บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดย่านราชประสงค์ ตาย 1 เจ็บระนาว

โดย

ท้าทายอํานาจ-พรก.ฉุกเฉิน แบบแสวงเครื่องซุกถังขยะ ใกล้ป้ายรถเมล์บิ๊กซีราชดำริ ร้านค้าแตกตื่นปิดร้านทันที

บึมเย้ย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ป้าย รถเมล์หน้าห้างบิ๊กซี สาขา ราชดำริ ย่านราชประสงค์ บาดเจ็บ 8 คน ตาย 1 รถเมล์-รถยนต์วิ่งผ่านถูกสะเก็ดระเบิดกระจกร้าวหลายคัน ขณะที่พยานยันระเบิดดังจากถังขยะ ตำรวจระบุเป็นระเบิดแสวงเครื่อง เชื่อแค่ข่มขู่มากกว่า เตรียมดูภาพผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิด ขณะที่ "อภิสิทธิ์" ยังไม่สรุปเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ แต่ "สุเทพ" ลั่นแล้ว ไม่เสนอ ครม.ในสัปดาห์นี้แน่ ด้าน "บก.ลายจุด" ซัด รบ. มีระเบิดทุกทีที่จัดงาน หลังพาคนเสื้อแดงย้ายมาจัดกิจกรรม เต้นแอโรบิกที่สวนลุมพินี

ในขณะที่มีเสียงเรียกร้องจากแทบทุกฝ่ายให้ รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยกเลิกใช้ประกาศ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ใน 16 จังหวัดที่เหลือ รวมถึงกรุงเทพมหานคร แต่ก็กลับเกิดเหตุระเบิด หน้าห้างดัง ย่านราชประสงค์ จนมีคนเจ็บจำนวนมาก ทั้งที่ใน กทม.ก็มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่

บึมสนั่นหน้าบิ๊กซีราชดำริ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.45 น. วันที่ 25 ก.ค. พ.ต.ท.ยุต ทองอยู่ พงส. (สบ 3) สน.ลุมพินี รับแจ้งเหตุระเบิดที่ป้ายรถเมล์ หน้าห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. ย่านราชประสงค์ ไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง ผบก.น.5 พ.ต.อ. สมชาย อินโต รอง ผบก.น.5 และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องพบว่าบริเวณถังขยะข้างป้ายรถเมล์ มีเศษขยะกระจุยกระจาย เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรระหว่างแยกประตูน้ำถึงแยกราชประสงค์ พร้อมกันผู้ไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย จากนั้นประสานหน่วยเก็บกู้ วัตถุระเบิด บก.ตปพ.มาตรวจสอบอย่างละเอียด

บาดเจ็บ 9 รายไม่สาหัส

เบื้องต้นทราบว่ามีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 9 คน ถูกนำส่ง รพ.ตำรวจและ รพ.จุฬาฯ ทราบชื่อนายสมใจ วันวิภา อายุ 30 ปี น.ส.ชานุ อายุ 24 ปี ชาวพม่า นายบวร พรนิเทศ อายุ 17 ปี นายวีรศักดิ์ แซ่แต้ อายุ 40 ปี นายบุญเรือง แก้วสมบัติ อายุ 51 ปี น.ส.มุทิตยา เติมประภาส อายุ 28 ปี นายธวัชชัย ทองมาก อายุ 37 ปี นายธนพัฒน์ พงษ์ศิริพานิช อายุ 43 ปี นายสมชาย เจียมประชา อายุ 37 ปี ทั้งหมดถูกสะเก็ดระเบิดตามร่างกาย แต่อาการไม่สาหัส โดยมีรถเมล์ร่วม ขสมก.สาย 2 ทะเบียน 14-5790 กรุงเทพมหานคร ข้างรถด้านซ้ายถูกสะเก็ดระเบิด และรถมินิบัสสาย 74 ถูกแรงระเบิดจนกระจกร้าว

ระเบิดซุกถังขยะใกล้ป้ายรถเมล์

จากการสอบสวนนายอุไร เวียงสง อายุ 52 ปี พ่อค้าขายกาแฟรถเข็นใกล้จุดระเบิดให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมีประชาชนยืนรอรถเมล์ประมาณ 10 กว่าคน จู่ๆ ได้ยินเสียงระเบิดดังตูมมาจากถังขยะใกล้ป้ายรถเมล์ ตอนแรกคิดว่ายางรถระเบิด แต่มีเสียงคนหวีดร้องแล้ววิ่งหนีแตกกระเจิง จึงคิดว่าเกิดระเบิดแน่ จนกระทั่งมีพลเมืองดีเข้าไปช่วยเหลือนำคนเจ็บส่ง รพ.

