วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่-เรือดำน้ำรัสเซียในรอบ 10 ปี

จีนสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่และเรือดำน้ำจำนวนมากจากรัสเซีย ขณะที่ทั้งสองชาติกำลังพยายามเพิ่มความร่วมมือทางทหาร เพื่อถ่วงดุลอำนาจสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค. ว่า จีนบรรลุข้อตกลงสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ 24 ลำ และเรือดำน้ำอีก 4 ลำจากรัสเซียแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าการซื้อขาย นับเป็นครั้งแรกในรอบสิบปี ที่จีนสั่งการซื้ออาวุธจำนวนมากจากรัสเซีย

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า จีนซื้อเครื่องบินขับไล่ ซู-35 จำนวน 24 ลำ และเรือดำน้ำ ลาดา-คลาส อีก 4 ลำ โดยเรือดำน้ำสองลำจะถูกผลิตโดยรัสเซีย และอีกสองลำจะถูกผลิตในประเทศจีน

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์พีเพิลเดลีของจีนรายงานว่า จีนและรัสเซียยังวางแผนพัฒนาเทคโนโลยีทางทหารร่วมกันอีก รวมถึงการสร้างขีปนาวุธพิสัยไกลต่อต้านอากาศยาน เอส-400, เครื่องบินขนส่งขนาดใหญ่ ไอแอล-476 และเครื่องบินบรรทุกน้ำมัน ไอแอล-78

ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีการลงนามก่อนที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินทางไปรัสเซียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดขึ้นขณะที่ทั้งสองประเทศกำลังพยายามเพิ่มความร่วมมือทางทหาร เพื่อถ่วงดุลอำนาจทางทหารของสหรัฐฯ

อนึ่ง ในปี 2012 งบประมาณด้านความมั่นคงของจีนเพิ่มขึ้นถึง 11.2% ขึ้นไปสู่ระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2.9 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรก อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า จริงๆ แล้วจีนใช้งบประมาณทางการทหารมากเป็นสองเท่าของงบรัฐบาล