใจระหว่างนำส่งโรงพยาบาล ตำรวจแจ้งข้อหาทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตไว้ก่อน แต่ไม่ได้ควบคุมตัว เพราะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองและอยู่ในช่วงประชุมสภา

เหตุสลดใจรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 12 ส.ค. พ.ต.ท.ชูศักดิ์ พูลสวัสดิ์ พงส.สภ.วังชิ้น จ.แพร่ รับแจ้งมีคนถูกยิงอาการสาหัสมารักษาตัวที่ รพ.วังชิ้น แต่เครื่องมือไม่พร้อม ต้องส่งตัวไปยัง รพ. แพร่ ให้แพทย์ผ่าตัดช่วยชีวิต และผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างทาง ผู้ตายชื่อนางชนากาญจน์  เด็ดขาด  อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 199/94 หมู่ 10 ต.สันนาเม็ง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ถูกยิงเข้าหน้าท้องกระสุนฝังใน ส่วนผู้ลั่นกระสุนคือ นายบุญส่ง โควาวิสารัช อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 117/14 ถนนขุนลุมประภาส ต.จอมคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เป็นสมาชิกวุฒิสภา จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ต่อมา พล.ต.ต.วิสุทธิ์ เปล่งขำ ผบก.ภ.จ.แพร่ พร้อมด้วยนายขวัญชัย พนมขวัญ ส.ว.แพร่ และนายบุญส่ง โควาวิสารัช ส.ว.แม่ฮ่องสอน ผู้ก่อเหตุ ได้เดินทางไปดูศพนางชนากาญจน์ที่ รพ.แพร่ ขณะที่พนักงานสอบสวน สภ.วังชิ้น พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่วิทยาการแพร่ ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน และสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุไว้เบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถคุมตัวนายบุญส่งไว้ได้ เนื่องจากเป็นสมาชิกวุฒิสภา มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง และอยู่ในสมัยประชุมสภา

นายบุญส่งให้การกับพนักงานสอบสวนว่า เมื่อช่วงบ่ายได้พานางชนากาญจน์ อดีตภรรยาไปเยี่ยมนางสมใจ เด็ดขาด อายุ 64 ปี แม่ฝ่ายหญิงที่บ้านใน อ.วังชิ้น จ.แพร่ เนื่องในวันแม่ จากนั้นทั้ง 3 คนพากันมารับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารปิยะนัท ริมถนนบ้านเด่น หมู่ 2 ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น ขณะรออาหารตนได้หยิบปืนพก 9 มม. กึ่งออโตเมติก ยี่ห้ออูซี่ รุ่นอีเกิ้ล ซึ่งพกติดกระเป๋าเดินทางออกมาปลดแมกกาซีนออก แต่เพราะตนเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายซีกซ้ายใช้การไม่ได้ จึงส่งปืนให้ผู้ตายช่วยถือไว้โดยไม่ทราบว่ามีกระสุนค้างอยู่ในรังเพลิง 1 นัด และเมื่อตนเอื้อมมือไปปลดเซฟปืน จู่ๆกระสุนเกิดลั่นขึ้น พุ่งเข้าใส่หน้าท้องนางชนากาญจน์จนล้มฟุบลงต่อหน้าต่อตา ตนและนางสมใจตกใจจนทำอะไรไม่ถูก ระหว่างนั้นเจ้าของร้านอาหารได้นำนางชนากาญจน์ขึ้นรถยนต์ไปส่ง รพ.วังชิ้น ก่อนส่งต่อไปยัง รพ.แพร่ เพื่อให้แพทย์ผ่าตัด แต่ขณะเดินทางถึงเขต อ.ลอง นางชนากาญจน์ได้เสียชีวิตลงเพราะเสียเลือดมาก

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 13 ส.ค. นายบุญส่ง โควาวิสารัช ส.ว.แม่ฮ่องสอน พร้อมญาติๆได้นำรถยนต์มารับศพนางชนากาญจน์  เด็ดขาด  อดีตภรรยา ออกจาก รพ.แพร่ หลังจากแพทย์ได้ผ่าพิสูจน์ศพเสร็จแล้ว โดยผลการพิสูจน์ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ญาติผู้ตายเผยว่าจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดปางสนุก หมู่ 7 ต.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ บ้านเกิดของนางชนากาญจน์ รวม 7 วัน จากนั้นจะมอบศพให้ รพ.มหาราชเชียงใหม่ ไว้ใช้ศึกษาต่อไป

พล.ต.ต.วิสุทธิ์ เปล่งขำ ผบก.ภ.จ.แพร่ เปิดเผยถึงคดีนี้ว่า อยู่ในขั้นตอนนำพยานมาสอบสวนอีกครั้ง สำหรับปืนทูตมรณะเป็นปืนพก 9 มม. ยี่ห้ออูซี่ ไม่ใช่ปืนกล โดยนายบุญส่งให้การอ้างว่า ขณะรออาหารได้นำปืนออกมาถอดแมกกาซีนออก แต่ปืนยังมีกระสุนค้างอีก 1 นัด และเกิดลั่นขึ้นมาถูกหน้าท้องนางชนากาญจน์จนเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ยึดปืนไว้เป็นของกลาง ขั้นตอนต่อไปจะเชิญนายบุญส่งมาให้ปากคำอีกครั้งถึงจะส่งฟ้องได้ หลังจากส่งฟ้องไปที่อัยการก็เป็นหน้าที่ของอัยการว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ หรือจะให้พนักงานสอบสวนสอบสวนเพิ่มเติมในบางประเด็นก็ได้ ส่วนญาติๆก็ไม่ได้ติดใจเอาความใดๆ แต่ด้านคดีและกฎหมายต้องดำเนินไปตามปกติ เบื้องต้นแจ้งข้อหากระทำการประมาทจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ทั้งนี้ นายบุญส่งได้ให้ความร่วมมือด้วยดี

ต่อมา นายบุญส่ง โควาวิสารัช ส.ว.แม่ฮ่องสอน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า เรื่องนี้มันเป็นอุบัติเหตุ ปืนกระบอกดังกล่าวได้เอาแมกกาซีนบรรจุกระสุนออกแล้ว แต่ไม่ทราบว่ามีลูกค้างอยู่ เมื่อปลดเซฟจึงลั่นขึ้น ทิศทางปากกระบอกปืนก็ไม่ได้พุ่งไปที่คน แต่กระสุนมันชิ่งไปชิ่งมาเลยไปโดนที่ท้องและเสียชีวิตในที่สุด สำหรับผู้ตายเคยเป็นภรรยาตนมาก่อน แต่ตอนนี้เป็นผู้ชำนาญการพิเศษประจำตัว ส.ว. เมื่อถามว่าปืนกระบอกดังกล่าวอยู่ในรถได้อย่างไร นายบุญส่งกล่าวว่า เดิมมีการใส่แมกกาซีนบรรจุลูกปืนเอาไว้ ก็ได้ถอดออก และได้ให้ผู้ชำนาญการฯถือไว้ แต่พอปลดเซฟมันก็ลั่นขึ้น ซึ่งคงต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐานไป ตนพร้อมจะให้ข้อมูล