วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตรวจสนาม โมโตครอสโลก

สหพันธ์ส่งผู้แทน เช็กตามมาตรฐาน สร้างเสร็จแล้ว70%

สนามโมโตครอสชิงแชมป์โลกครั้งแรกในไทย ซึ่งจะเป็นสนามที่ 2 ของการเก็บคะแนนชิงแชมป์โลกปีนี้ที่นิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 ศรีราชา ก่อสร้างแล้วเสร็จไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว เตรียมพร้อมกับการตรวจเช็กจากผู้แทนของสหพันธ์จักรยานยนต์โลก ซึ่งให้สร้างเสร็จตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ก่อนแข่ง 60 วัน

ความคืบหน้าเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลกในประเทศไทย “2013 FIM Motocross World Championship” สนามที่ 2 ซึ่งจะจัดให้มีขึ้นที่สนามภายในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ในวันที่ 8-9-10 มี.ค.ศกนี้ นายธงชัย วงษ์สวรรค์ ประธานสมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทยและนายกสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงเร่งมือเพื่อก่อสร้างสนามให้แล้วเสร็จตามที่ FIM หรือสหพันธ์จักรยานยนต์โลก ได้กำหนดให้ไทยสร้างให้เสร็จตามกำหนด 60 วันก่อนการแข่งขันชิงแชมป์โลกเก็บคะแนนสะสมสนามที่ 2 จะเริ่มขึ้น โดยใน ขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างตามแบบที่ได้ตกลงกันไว้กับสหพันธ์และตามข้อแนะนำต่างๆที่สหพันธ์ได้กำหนดไว้เป็นมาตรฐานในการจัดการแข่งขัน โดยได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ และตามกำหนดเดิมนั้น ในวันที่ 7 ม.ค. นี้ ทางสหพันธ์จะได้ส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบรายละเอียดในขั้นสุดท้ายเพื่อให้การก่อสร้างทุกอย่างสมบูรณ์พร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันระดับชิงแชมป์โลกในครั้งนี้

นายธงชัย วงษ์สวรรค์เผยอีกว่า สนามที่อยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง 3 แห่งนี้ อยู่ในพื้นที่ถึง 150 ไร่  มีความยาวของสนามแข่ง 1.6 กม. กว้าง 10 ม. และมีเนินทั้งหมดถึง 18 ชุด ซึ่งตามมาตรฐานของ FIM จะต้องมีระบบฉีดน้ำเพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นทั่วทั้งสนาม ทำให้ต้องมีการทำสปริงเกอร์ฉีดน้ำคลุมพื้นที่ทั้งหมด

การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลกในประเทศ ไทยครั้งนี้ จะเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมสนามที่ 2 ของปีนี้ ต่อจากสนามแรกที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งจะแข่งขัน 1 สัปดาห์ก่อนหน้าการแข่งขันที่ประเทศ ไทย และการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลกครั้งแรกในไทยครั้งนี้ นอกเหนือจากเงินที่จะได้จากสปอนเซอร์และการจำหน่ายบัตรผ่านประตูแล้ว การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ให้การสนับสนุนด้วยการทุ่มงบประมาณกว่า 10 ล้านบาท เพื่อให้สมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ฯสามารถจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้