พ่อค้าผวาอันตรายปิดร้านทันที

ต่อมาเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าเคลียร์พื้นที่ โดยใช้เครื่องตรวจวัตถุระเบิด เรียงแถวหน้า กระดานเก็บชิ้นส่วนระเบิดได้จำนวนหนึ่ง ในขณะที่ร้านค้าในละแวกนั้นหวั่นว่าจะได้รับอันตรายพากันปิดร้านค้ากันเป็นแถว

ตร.เชื่อแค่ข่มขู่กันมากกว่า

พ.ต.อ.สมชาย อินโต รอง ผบก.น.5 จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเป็นระเบิดแบบแสวงเครื่อง ต้องการข่มขู่ มากกว่าเอาชีวิต เพราะดูจากสภาพบาดแผลแล้วไม่สาหัสเท่าไร ขณะนี้กำลังตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อหาผู้ต้องสงสัย

"พนิช" ยันบึมไม่เกี่ยวที่ดินเมีย

เวลาต่อมาที่พรรคประชาธิปัตย์ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส. กทม. ให้สัมภาษณ์ กรณีเหตุระเบิดที่หน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ราชดำริ หลังการทราบผลการเลือกตั้ง ส.ส.ว่า เชื่อว่าการระเบิดครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ น่าเสียใจสำหรับกรณีที่มีคนบาดเจ็บ ส่วนกรณีที่มีการสันนิษฐานกันว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับนางพัชรีภรณ์ วิกิตเศรษฐ์ ภรรยาของตน ที่เป็นเจ้าของที่ดินบริเวณที่เกิดเหตุดังกล่าวนั้น คิดว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เมื่อถามว่า คิดว่ามีการจงใจให้เกิดเหตุระเบิดหลังทราบผลเลือกตั้ง ที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะหรือไม่ นายพนิชตอบว่า ไม่ ทราบเหตุผลเหมือนกันว่าเพราะอะไร แต่ไม่อยากเห็นความรุนแรง เพราะพื้นที่นั้นล่อแหลมและมีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก

เหยื่อบึมตายแล้ว 1 สาหัส 2

ต่อมาเวลา 21.00 น. พล.ต.อ.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา รอง ผบ.ตร. เดินทางไปที่ สน.ลุมพินี พร้อมกับเรียกประชุมนายตำรวจที่เกี่ยวข้องเพื่อคลี่คลายคดี จากนั้นเปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดแล้ว 1 คน คือนายธวัชชัย ทองมาก อายุ 51 ปี เสียชีวิตที่ รพ.ตำรวจ ส่วนอีก 2 ราย อาการสาหัส นอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ ที่เหลือ 6 ราย กลับบ้านไปแล้ว ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.สุเมธ เรืองสวัสดิ์ รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าชุดสอบสวน และให้นำคดีเก่าๆที่เคยเกิดขึ้นในกรุงเทพฯมาตรวจสอบว่าสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีกลุ่มผู้ต้องสงสัยอยู่แล้ว ส่วนการป้องกันได้สั่งการให้ทั้ง 9 บก. ในสังกัด บช.น.เพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อนอีกครั้ง สำหรับการตรวจเก็บวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าระเบิดเป็นแบบแสวงเครื่องจุดชนวนระเบิดด้วยนาฬิกา ปลุก โดยพบถ่านไฟฉายขนาด 3 เอ จำนวน 3 ก้อน เบื้องต้น คาดว่าคนร้ายต้องการวางระเบิดเพื่อสร้างสถานการณ์ แต่ ผู้ตายยืนอยู่ในจุดระเบิดพอดี ทำให้ถูกแรงระเบิดอย่างจัง ในวันที่ 26 ก.ค. เวลา 11.00 น. ตนจะเรียกประชุม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องอีกครั้งที่ บช.น.

