วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ณัฐวุฒิ หนุน ออกนิรโทษฯ เป็นพรก.

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ยืนยันหนุน นิรโทษกรรมออกเป็น พ.ร.ก. ซัด “มาร์ค” หยุดสร้างเงื่อนไข ย้ำชัด ๆ แกนนำ นปช.จะไม่ขอรับอานิสงส์แน่นอน...

วันที่ 12 ก.พ.56 เวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีที่ นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เรียกตัวแทนคนเสื้อแดงและคนเสื้อเหลือง หารือถึงแนวทางการออกกฎหมายนิรโทษกรรมว่า เป็นท่าทีที่ดีและอยากสนับสนุนทุกฝ่ายที่พยายามหาข้อสรุปเรื่องนี้ ให้เดินหน้าต่อไป

การที่นายเจริญ ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้อย่างชัดเจน ทำให้สัญญาณการขับเคลื่อนกฎหมายนิรโทษกรรม อย่างเป็นรูปธรรมมีความหวังมากขึ้น และในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง ก็ยังยืนยันวิธีการเสนอร่าง พ.ร.ก.นิรโทษกรรม เช่นเดิม แต่ถ้าหากมีการพูดคุยเพื่อให้ได้ข้อสรุปจากทุกฝ่ายตนยินดี อยากฝากไปถึง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ว่า การเสนอกฎหมายนิรโทษกรรม เป็นเรื่องใหญ่ และจะเป็นการคลี่คลายความขัดแย้งในสังคมไทย ฉะนั้นการทำเรื่องใหญ่จะใจแคบไม่ได้

ขณะนี้ นายอภิสิทธิ์ บอกว่าเห็นด้วย แต่กลับมีเงื่อนไขตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการบอกให้นิรโทษกรรม เฉพาะประชาชนที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การถอนกฎหมายปรองดองออกจากสภาก่อน ก็ไม่แน่ว่า จะมีเงื่อนไขอะไรเพิ่มขึ้นอีก

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เมื่อทุกฝ่ายที่ยื่นร่างกฎหมายพูดชัดเจนว่า ไม่เกี่ยวข้องกับแกนนำไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด น่าจะเป็นเงื่อนไขพื้นฐานที่จะให้กฎหมายนี้เดิน ส่วนเงื่อนไปต่างๆ ที่นายอภิสิทธิ์ พูดไว้นั้น ตนคิดว่าค่อยนำมาพูดในกระบวนการที่กฎหมายจะเดินหน้าได้จริงแล้ว เพราะการมาพูดอย่างนี้ กฎหมายจะเดินหน้าไม่ได้ และตนไม่แน่ใจว่าคนที่ฝ่าฝืน  พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะเข้าเงื่อนไขสักกี่คน เพราะส่วนใหญ่ถูกคุมขังจนครบโทษแล้ว อย่าไปตั้งเงื่อนไขอะไรเพิ่ม ขอให้ประชาชนที่ต้องโทษ เพราะแรงจูงใจทางการเมืองได้มาอยู่ในร่วมกฎหมายเดียวกันเสียก่อน ส่วนรายละเอียดของคดี จะเป็นอย่างไรค่อยคุยกัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จุดยืนคนเสื้อแดง ยังยืนยัน ยกเว้นแกนนำใช่หรือไม่ เพราะ นายก่อแก้ว พิกุลทอง แกนนำคนเสื้อแดง ได้ออกมาระบุว่า รัฐมนตรี หรือ ส.ส.บางคน ก็ไม่ได้อยู่ในระดับแกนนำ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า นายก่อแก้ว คงหมายถึงตัว รัฐมนตรี หรือ ส.ส.บางคนที่ได้มาแสดงจุดยืนทางการเมืองเป็นครั้งคราว แต่ไม่ได้ขับเคลื่อนอย่างเป็นกระบวนการต่อเนื่องแบบที่พวกตนดำเนินการ คำว่าแกนนำ นั้น พวกตนไม่ปฏิเสธ ไม่มีมีบิดพลิ้ว ยินดีที่จะไม่เข้าไปอยู่ในเงื่อนไขการนิรโทษ ขอพูดให้ชัดเลย

“ณัฐวุฒิ” อ้าง ตรวจข้าวโกดัง จ.สุรินทร์แล้วไม่มีเน่า

นายณัฐวุฒิ ยังกล่าวถึง กรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ นำกระสอบข้าวในโกดัง จ.สุรินทร์ มาอภิปรายในสภาว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) แจ้งความดำเนินคดีกับ นพ.วรงค์ ที่ สภ.เมือง จ.สุรินทร์ ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์และรับของโจรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คงต้องดูเหตุการณ์ 1 - 2 วัน เพราะล่าช้าไม่ได้

หาก นพ.วรงค์ ไม่แสดงความบริสุทธิ์ใจ ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการชี้แจงข้อมูลที่มาของข้าวสาร คงต้องไปติดตามเร่งรัดกับหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพราะเรื่องนี้กระทรวงพาณิชย์ ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะการที่โกดังเก็บข้าวของรัฐบาล จะมีใครเข้าไปเอาข้าวสารออกมาไว้ข้างนอก ตามอำเภอใจ อย่างที่ นพ.วรงค์ ระบุเป็นเรื่องที่ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ และในโกดัง ที่กล่าวอ้าง ตนก็ได้มอบให้ผู้ที่เกี่ยวข้องนำโดย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ไปตรวจสอบแล้ว ก็ไม่พบว่ามีข้าวสารเน่าเสีย หรือพื้นที่โกดังจะทำให้เกิดการเน่าเสียแต่อย่างใด เรื่องนี้จริงๆ แล้ว ไม่น่าต้องให้ถามหลายรอบ นพ.วรงค์น่าจะให้ความชัดเจนกับสังคมได้แล้ว ตนยืนยันว่าเคารพการทำหน้าที่ ตรวจสอบของทุกฝ่าย แต่การทำหน้าที่โดยวิธีการที่ไม่ชอบธรรมเราไปยอมรับไม่ได้ ต้องให้มีความชัดเจน