บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าอาวาสรับ เล่นไพ่'รัมมี่' กับพระลูกวัด ตามคลิปฉาว

เผยโฉมสมภารคลิปฉาวนั่งล้อมวงจั่วไพ่ในกุฏิ เป็นพระอธิการเจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี รอง ผวจ.-ผบก.กาญจน์ นำคณะบุกถึงวัดเข้าสอบถาม  เจ้าตัวยอมรับเป็นพระที่อยู่ในคลิปจริง อ้างนั่งเล่นไพ่รัมมี่กับพระลูกวัดในห้องนอนคนขับรถอยู่ด้านล่างกุฏิเจ้าอาวาส เจ้าคณะอำเภอสั่งเจ้าคณะตำบลสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนมีมติดำเนินการทางวินัยสงฆ์ หากยอมสึกพ้นผ้าเหลืองโดนจ่อดำเนินคดีอาญาซ้ำ  ขณะที่ชาวบ้านยันพระที่ร่วมวงไพ่เป็นเจ้าอาวาสวัดอีกแห่งกับพระมหาเลขาเจ้าคณะตำบล ไม่ใช่พระลูกวัดตามที่กล่าวอ้าง  วอนตรวจสอบให้ละเอียดหวั่นงานนี้มีแพะรับบาป

กรณีชาวบ้านแฉคลิปฉาวของพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่หลายรูปนั่งล้อมวงเล่นไพ่กันในกุฏิเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี มีทั้งพระระดับเจ้าอาวาสเจ้าของสถานที่ พระเจ้าอาวาสวัดอีกแห่ง และพระมหามีตำแหน่งเป็นเลขาเจ้าคณะตำบล โดยชาวบ้านละแวกวัดต่างรู้พฤติกรรมของเจ้าอาวาสและพระชั้นผู้ใหญ่ที่เข้ามามั่วสุมเล่นไพ่อยู่บ่อยครั้ง เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แต่เรื่องเงียบหาย จึงตัดสินใจแอบถ่ายคลิปวีดิโอเป็นหลักฐานส่งให้สื่อมวลชนแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน

ความคืบหน้าการตรวจสอบพฤติกรรมพระสงฆ์ในคลิปฉาว เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 พ.ค. นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ รอง ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ท.วันชัย อ่อนละออ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองกาญจนบุรี นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางไปที่วัดเนินพระงาม ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี หลังจากตรวจสอบภาพจากคลิปวีดิโอพบว่าหนึ่งในพระสงฆ์ที่นั่งล้อมวงเล่นไพ่อยู่คือพระอธิการสิทธิพร ยสปาโล อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม

เมื่อไปถึงที่วัดพบพระอธิการสิทธิพรอยู่บนกุฏิ รอง ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมคณะเข้าไปกราบนมัสการสอบถาม พระอธิการสิทธิพรสารภาพว่าเป็น 1 ในบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปจริง โดยล้อมวงเล่นไพ่รัมมี่อยู่กับพระอีก 3 รูป ประกอบด้วยพระชูชีพ ขาวสะอาด อายุ 52 ปี พระครัว ดอกบัว อายุ 79 ปี พระลูกวัดวัดเดียวกัน และพระอุดม ริ้วเวหา อายุ 56 ปี พระลูกวัดวัดทุ่งแสงสว่าง ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี ทั้งนี้ขอเวลาปรึกษาเจ้าคณะตำบลแก่งเสี้ยน ก่อนจะดำเนินการใดๆ จากนั้นนายสุริยันต์พร้อมคณะเข้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุเป็นห้องนอนของคนขับรถอยู่ด้านล่างของกุฏิเจ้าอาวาส มีสภาพแวดล้อมเหมือนภาพที่ปรากฏอยู่ในคลิป

ภายหลังการตรวจสอบ นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ รอง ผวจ.กาญจนบุรี เผยว่า หลังตกเป็นข่าวอื้อฉาว นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี ให้ตนลงมาดูเรื่องนี้ด้วยตัวเองเพราะถือเป็นความผิดคดีอาญา ตำรวจจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย เบื้องต้น พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี แจ้งให้เจ้าอาวาสรับทราบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตัดสินใจของเจ้าอาวาสว่าจะดำเนินการกับตัวเองอย่างไร ส่วนการดำเนินการทางวินัยสงฆ์ เจ้าคณะตำบลจะรายงานให้เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะจังหวัดพิจารณาต่อไป สำหรับภาพที่ปรากฏในคลิปเป็นเจ้าอาวาสวัดเนินพระงามจริง นั่งเล่นไพ่รัมมี่กับพระลูกวัดวัดเดียวกัน 2 รูป และพระลูกวัด วัดอื่นอีก 1 รูป รวม 4 รูป

ด้าน พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เผยว่า หากพระอธิการสิทธิพร เจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม ยอมลาสิกขาบท ตำรวจจะเรียกตัวไปแจ้งข้อกล่าวหา หากรับสารภาพก็ดำเนินการฟ้องศาลแขวงได้ทันที แต่หากพระรูปใดที่ปรากฏอยู่ในคลิปให้การปฏิเสธก็จะแยกฟ้อง ขณะนี้ตำรวจสามารถดำเนินการสอบสวนได้เลยเพราะมีหลักฐานเป็นภาพจากคลิป แต่ท่านยังอยู่ในสมณเพศจึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนอัตราโทษความผิดข้อหาลักลอบเล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล

นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า เจ้าคณะอำเภอได้แจ้งให้เจ้าคณะตำบลดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คณะสงฆ์จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ จะต้องตรวจสอบว่าในคลิปเป็นพระสงฆ์จริงหรือไม่ และมีพระรูปใดบ้าง เพราะหากผิดพลาดจะเกิดความเสียหายมาก อย่างไรก็ตามได้ขอให้คณะสงฆ์เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุดเนื่องจากอยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 21 พ.ค. พระอธิการสิทธิพร เจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม จะเข้าพบเจ้าคณะอำเภอเมืองกาญจนบุรีเพื่อรับฟังมติว่าจะดำเนินการทางวินัยสงฆ์อย่างไร ขณะเดียวกันได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่แอบถ่ายคลิปยืนยันว่า พระที่ล้อมวงเล่นไพ่กับพระอธิการสิทธิพรเป็นเจ้าอาวาสวัดอีกแห่งกับพระมหาเลขาเจ้าคณะตำบล ไม่ใช่พระลูกวัดที่พระอธิการสิทธิพรกล่าวอ้างแต่อย่างใด จึงอยากวิงวอนพระชั้นผู้ใหญ่ให้ตรวจสอบอย่างละเอียดหวั่นเกรงว่างานนี้จะมีแพะรับบาปแทน