ยัน พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่กระทบชีวิตคน

อย่างไรก็ดี ในวันเดียวกัน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ถึงกรณีการยกเลิกการบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจาก ครม.มีมติให้ยกเลิกเพิ่มเติมอีก 3 จังหวัดในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลจะรับฟังความเห็นจากทุกฝ่าย เช่น คณะกรรมการปฏิรูปที่เสนอให้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างไรก็ตาม มีบางพื้นที่ที่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ยังต้องการให้คงประกาศไว้เพื่อดูแลสถานการณ์ โดยล่าสุดได้มอบให้สภาความมั่นคงแห่งชาติสรุปความจำเป็นในการใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อประกอบการพิจารณา นอกจากนี้ต้องมีการทำความเข้าใจว่าการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่กระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ซึ่งรัฐบาลมีความตั้งใจที่จะให้บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว และจะเร่งทบทวนการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินใน 16 จังหวัดตามลำดับความเหมาะสม ส่วนที่มีผู้เสนอให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อน และหากมีปัญหาเกิดขึ้นก็สามารถประกาศใช้ใหม่ได้นั้น เห็นว่าจะทำให้กระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ดังนั้นหากรัฐบาลสามารถบริหารจัดการโดยไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ปธ.สมานฉันท์เคยเตือนแล้ว

ด้านนายดิเรก ถึงฝั่ง ส.ว.นนทบุรี อดีตประธานคณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องรัฐบาลทำตามข้อเสนอ คปร. ยกเลิก พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินทันที โดยพร้อมจับมือหาทางสร้างความสงบสุขให้บ้านเมืองว่า ขอสนับสนุนการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะนี้บ้านเมืองเราเข้าสู่ภาวะปกติไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแล้ว การคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้จะสร้างผลเสียหายต่อประเทศหลายประการ อาทิ บรรยากาศการลงทุน ต่างชาติมองว่าเราไม่ได้ปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย การละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เคยพูดมาแต่แรกแล้วว่ารัฐบาลอย่านำ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาเป็นเครื่องมือไล่ล่าฝ่ายตรงข้าม เป็นการใช้กฎหมายที่ผิดที่ผิดเวลา ขณะนี้สถานการณ์ไม่มีอะไรน่าห่วง การไล่ล่าฝ่ายตรงข้ามจะไม่สร้างความปรองดองและความสมานฉันท์ได้อย่างที่นายกฯต้องการ และเมื่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ทั้ง 2 ฝ่ายควรเปิดเจรจาเพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง

พท.บี้ รบ.เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินทันที

เช่นเดียวกับที่ศูนย์ประสานงาน นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ก.เขตคันนายาว พรรคเพื่อไทย ย่านคันนายาว นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ เสนอให้รัฐบาลเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยเร็วว่า นายอภิสิทธิ์ในฐานะผู้นำประเทศควรรับฟังเสียงเรียกร้องของประชาชนและองค์กรต่างๆ รวมทั้งผู้หลักผู้ใหญ่ ในบ้านเมือง โดยประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 16 จังหวัดที่เหลือโดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อความสงบสุขของประชาชน อย่าใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเป็นเครื่องมือต่ออายุและลมหายใจให้กับรัฐบาลให้อยู่ต่อไปเท่านั้น เพราะหลังการชุมนุมยุติมากว่าสองเดือน ก็ไม่ปรากฏเหตุร้ายแรงใดๆ ดังนั้นนายอภิสิทธิ์ต้องประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่ามาอ้างว่ายังมีสถานการณ์จึงต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษเอาไว้ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะละเมิดสิทธิของประชาชน ส่วนที่นายอภิสิทธิ์อ้างว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ละเมิดสิทธิของประชาชน ถือเป็นการพูดแบบไม่ละอายใจ เป็นเด็กดื้อที่เฉไฉเบี่ยงเบนประเด็น และเสพติดอำนาจ เหมือนกับนำรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

