วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเรียนองเลือดอีก! ทัพรบ.ถล่มจ.ฮามา ดับอย่างน้อย 86 ศพ

โดย

เกิดเหตุนองเลือดในจังหวัดฮามา ตอนกลางของประเทศซีเรีย เมื่อกองทัพรัฐบาลบุกโจมตีในช่วงเย็นวันพุธ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 86 ราย เป็นเด็กและผู้หญิงเกือบครึ่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ว่า กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เปิดเผยว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กองกำลังความมั่นคงสังกัดรัฐบาลซีเรีย บุกโจมตีหมู่บ้านสองแห่งในจังหวัดฮามา ตอนกลางของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 86 ราย โดยในจำนวนนี้ เป็นผู้หญิงและเด็กรวมกว่า 40 ราย นับเป็นเหตุนองเลือดรุนแรงครั้งล่าสุด หลังจากเหตุสังหารหมู่ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในจังหวัดฮูลาถึง 108 ราย เมื่อราวสองสัปดาห์ก่อน

เหตุนองเลือดครั้งล่าสุดเกิดเมื่อช่วงเย็นวันพุธที่ผ่านมา ที่หมู่บ้านคิวเบียร์ และมาอาร์ซาฟ ซึ่งห่างจากจังหวัดฮามาไปทางตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 20 กม. โดยทั้งสองหมู่บ้านโดนถล่มอย่างหนักด้วยปืนใหญ่จากรถถัง ก่อนที่ทหารจะบุกเข้าไปในเมือง ซึ่งจากคำบอกเล่าของผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ทหารใช้อาวุธปืนและมีด สังหารแทบทุกคนที่พบเห็น ทำให้มีชาวบ้านเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่สามารถหลบหนีได้

ต่อมาในวันเดียวกัน สถานีโทรทัศน์ซีเรียรายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่นายหนึ่งว่า กองกำลังความมั่งคงเดินทางไปปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธที่หมู่บ้านดังกล่าว ตามการร้องเรียนของชาวบ้าน ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพี อ้างรายงานจากโทรทัศน์ซีเรียว่า กลุ่มก่อการร้ายกลุ่มหนึ่ง ได้ออกมาแสดงตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าวแล้ว

อีกด้านหนึ่ง สำนักงานสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ก็ออกมาเรียกร้องให้ชุดสังเกตการณ์ที่ประจำอยู่ในซีเรีย เข้าไปทำการสืบหาความจริงในเหตุนองเลือดครั้งใหม่นี้โดยเร็ว ขณะที่นายโคฟี อันนาน ทูตสันติภาพของสหประชาชาติ เตรียมจะร้องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อขอให้จัดกลุ่มประสานงานกลุ่มใหม่เพื่อช่วยยุติสถานการณ์ในซีเรีย