วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอร์นาโดถล่ม-ภูเขาไฟปะทุที่สหรัฐฯ

สหรัฐฯเผชิญช่วงเริ่มต้นฤดูมรสุม เจอพายุกระหน่ำภูมิภาคตะวันตกกลาง มีผู้เสียชีวิต 1 ศพ นอกจากนี้ยังมีภูเขาไฟปะทุที่รัฐอะแลสกา พ่นเถ้าถ่านปกคลุมน่านฟ้าในรัศมี 6,000 เมตร...

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชนในภาคตะวันตกตอนกลางของประเทศ โดยเฉพาะรัฐแคนซัส, รัฐเนบราสกา, รัฐไอโอวา, รัฐโอกลาโฮมา, รัฐมินเนโซตา, รัฐวิสคอนซิน, รัฐอิลลินอยส์ และรัฐมิสซูรี เตรียมตัวรับมือพายุทอร์นาโดที่ซัดกระหน่ำช่วงเริ่มต้นฤดูมรสุม เมื่อ 19 พ.ค. ซึ่งต่อมามีทอร์นาโดมากถึง 28 ลูก ที่รัฐโอกลาโฮมา แคนซัส อิลลินอยส์ และไอโอวา โดยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ศพ ที่โอกลาโฮมา หลังพายุทอร์นาโด 10 ลูกซัดกระหน่ำพื้นที่รัฐเท็กซัส เมื่อ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 6 ศพ และอาคารบ้านเรือนเสียหายจำนวนมาก

ขณะที่ น.ส.คริสตี วอลเลซ นักธรณีวิทยาประจำศูนย์สังเกตการณ์ภูเขาไฟแห่งสหรัฐฯ ระบุ ภูเขาไฟพาฟลอฟ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองแองเคอเรจ เมืองเอกของรัฐอะแลสกา ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 1,005 กม. ปะทุพ่นควันเถ้าออกมาระลอกใหม่ช่วงค่ำวันที่ 18 พ.ค. และเถ้าภูเขาไฟได้แผ่ปกคลุมท้องฟ้าในรัศมี 6,000 เมตร ส่งผลกระทบต่อการบินสัญจรผ่านน่านฟ้าบริเวณดังกล่าว ทำให้มีคำสั่งยกระดับสัญญาณเตือนภัยเป็นระดับสูง แต่ยังไม่ถึงขั้นสูงสุด

นอกจากนี้ บริษัทเมโทร-นอร์ธ ผู้ให้บริการรถไฟเชื่อมต่อระหว่างรัฐในภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ระงับให้บริการรถไฟสายเชื่อมต่อระหว่างมหานครนิวยอร์กในรัฐนิวยอร์กและเมืองนิวฮาเวนในรัฐคอนเนกติกัต ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารราว 30,000 คน โดย บ.เมโทร-นอร์ธต้องปิดซ่อมแซมรางรถไฟความยาวประมาณ 600 เมตร หลังเกิดอุบัติเหตุรถไฟตกรางเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 72 ราย.