ตั้ง พล.ร.7 ผลาญเงินภาษี

นายพร้อมพงศ์กล่าวถึงกรณีที่กองทัพบกเตรียมเสนอให้รัฐบาลตั้งกองพลทหารราบที่  7  เพื่อคุมพื้นที่ภาคเหนือขึ้นกับกองทัพภาคที่ 3 โดยใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้ยอมรับว่ามีแนวคิดเรื่องดังกล่าวจริง ว่าถึงแม้คนในกองทัพจะออกมาระบุว่ามีแนวคิดจะตั้ง พล.ร.7 ดังกล่าว มาก่อนจะเกิดเสื้อเหลืองเสื้อแดง เพื่อเป็นแผนรองรับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ และเพื่อป้องกันปราบปรามยาเสพติดและปัญหาแนวชายแดนภาคเหนือ แต่เท่าที่ทราบจุดประสงค์ เดิมของการจัดตั้งกลับเปลี่ยนไป เพราะต้องการให้หน่วยงานดังกล่าวมาใช้ควบคุมการเคลื่อนไหวของประชาชนที่คิดต่างจากรัฐบาล รวมถึงกลุ่ม นปช.ภาคเหนือ และกลุ่มคนเสื้อแดงไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหว ดังนั้น ส่วนตัวมองว่าการเสนอจัดตั้งกองพลทหารราบที่ 7 เป็นข้ออ้างบังหน้า เพราะภารกิจที่กล่าวมานั้น หน่วยงานของกองทัพภาคที่ 3 สามารถดูแลพื้นที่ได้เพียงพออยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องตั้งกองพลทหารขึ้นมาใหม่ ถือเป็นการผลาญงบประมาณจากเงินภาษีของประชาชนอย่างไม่มีเหตุผล ทั้งที่ประชาชนยังยากจนอยู่ หวังเพียงผลทางการเมือง และให้รัฐบาลตนเองอยู่ในอำนาจนานที่สุดเท่านั้น

ซัด "ธาริต" พูดเหมือนตาเห็น

นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ยังกล่าวถึงกรณีที่นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่านายสุรชัย หรือหรั่ง เทวรัตน์ และ ส.ต.รชต วงศ์ยอด เป็นผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย ซึ่งเกี่ยวข้องกับเหตุรุนแรงระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม นปช. และพยายามเชื่อมโยงกับ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ว่าผู้ต้องสงสัยทั้งสองยังไม่ได้รับสารภาพ แต่นายธาริตกลับแถลงเป็นฉากๆเหมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ซึ่งการกระทำดังกล่าว เหมือนไม่ใช่พนักงานสอบสวนมืออาชีพ เพราะตามหลักการแล้วพนักงานสอบสวนไม่ควรเอาข้อเท็จจริงในคดีที่ยังไม่มีข้อยุติมาเปิดเผยต่อสาธารณชน เรื่องนี้ ส.ต.รชต และนายสมศักดิ์ วงศ์ยอด พี่ชายของ ส.ต.รชต ก็ยืนยันถึงที่อยู่แน่นอนในระหว่างเกิดเหตุ แต่ดีเอสไอจัดแถลงฝ่ายเดียวทำนองเดียวกัน จึงขอเรียกร้องให้นายธาริตทำหน้าที่บนพื้นฐานบนข้อมูลข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และวางตัวเป็นกลาง ไม่ควรแถลงข่าวรายวันเสมือนการปรักปรำผู้ต้องสงสัย เพราะตราบใดที่ศาลไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าบุคคลทั้งสองกระทำความผิด ต้องถือว่าทั้งสองยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ และที่สำคัญ นายธาริตควรสำนึกในหน้าที่ว่าตนเองเป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไม่ควรทำตัวเหมือนโฆษกรัฐบาลอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

