วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบอีกสาวใช้พม่า นายจ้างทารุณโหด


คนครอบครัวตร.ใหญ่ แจ้งความ1ปีคดีไม่คืบ

พบอีกแรงงานข้ามชาติถูกนายจ้าง ทารุณกรรมนาน 2 ปี จนแขนหัก ริมฝีปากแหว่ง ตามองไม่เห็น พี่สาวเหยื่อนายจ้างโหด พร้อมทนาย โร่ร้องสื่อให้ช่วย หลังฟ้องร้องดำเนินคดีอดีตนายจ้างมานาน 1 ปีแล้วไม่คืบหน้า หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ด้านทนายความอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ แฉพฤติกรรมนายจ้างเข้าข่ายความผิดฐานค้ามนุษย์ หน่วงเหนี่ยวกักขัง และละเมิดสิทธิเด็กอย่างรุนแรง

ลูกจ้างต่างด้าวถูกนายจ้างทำทารุณในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ก.พ. นายดุสิต สุวรรณวงศ์ ทนายความและอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติและผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ ได้พา น.ส.นัง แหลง (Nan Hlaing) หรือ น.ส.น้อย วัย 31 ปี ชาวปะโอ สัญชาติพม่า เดินทางมาร้องทุกข์และขอให้ นสพ.ไทยรัฐ ช่วยติดตามความคืบหน้าคดีที่น้องสาว น.ส. ตุ๊ก (นามสมมติ) วัย 17 ปี ถูกนางธนาวดี อภิศิรภัทร หรือจิ๋ม กับลูกสาว 2 คน อยู่บ้านย่านถนนพระราม 9 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ กักขังทารุณกรรม บังคับให้ทำงานบ้าน ตั้งแต่อายุ 14 ปี โดยไม่จ่ายเงินเดือน เป็นเวลากว่า 2 ปี และเป็นเหตุให้ น.ส.ตุ๊กต้องแขนหัก ริมผีปากแหว่ง ตามองไม่เห็น ร่างกายหยุดการเจริญพันธุ์ หลังจากแจ้งความดำเนินคดีนางจิ๋มกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (ปคม.) กองกำกับการ 1 มาตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.2555 ขณะนี้เป็นเวลา 1 ปีแล้วคดียังไม่มีความคืบหน้า จึงเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็น ธรรม เพราะทราบว่า นางจิ๋มอดีตนายจ้างของ น.ส.ตุ๊ก เป็นคนในครอบครัวนายตำรวจใหญ่

ทั้งนี้ น.ส.น้อยกล่าวว่า  เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2552 น.ส.ตุ๊ก น้องสาว ขณะนั้นอายุเพียง 14 ปี ได้แอบหนีออกจากบ้านที่เมืองตองยี รัฐฉาน พม่า มาหาตนที่กรุงเทพฯ เพื่อขอทำงานด้วย ซึ่งมีนายหน้าที่รู้จักกันแนะนำให้ไปทำงานเป็นแม่บ้านที่บ้านของนางจิ๋ม แต่ไม่ถึง 1 ปี ตนก็ไม่สามารถติดต่อกับน้องสาวได้อีก ไปหาก็จะถูกเจ้าของบ้านกีดกันไม่ให้พบ โดยอ้างว่าน้องสาวตนหนีไปกับผู้ชายแล้ว แต่ตนไม่เชื่อ เพราะเคยไปแอบดูเห็นน้องสาวถูกใช้ ให้ทำงานอยู่ในบ้าน จนเมื่อวันที่ 3 ก.ย.2553 จึงให้เพื่อนประสานอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติ ผู้ไร้สัญชาติ แรงงานข้ามชาติ และผู้พลัดถิ่น สภาทนายความ และแจ้งตำรวจ สน.หัวหมาก ไปช่วยเหลือน้องสาวออกมา แต่ไม่สามารถช่วยออกมาได้ เพราะนางจิ๋มเอาตัวน้องสาวไปซ่อน กระทั่งวันที่ 12 ส.ค.2554 นางก้อยลูกสาวคนเล็กของนางจิ๋มกับสามีได้ช่วยพาน้องสาวของตนหนีออกมาจากบ้านหลังดังกล่าวได้สำเร็จ  ตนถึงพามาพบคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ เพื่อให้ช่วยดำเนินคดีให้  แต่คดีไม่คืบหน้าและน้องสาวยังอยู่ในสภาพที่เครียดจัด ตนสงสารน้องมาก อยากให้น้องกลับไปอยู่กับแม่

“ก่อนหน้านี้สภาทนายความเคยยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรมจากนางจิ๋ม ต่อศาลแรงงานกลาง เป็นเงิน 1,251,085.55 บาท แต่ศาลเรียกไกล่เกลี่ยโดยให้ทนายและนักสังคมสงเคราะห์ที่ดูแลน้องสาวออกจากห้องพิจารณา ให้ตกลงกับนายจ้างแค่ 2 คน ปรากฏว่านางจิ๋มจ่ายเงินชดใช้เพียงแค่ 200,000 บาท และน้องสาวของตนจะไม่เรียกร้องหรือแจ้งความดำเนินคดีกับนางจิ๋ม ไม่ว่าทางแพ่งและอาญาอีกทั้งสิ้น ซึ่งตนก็กลัวว่า ในคดีอาญา จะออกมาในรูปแบบนี้อีก” น.ส.น้อยกล่าว

นายดุสิต สุวรรณวงศ์ ทนายความ กล่าวว่า น.ส.น้อยได้พา น.ส.ตุ๊กมาร้องเรียนกับคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2554 ในสภาพที่ร่างกาย น.ส.ตุ๊กมีแต่ร่องรอยบาดแผล ศีรษะแตก เลือดออกที่หู แขนหัก ฟันหัก 2 ซี่ ใบหน้าเสียโฉม บาดแผลโดนทุบตีที่ขา ท้อง ก้น ขาขวาปูดโปน ตาด้านซ้ายฟกช้ำ ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่ง น.ส.ตุ๊กเล่าให้ฟังว่าตั้งแต่เข้ามาทำงานที่บ้านนางจิ๋มทำงานไม่เคยได้หยุดพัก ตั้งแต่ตี 5 ถึงเที่ยงคืน บางวันก็ไม่ได้ทานอาหารเลย เวลากินข้าว นายจ้างก็จะเอาข้าวเทลงในกระดาษหนังสือพิมพ์ให้กิน เวลานอนก็อยู่หลังบ้านหน้าเครื่องซักผ้า มีชุดใส่เพียงชุดเดียว ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นการกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ หน่วงเหนี่ยวกักขัง และละเมิดสิทธิเด็กอย่างรุนแรง ดังนั้น คณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ ร่วมกับสำนักงานป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้าหญิงและเด็ก ส่ง น.ส.ตุ๊กเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพในบ้านเกร็ดตระการ พร้อมดำเนินคดีเอาผิดกับนางจิ๋ม ทั้งทางแพ่งและอาญา มาตั้งแต่ 14 ก.พ.2555 รวมถึงมีการส่งรายชื่อพยานบุคคล พยานเอกสาร และพยานวัตถุที่เกี่ยวข้องให้พนักงานสอบสวนไปหมดแล้ว แต่คดียังไม่คืบเท่าที่ควร