วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิตาลีส่งเรือรบเฝ้าน่านน้ำ ขู่กลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมือง

อิตาลีส่งเรือรบลาดตระเวนน่านน้ำในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังมีผู้ลักลอบเข้าเมืองผ่านทางทะเลจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา และเกิดโศกนาฏกรรมมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเกิดขึ้นหลายครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 16 ต.ค. ว่า อิตาลีส่งเรือรบและยุทโธปกรณ์กองทัพอีกมากมาย ร่วมลาดตระเวนในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน หลังมีผู้ลักลอบเข้าเมืองผ่านทางทะเลจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่เกาะซิซิลี แคว้นปกครองตนเองของอิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของผู้อพยพ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

เมื่อวันอังคาร อิตาลีส่งเรือรบอย่างน้อย 5 ลำ, อากาศยานไร้พลขับ และเฮลิคอปเตอร์ รวมถึงเรดาร์ตรวจจับ และกล้องมองกลางคืน ลาดตระเวนทั้งในและนอกเขตน่านน้ำของประเทศ ในปฏิบัติการที่มีชื่อว่า 'มาเร นอสตรูม' (ทะเลของเรา) ภายหลังเกิดเหตุเรือผู้อพยพล้ม 2 ครั้งจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 รายในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดเรือรบอิตาลีเพิ่งช่วยเหลือผู้อพยพราว 290 คน ใกล้เกาะลัมเปดูซา ทางใต้ของอิตาลี

ด้านสภาส่วนภูมิภาคซิซิลี อนุมัติการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งผู้ว่าฯ โรซาริโอ โครเคตตา ระบุว่าจะเป็นการเพิ่มความว่องไวของมาตรการรักษาความมั่นคง เพื่อรับมือกับผู้อพยพที่นับวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของข้อหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ มีผู้อพยพประมาณ 32,000 คน ลักลอบเข้าอิตาลีและประเทศมอลตาแล้วในปีนี้ โดยส่วนใหญ่เป็นชาวเอริเทรีย, โซมาเลีย และซีเรีย ซึ่งโดยสารเรือเดินทางมาจากประเทศลิเบียที่แทบจะกลายเป็นประเทศไร้กฎหมายจากการก่อการร้ายรายวันของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ความพยายามอพยพหนีความยากลำบากในประเทศ กลับทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมหลายครั้งในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน จนถูกเรียกว่าเป็นทะเลแห่งความตาย เนื่องจากเรือที่ผู้อพยพโดยสารมามักเป็นเรือเก่า โดยโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อ 3 ต.ค. เกิดเพลิงไหม้เรือผู้อพยพซึ่งมุ่งหน้าไปยังเกาะลัมเปูซา ทำให้ผู้โดยสารที่มีมากกว่า 500 คนแตกตื่น จนกระทั้งเรือล่ม มีผู้เสียชีวิตถึง 364 คน.