กมม.ให้แจงงบตั้ง พล.ร.7

ส่วนที่พรรคการเมืองใหม่ นายสำราญ รอดเพชร รักษาการรองหัวหน้าพรรคฯ และโฆษกพรรคการเมืองใหม่ และนายสุริยะใส กตะศิลา รักษาการเลขาธิการพรรคการเมืองใหม่ ร่วมแถลงในหลายประเด็น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการที่ ทบ.เสนอตั้งกองพลทหารราบที่ 7 หรือ พล.ร.7 ที่ จ.เชียงใหม่ ให้ 2 กรมทหารราบเป็นหน่วยขึ้น ใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท และให้จัดตั้งกองทหารม้าที่ 3 ขึ้นในภาคเหนือ โดยใช้งบประมาณสูงถึง 2.9 หมื่นล้านบาทว่าพรรคการเมืองใหม่เห็นถึงความสำคัญของปัญหาความมั่นคง แต่เนื่องจากต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก โดยจะเป็นการใช้งบประมาณผูกพันอีกหลายปี จึงขอเสนอให้ทางรัฐบาลและกองทัพบกต้องตอบคำถามชี้แจงสังคมให้เข้าใจถึงเหตุผล ความจำเป็นในการตั้งกองพลใหม่ขึ้นมา เพราะในอดีตในพื้นที่เชียงใหม่เคยมีกองพลรบพิเศษที่ 2 (พล.รพศ.2) ต่อมาสมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็น ผบ.ทบ. ได้สั่งยุบไป หากกองทัพบกยืนยันที่จะตั้งกองพลใหม่ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 ต้องชี้ให้ชัดจะตั้งกองพลทหารราบ  หรือกองพลทหารม้า  หรือจะมีการจัดตั้งทั้ง 2 กองพล

"ยะใส" แนะ รบ.คิดก่อนเลิก พ.ร.ก.

ด้านนายสุริยะใส กล่าวถึงข้อเสนอของคณะกรรมการปฏิรูปหรือ คปร.เสนอให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นว่า เป็นข้อเสนอที่รัฐบาลควรรับฟังและไตร่ตรองให้มาก เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากจะยกเลิกต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนด้วย เพราะว่าทางรัฐบาลจะต้องรับมือกับกลุ่มเคลื่อนไหวติดอาวุธและกลุ่มก่อความไม่สงบที่ยังมีการเคลื่อนไหวอยู่ในหลายพื้นที่ แต่ถ้าจะคงไว้บางจังหวัดรัฐบาลต้องให้ข้อมูลที่เป็นจริงกับประชาชน มีเหตุผลอะไรที่สำคัญในการคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินในหลายพื้นที่หลายจังหวัดเอาไว้

"ปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือ การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ล้มเหลว ไม่มีประสิทธิภาพ รัฐบาลจึงควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบประเมินการทำงานของเจ้าหน้าที่มากกว่าจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ลอยๆ ถ้ารัฐบาลจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อ ไม่ควรมอบอำนาจให้ฝ่ายความมั่นคงตัดสินใจตามลำพัง แต่ควรสร้างการมีส่วนร่วมจากหลายฝ่าย เพื่อทำให้เกิดหลักปฏิบัติที่ชัดเจน ไม่ว่าจะคง พ.ร.ก.หรือจะยกเลิกก็ตาม เพื่อให้การบังคับใช้ พ.ร.ก.เป็นประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็นเครื่องมือทางการเมืองของรัฐบาล" นายสุริยะใสกล่าวและว่า พรรคจึงขอเสนอให้จัดประชุมให้มีการประเมินร่วมกันของหลายฝ่ายในจังหวัดที่ยังคงมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ โดยให้ทุกฝ่ายได้เข้าไปมีส่วนร่วม เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายความมั่นคง ตัวแทนหอการค้า องค์กรภาคประชาสังคม เป็นต้น

"สุเทพ" ยันตั้งกองพลเพื่อความมั่นคง

ต่อมาในช่วงเย็น ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เตรียมเสนอจัดตั้งกองพลทหารราบที่ 7 ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อสกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงว่า กองทัพมีหน้าที่ดูแลเรื่องอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศบริเวณแนวชายแดน ในพื้นที่กองทัพภาค 3 ต้องดูแลชาย-แดนด้านทิศตะวันตกและตะวันออก ซึ่งได้พิจารณามานานแล้วว่า กำลังพลไม่เพียงพอ จำเป็นต้องตั้งกองพลขึ้นมารองรับภารกิจในความรับผิดชอบ ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่า เมื่อคิดวันนี้แล้วจะดำเนินการได้ทันที กรณีนี้แม้จะอนุญาตให้ดำเนินการ ก็คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 5-6 ปี ในการดำเนินการ

