วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองไทยยุคทีวีดิจิตอล

วันเสาร์สบายๆ วันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “ทีวีดิจิตอล” กันสักวันนะครับ กลางปีนี้ กสทช. จะเปิดประมูลทีวีดิจิตอล ปีหน้าคนไทยคงได้ดูโทรทัศน์ระบบดิจิตอลที่คมชัดแจ๋ว จนเห็นไฝฝ้าดารานักแสดงทุกเม็ดบนจอ

งานนี้ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ประกาศแจกคูปอง 22 ล้านครัวเรือน เพื่อให้ไป ซื้อกล่องแปลงสัญญาณ หรือ ส่วนลดโทรทัศน์ระบบดิจิตอล สงสัยจะมีคน “รวย” กันอีกแล้ว

การเปลี่ยนผ่าน โทรทัศน์ระบบอะนาล็อก  เป็น ระบบดิจิตอล กสท.ใช้เทคโนโลยี DVB–T2 ของยุโรป และจะประมูลความถี่ในเดือนกรกฎาคมนี้ ผู้ประมูลได้ต้องออกอากาศให้เข้าถึงประชากร 50% ภายใน 1 ปี 80% ภายใน 2 ปี 90% ใน 3 ปี และ 100% ใน 5 ปี ดูแล้วก็แปลกๆ เมื่อปีแรกเข้าถึงประชากรได้ 50% ทำไมไม่ให้เข้าถึงประชากร 100% ภายใน 2 ปีหรือ 3 ปี ทำไมต้องยืดเวลาไปเป็น 5 ปีให้น่าสงสัย

การเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิตอลนี้ พ.อ.นที บอกว่า จะขอเงินจากค่าประมูลทำคูปองแจกประชาชน 22 ล้านครัวเรือน เพื่อนำไปซื้อกล่องแปลงสัญญาณสำหรับโทรทัศน์ระบบเก่า หรือจะใช้เป็นส่วนลดในการซื้อโทรทัศน์ระบบใหม่ดิจิตอลก็ได้

กล่องแปลงสัญญาณนี้ คุณประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ รองเลขาธิการกลุ่มไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สภาอุตสาหกรรมฯ ประเมินว่า ราคาน่าจะอยู่ที่กล่องละ 1,000 บาท ก็ต้องใช้เงินไม่ตํ่ากว่า 22,000 ล้านบาท ถ้าแพงกว่านี้ก็ต้องใช้เงินมากกว่า 22,000 ล้านบาท

ผมเห็นด้วยกับ คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกลุ่ม โตชิบา ที่ ไม่เห็นด้วยกับการผลาญเงินหลวงกว่า 22,000 ล้านบาท ไปแจกคนซื้อกล่องแปลงสัญญาณและส่วนลดซื้อโทรทัศน์ใหม่ เพราะถึงเวลาจริงอาจมีการเล่นแร่แปรธาตุเหมือนคูปอง 2,000 บาทที่อื้อฉาวก็ได้  ควรนำเงินก้อนนี้ไปพัฒนาอย่างอื่นดีกว่า

ผมเห็นด้วยกับ คุณกอบกาญจน์ อีกว่า แทนที่จะเอาเงินหลวงกว่า 22,000 ล้านบาทไปแจกเล่น กสทช.ควรจะประกาศออกไปให้ชัดเจนเลยว่าจะเปลี่ยนทีวีจากระบบอะนาล็อกเป็นดิจิตอลเมื่อไร บริษัทผู้ผลิตโทรทัศน์จะได้เตรียมพร้อมในการผลิตทีวีดิจิตอลป้อนตลาดล่วงหน้า

แต่ พฤติกรรม กสทช. กลับแปลกๆ อุตส่าห์เรียกบริษัทผู้ผลิตโทรทัศน์ไปประชุม  เพื่อแจ้งว่าจะเปลี่ยนระบบโทรทัศน์เมืองไทยจากอะนาล็อกเป็นดิจิตอล  แต่กลับไม่บอกว่าจะดีเดย์เปลี่ยนระบบวันไหนเมื่อไร เก็บเป็น ความลับ ซะยังงั้น

เท่าที่ผมรู้ประเทศอื่นมีการแจ้งประชาชนและผู้ผลิตล่วงหน้ากันเป็นปีๆ เช่น ญี่ปุ่น ถ้าผมจำไม่ผิด เปลี่ยนเป็นดิจิตอลวันที่ 1 กรกฎาคม หลายปีก่อน ปีไหนผมจำไม่ได้แล้ว ญี่ปุ่นก็ประกาศล่วงหน้าเป็นปีๆ เพื่อให้บริษัทผลิตทีวีที่รับระบบดิจิตอลได้ วางตลาดล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ ประชาชนที่ซื้อโทรทัศน์ใหม่ ก็จะได้โทรทัศน์ที่รับระบบดิจิตอลได้ด้วย ก่อนจะดีเดย์เปลี่ยนเป็นระบบดิจิตอล

นี่คือ การวางแผนเปลี่ยนผ่านที่โปร่งใส ไม่ใช่เก็บเป็นความลับ ขนาดเรียกผู้ผลิตทีวีไปประชุมยังไม่ยอมบอกวันดีเดย์เปลี่ยนผ่าน แต่กลับประกาศแจกคูปองให้ 22 ล้านครัวเรือล่วงหน้า คิดอะไรกันอยู่หรือ?

เมื่อมีทีวีดิจิตอลแล้ว ทีวีระบบอะนาล็อกช่อง 3–5–7–9–11 ที่มีอยู่ พ.อ.นที ก็เคยยืนยันว่า ยังออกอากาศเหมือนเดิมจนกว่าจะหมดสัมปทาน  ประชาชนยังรับชมได้จากทีวีเครื่องเก่า  ช่องดิจิตอลเป็นช่องเสริม ใครอยากชมก็ไปซื้อกล่องเองเหมือนกับ ช่อง HD ของ ทรูวิชั่นส์

ผมจึงไม่เห็นด้วยกับ กสทช. ที่จะนำเงินหลวงกว่า 22,000 ล้านบาทไปแจกเล่น ให้คนซื้อกล่องแปลงสัญญาณ ซื้อโทรทัศน์ใหม่  เพราะช่องดิจิตอลยังเป็นช่องทางเลือก  ช่องอะนาล็อก  3–5–7–9–11 ยังชมได้อีกหลายปี  ถ้าจะเปลี่ยนผ่านทันที ก็เลิกอะนาล็อกไปเลย ไม่ใช่ผลาญเงินหลวงเล่นแบบนี้ มันชวนให้น่าสงสัย เหมือนการประมูล 3 จีแบบไม่ต้องประมูลยังไงยังงั้น.


“ลม เปลี่ยนทิศ”