บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โบอิ้งเตือน 'ดรีมไลเนอร์ และ 747-8' เสี่ยงเกิดน้ำแข็งเกาะเครื่องยนต์

บริษัท โบอิ้ง ออกมาเตือนว่า เครื่องยนต์ของเครื่องบินโบอิ้ง 747-8 และ 787-8 ดรีมไลเนอร์ เสี่ยงต่อการเกิดน้ำแข็งเกาะ ขณะบินในระดับความสูงมากๆ โดยอาจทำให้เครื่องยนต์สูญเสียแรงขับไปชั่วขณะ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 พ.ย. ว่า บริษัทโบอิ้ง หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องบินชั้นนำของโลก ออกมาเตือนเมื่อวันศุกร์ (22 พ.ย.) ถึงความเสี่ยงในการเกิดปัญหาเครื่องยนต์จับเป็นน้ำแข็งในเครื่องบิน '747-8' และ '787-8' ดรีมไลเนอร์ที่ใช้เครื่องยนต์ของบริษัท 'เจเนรัล อีเล็กทริก' (General Electric) และเรียกร้องให้สายการบินอย่างน้อย 15 แห่ง หลีกเลี่ยงใช้เครื่องบินเหล่านี้บินเข้าใกล้พายุฝนฟ้าคะนองในระดับความสูงมากๆ

 

 

การประกาศเตือนของโบอิ้ง ส่งผลให้สายการบิน 'เจแปน แอร์ไลน์ส' ถอดดรีมไลเนอร์ 747 ออกจากเที่ยวบินระหว่างประเทศ 2 เที่ยวบิน นอกจากนี้ยังมีสายการบินอื่นๆ เช่น ลุฟธันซา, ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส, ยูไนเต็ด คอนติเนนตัล โฮลดิ้งส์ และคาเธย์ แปซิฟิก แอร์ไลน์ส ได้รับผลกระทบด้วย

"โบอิ้ง และเจแปน แอร์ไลน์ส มีความรับผิดชอบร่วมกันต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบินของเรา เราจึงเคารพการตัดสินใจของเจแปน แอร์ไลน์ส ที่สั่งระงับให้บริการดรีมไลเนอร์ 747 บางเที่ยวบิน" โฆษกของโบอิ้งกล่าว

 

 

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโบอิ้ง เกิดขึ้นหลังจากเกิดความผิดปกติ 6 ครั้งบนเครื่องบิน 747-8 จำนวน 5 ลำ และ 787 อีก 1 ลำในช่วงเดือน เม.ย ถึง พ.ย. เมื่อเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์ 'GEnx' ของเจเนรัล อีเล็กทริก ประสบภาวะสูญเสียแรกขับชั่วขณะ

จากการเปิดเผยของโฆษกของ เจเนรัล อีเล็กทริก ปัญหาดังกล่าวเกิดจากการก่อตัวของผิวน้ำแข็ง ซึ่งในเบื้องต้นพบบริเวณหลังใบพัดส่วนหน้าของเครื่องยนต์ โฆษกคนเดิมระบุด้วยว่า เครื่องบินที่ประสบเหตุการณ์นี้ทุกลำ สามารถเดินทางถึงเป้าหมายได้อย่างปลอดภัย.