ปัดตั้งกองกำลังขวางเสื้อแดง

นายสุเทพกล่าวว่า ดังนั้นที่ระบุว่า เป็นการตั้งขึ้นเพื่อสกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มเสื้อแดงใน จ.เชียงใหม่ จึงไม่เป็นความจริง แต่เป็นเพราะมีภารกิจที่ต้องดูแลอธิปไตยของชาติ ไม่เกี่ยวกับกลุ่มเสื้อแดง เสื้อเหลือง เพราะกว่าจะดำเนินการเสร็จก็ไม่รู้ว่าเสื้อทั้งหลายจะไปอยู่ไหนกันแล้ว และไม่หวั่นว่าจะถูกนำประเด็นนี้มาโจมตี เพราะบ้านเราโจมตีกันทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะเสนอเรื่องการจัดตั้งกองพล ทหารราบที่ 7 เข้า ครม.ได้ภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ นายสุเทพตอบว่า ไม่คิดว่าจะเข้า ครม.ได้ในเร็วๆนี้ เมื่อถามว่า ศอฉ.ได้ประเมินถึงความจำเป็นที่จะต้องมีกองพลทหารราบที่ 7 หรือไม่ นายสุเทพตอบว่า เรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่ ศอฉ.เป็นงานปกติของกระทรวงกลาโหม และกองทัพ

แย้มไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นอกจากนี้ นายสุเทพยังกล่าวถึงข้อเสนอของนายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการปฏิรูป ที่เสนอให้รัฐบาลยกเลิก  พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินโดยเร็วว่า เข้าใจถึงเหตุผลที่นายอานันท์นำเสนอและสิ่งที่เสนอก็มีเหตุผลครบถ้วน ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะพิจารณาอย่างไร ก็ต้องนำมาพิจารณากัน ตนจะทำรายงานเรื่องความมั่นคงเสนอนายกฯ แต่จะตัดสินใจอย่างไรขึ้นอยู่กับนายกฯ เมื่อถามว่า เท่าที่ประเมินมีกี่จังหวัดที่สามารถยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ นายสุเทพตอบว่า ยังไม่พูดตอนนี้ ไม่อยากพูดเป็นรายวัน แต่คาดว่า ในวันที่ 28 ก.ค. ไม่น่าจะมีเรื่องการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินเสนอต่อ ครม. อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับนายกฯอาจหยิบยกเป็นประเด็นขึ้นมาหารือใน ครม.ได้

"เมียธาริต" เล็งฟ้องหมิ่น "จตุพร"

ขณะที่วันเดียวกัน นายธาริต เพ็งดิษฐ์ กล่าวถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ระบุว่าภรรยาของตนเรียกรับเงิน 1.5 แสนบาท เพื่อแลกกับการไม่เรียกเก็บภาษีย้อนหลัง โดยระบุว่าภรรยาของตนทำงานอยู่กรมสรรพากรว่า ตนได้สอบถามความเห็นภรรยาแล้ว ภรรยาจะขอใช้สิทธิทางศาล ฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทกับนายจตุพร ส่วนรายละเอียดจะขอไปว่ากันในชั้นศาล ส่วนตัวขอฝากถึงนายจตุพรว่า ที่ผ่านมาตนเป็นเพียงเจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งที่ทำตามหน้าที่ ไม่ได้โกรธเคืองกับนายจตุพรมาก่อน แต่ถ้านายจตุพรจะโกรธจะเกลียดตนก็ขออย่าไปทำกับลูกกับเมียตนเลย ตนมีข้อสังเกตว่าตนต้องต่อสู้คนเดียวกับคนเป็นกองทัพ ทั้งพรรคการเมือง ส.ส.ที่เป็นผู้ต้องหา นักธุรกิจนายพลผู้ที่มีอิทธิพลจำนวนมากมาย แต่ตนเหมือนยืนซัดอยู่คนเดียว  แต่พวกเขาผลัดกันมาโจมตีตน แต่ในฐานะหัวหน้าหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายก็ได้ทำหน้าที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย โดยดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด กม. ส่วนในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่มีโอกาสรับผิดชอบบ้านเมือง ตนก็ทำหน้าที่เพื่อแผ่นดินให้ดีที่สุด แม้ว่าตอนนี้จะรู้สึกโดดเดี่ยว

