วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้เกมปิดประตูตีแมว

ยิ่งลักษณ์  -  ชวลิต

ลำพังมุกที่ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ผ่านประสบการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 80 ปี ออกมาเสนอให้ยุติการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
เพื่อหลบเลี่ยงความรุนแรง

เพราะไม่ว่าผลการตัดสินกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 เข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร คงจะไม่ทำให้ฝ่ายใดชนะหรือได้เปรียบ จะมีแต่ผู้แพ้ และประเทศก็จะแพ้ ความขัดแย้งคงจะปะทุขึ้นอีกเหมือนเมื่อ 40 ปีที่ผ่านมา

มันก็เป็นอะไรที่อยู่ในสายตาของนักวิเคราะห์ทั่วไป อ่านสถานการณ์ได้อยู่แล้ว

กับแววที่ส่อจะตะลุมบอนกันเห็นๆ ด้านหนึ่งม็อบหลากสี กองทัพธรรมสันติอโศก ที่ไหลรวมกับกองทัพปลดแอกประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ประกาศเป็นกองกำลังคุ้มกันตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ

ตีปี๊บ รัวกลอง ให้ทุกฝ่ายยอมรับคำวินิจฉัย

อีกด้าน กองทัพเสื้อแดง นปช. ก็ส่งสัญญาณถึงกำลังพลให้เตรียมพร้อมในที่ตั้ง พร้อมรับซิกระดมพลชุมนุมใหญ่ ถ้าคำพิพากษาศาลรัฐธรรมนูญออกมาค้านสายตาคนดู
พร้อมเล่นบู๊ล้างผลาญ รอติดดาบประจัญบาน

งานนี้ลุ้นแค่จะล่อกันเมื่อไหร่ ฉากตะลุมบอนจะไหลไปเข้าทางพวกที่วางเกมให้ทหารออกมาควบคุมสถานการณ์ ในฐานะเป็นกรรมการห้ามมวย

“แอ่นแอ๊น” กันนิ่มๆเนียนๆหรือไม่

“ทีเด็ด” จริงๆเลย มันอยู่ตรงปริศนาตัวเลข 68 77 7 ที่ “บิ๊กจิ๋ว” ปล่อยให้แกะรอย

มันก็บังเอิญตรงกับมาตราในรัฐธรรมนูญฉบับ “หน้าแหลมฟันดำ” ไล่ตามตัวเลข 68 ก็มาตราที่ว่าด้วยการล้มล้างการปกครองขัดรัฐธรรมนูญ ตัวเลข 77 ก็เป็นมาตราที่ว่าด้วยการพิทักษ์รักษาสถาบัน สุดท้ายก็มาตรา 7 ว่าด้วยนายกฯพระราชทาน

เปิด “ลายแทง” ดักทางเกมล้มกระดาน ข้ามไปอีกช็อตเลย

ในจังหวะขยับสู้กันนิ่มๆแต่แรงด้วยกลวิธี ตามโปรแกรมที่คลอดออกมาล่วงหน้า วันที่ 13 กรกฎาคม นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีคิวรับเชิญจากนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศ ของสหรัฐอเมริกา บินไปกล่าวสุนทรพจน์กับนักธุรกิจจากสภาธุรกิจและหอการค้าเมืองลุงแซม ที่เมืองเสียมราฐ กัมพูชา

จะไม่อยู่เมืองไทยในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291

ลุ้นฝ่าอาถรรพณ์ “ศุกร์ 13” ข้ามประเทศ

เรื่องของเรื่อง โดยจังหวะที่โยงประเด็นได้ ตามเงื่อนไขที่ทางการสหรัฐฯได้ออกวีซ่าให้อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร สามารถเดินทางเข้าออกประเทศอเมริกาได้เป็นระยะเวลา 10 ปี

สหรัฐฯประทับสถานะของอดีตนายกรัฐมนตรีไทยที่เคยถูกรัฐบาลของ คมช.ยุค “บิ๊กแอ้ด” พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ และรัฐบาลที่ตั้งในค่ายทหารยุคของพรรคประชาธิปัตย์ สั่งถอนพาสปอร์ต ไล่ล่าลากคอกลับมาดำเนินคดีในเมืองไทย

ตกอยู่ในสถานะนักโทษหนีคดีอาญา  เป็นบุคคลต้องห้ามมาระยะหนึ่ง

แต่มาถึงวันนี้ โดยมาตรฐานดินแดนสัญลักษณ์ประชาธิปไตยเบอร์หนึ่งของโลก สหรัฐฯเปิดไฟเขียวให้อดีตนายกฯของไทยเข้าประเทศได้ และก่อนหน้านี้ก็เป็นทางการอังกฤษ สาธารณรัฐ ประชาชนจีน รวมถึงยุโรปที่อดีตนายกฯทักษิณได้วีซ่าบินเข้าออกได้อย่างเสรี

ซึ่งแน่นอน การได้สิทธินี้ได้ ต้องไม่ใช่นักโทษหนีคดีอาญา

ตามท้องเรื่อง ต่างประเทศให้การรับรองสถานะของ “ทักษิณ” ก็แค่เหยื่อของการเมือง โดยเงื่อนไขที่เปลี่ยนตามเกมอำนาจ วันนี้ “ทักษิณ” เบาตัว เพราะเครดิตของรัฐบาลน้องสาวที่มาจากการเลือกตั้ง

โดยจังหวะโยงพอดีกับสถานการณ์ในประเทศที่โดนรุกหนัก ลุ้นสู้เกมล้มกระดาน

“ทักษิณ” ต้องหันกลับไปเอาหลังพิงเพื่อนต่างชาติ ตามยุทธศาสตร์โลกล้อมประเทศไทย

กดดันวัดใจ ไม่ให้โดน “ปิดประตูตีแมว”.


ทีมข่าวการเมือง