ชาวบ้านโวยการเยียวยาไม่คืบ

สำหรับความคืบหน้าการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการกระชับพื้นที่ และสลายการชุมนุมของรัฐบาลที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจการช่วยเหลือแม่ค้าและชาวบ้านในชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม ย่านบ่อนไก่ ซอยสะพานคู่ และซอยงามดูพลี ที่ได้รับความเดือดร้อน และมีการยื่นขอความช่วยเหลือกับศูนย์ เยียวยาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมทางการเมือง โดยพบว่าส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือหรือการติดต่อจากหน่วยงานรัฐบาลแต่อย่างไร และบางส่วนได้รับช่วยเหลือไปแล้ว โดยนางพรรัตน์ จันธนะวัธนะ แม่ค้าขายดอกไม้ ชุมชนหลังวัดปทุมฯ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือกับรัฐบาลไป เวลาผ่านไปเกือบ 2 เดือน ยังไม่มีการตอบรับ หรือแม้แต่ความคืบหน้าในการช่วยเหลือแต่อย่างไร ตอนนี้ทุกคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยการติดต่อจากหน่วยงานรัฐ ชาวบ้านหลายคนพยายามติดต่อไปยังสำนักงานเขตปทุมวัน แต่เจ้าหน้าที่แจ้งให้รอคอยไปก่อน รอให้การเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. เสร็จสิ้นจึงจะมีความคืบหน้าชัดเจนในการช่วยเหลือมากกว่านี้ ทุกคนจึงเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมต้องรอการเลือกตั้ง ส.ก. และ ส.ข. ที่จะมาถึงเสร็จผ่านไปก่อน เพราะเราต้องใช้เงินลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่ ทั้งหมด หลังจากอุปกรณ์ถูกทำลาย ต้องยืมหนี้นอกระบบร้อยละ 20 บาท และต้องจ่ายหนี้รายวันทุกวัน จึงต้องการใช้เงินก้อนนี้เพื่อไปจ่ายหนี้ให้หมดโดยเร็ว

สุดทนหมดหวังรัฐช่วยเหลือ

นางพรรัตน์เปิดเผยอีกว่า ตอนแรกเราทุกคนตั้งความหวังกับการช่วยเหลือจากรัฐสูงมาก และดูเหมือนว่า เรากำลังจะหมดความหวังกับการช่วยเหลือ ขณะที่มีบางกลุ่มกลับได้รับการช่วยเหลือ และยังมีบางกลุ่มที่ไม่ได้รับการดูแล ชาวบ้านจึงมองว่ารัฐช่วยแต่คนที่มีเส้นสาย แต่ ชาวบ้านคนธรรมดาตาดำๆอย่างพวกเรากลับมองไม่เห็นคุณค่าอะไร หากเป็นเช่นนี้การปรองดองที่รัฐบาลคาดหวังไว้ และต้องการให้เกิดขึ้นในสังคม คงเป็นไปได้ยากอย่างแน่นอน รัฐบาลควรต้องแก้ไขให้ครอบคลุมทั่วถึง เพราะคนเดือดร้อนรอรัฐเข้ามาช่วยเหลืออยู่

บ่อนไก่เครียดจัดรอเงินช่วย

ส่วนนายสุพจน์ โคพรม อายุ 49 ปี พ่อค้าย่าน บ่อนไก่ เปิดเผยว่า เราพยายามติดต่อสอบถามถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือมาตลอด เพราะเวลาผ่านไปเกือบ 2 เดือน แต่กลับไม่มีการตอบรับจากรัฐ ในช่วงแรกดูเหมือนรัฐจะกระตือรือร้นมาก และเรียกเข้าไปตรวจเอกสาร 2-3 รอบ จนเรามีความหวังลุ้นกับการได้รับความช่วยเหลือมาก แต่พอเวลาผ่านไปนานวันกระแสข่าว ลดลง รัฐบาลดูเหมือนว่าจะชะลอเรื่องการช่วยเหลือเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ไม่มีวี่แวว หรือเปอร์เซ็นต์การได้รับความช่วยเหลือเลย และเราคงได้แต่รอ ทำอะไรไม่ได้ คิดเรื่องนี้ ทีไรก็เกิดความเครียด จนต้องปรึกษาแพทย์ เพราะหนี้สินที่ต้องยืมมาลงทุนใหม่

เสื้อแดงนัดเต้นแอโรบิกฯ ด่า รบ.

ด้านความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง ช่วงเย็น ที่บริเวณลานหน้าหอนาฬิกา ประตู 2 สวนลุมพินี กลุ่มวันอาทิตย์สีแดง นำโดยนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ชักชวนคนเสื้อแดงกว่า 400 คน สวมเสื้อแดงมาเต้นแอโรบิก เพื่อหลีกเลี่ยงการฝ่าฝืนข้อกำหนดที่ห้ามชุมนุมที่สาธารณะเกิน 5 คนตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยมีนายฌอน บุญประคอง แกนนำ นปช. นายวสันต์ สาย-รัศมี กู้ภัยวัดปทุมฯที่ถูกหมายเรียก ศอฉ. นางพะเยาว์อรรคฮาด มารดาของ น.ส.กมลเกตุ อรรคฮาด อาสาสมัครพยาบาลที่ถูกยิงเสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม เดินทางมาร่วมทำกิจกรรม ท่ามกลางการเข้ามาดูแลและจับตาความเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดงอย่างใกล้ชิดจาก พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง ผบก.น.5 ที่นำกำลังตำรวจนับร้อยนาย กระจายรอบสวนลุมฯ เพื่อรักษาความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม กิจกรรมกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงยังคงเกี่ยวข้องกับการเมือง อาทิ การแสดงละครใบ้ล้อเลียน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การให้คนเสื้อแดงแต่งหน้าเป็นผีแล้วให้นอนบนพื้น ก่อนตะโกนว่าที่นี่มีคนตาย ซึ่งไฮไลต์อยู่ที่การเต้นแอโรบิก ที่ใช้ เพลงประกอบชื่อ "รักสาวเสื้อแดง" โดยท่าเต้นมีการสร้างความสนุกสนานให้กับคนเต้น เช่น มีการยกนิ้วกลาง ตีศอก ตีเข่า ให้รัฐบาล ทั้งนี้ นายสมบัติยังได้ชวนสมาชิกที่มาร่วมเต้นแอโรบิกให้ไปร่วมชุมนุมพร้อมกันที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันที่ 1 ส.ค. ร่วมกิจกรรมนอน ตายที่ลานอนุสาวรีย์ฯ สื่อให้เห็นว่ากว่าจะได้ประชาธิปไตยกลับมา จะต้องสูญเสียชีวิตประชาชนไปจำนวนมากด้วย

ฝากถาม รบ.มีระเบิดทุกทีที่จัดงาน

นายสมบัติยังกล่าวถึงเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วยว่ารัฐบาลต้องตอบคำถามว่า ทำไมทุกครั้งที่คนเสื้อแดงจัดกิจกรรมจะต้องมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเสมอ เช่น การจัดงานทำบุญ เสธ.แดง ก็มีเหตุวางระเบิด หน้าพรรคภูมิใจไทย ตนไม่ได้โทษว่ารัฐบาลหรือใครเป็นคนทำ แต่เหตุที่เกิดขึ้นมานั้น ไม่ได้มีประโยชน์กับคน เสื้อแดงเลย ไม่รู้จะทำไปทำไม แต่มองว่าระเบิดที่เกิดขึ้น เป็นการสร้างสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ไม่คิดว่าจะกระทบกับกิจกรรมของกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงที่จะจัดขึ้น เพราะคิดว่าจะทำต่อไปเรื่อยๆ โดยจะใช้รูปแบบที่สร้างสรรค์

จี้ รบ.เลิกทำเกินกว่าเหตุ

นายสมบัติกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย เตรียมจะจับนักศึกษาที่ไปยืนยกป้ายประท้วงพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น ขอเรียกร้องให้ตำรวจเชียงรายทบทวนเพราะทำเกินเลย เนื่องจากกิจกรรมในลักษณะนี้นักศึกษาที่เชียงใหม่ก็เคยจัด แต่ก็ไม่มีปัญหาการดำเนินคดีกับนักศึกษาที่แค่ไปยืนถือป้ายเป็นการลิดรอนสิทธิเกินกว่าอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขอให้รัฐบาลสั่งการให้ยุติการกระทำด้วย หากตำรวจเชียงรายจับนักศึกษาเหล่านั้น ตนก็จะไปปิดผ้าแดงให้ทั่ว จ.เชียงรายทันที