บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกเงินกู้2ล้านล้าน รัฐ-ฝ่ายค้าน แบ่ง12 ชม.ครึ่ง

นายอำนวย คลังผา ประธานวิปรัฐบาล วอนฝ่ายค้านตรวจสอบการใช้งบ 2 ล้านล้านบาทอย่างสร้างสรรค์ ให้เวลาพิจารณา 2 วัน ฝ่ายละ 12 ชั่วโมงครึ่ง ระบุชะลอวาระการแก้ รธน.ไปก่อน ....


เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอำนวย คลังผา ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนเข้าร่วมการประชุมวิปรัฐบาลโดยเปิดเผยว่า ในวันนี้ตนในฐานะประธานวิปรัฐบาลได้หาเตรียมการหารือ 2 เรื่อง คือเรื่องงบประมาน 2 ล้านล้านบาท ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 27 มี.ค. ที่ได้มีการเลื่อนขึ้นมาเป็นวาระแรก จากนั้นคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาในวันที่ 28 ถึง 29 มี.ค. โดยจะให้เวลารัฐบาลและฝ่ายค้านในการอภิปรายและตั้งกระทู้ถามฝ่ายละ 12 ชั่วโมง 30 นาที นอกจากนี้ยังให้กระทรวงคมนาคมและกระทรวงการคลังเข้ามาชี้แจงกับฝ่ายวิปรัฐบาล เพื่อให้ทราบถึงการใช้จำนวน 2 ล้านล้านบาท ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภา ส่วนเรื่องของวาระการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นคาดว่าจะต้องชะลอไปก่อนจนกว่าร่าง พ.ร.บ. 2 ล้านล้านบาทจะเสร็จสิ้น ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาประมานต้นเดือนหน้า ยังไม่ได้กำหนดแน่นอนว่าจะเป็นวันไหน ต้องขอให้การพิจารณาเรื่องงบประมานเสร็จเรียบร้อยก่อน และจะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง


เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีความกังวลหรือไม่ในการที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงโครงการกู้เงิน 2 ล้านล้านบาท นายอำนวย กล่าวว่า ขอให้พรรคประชาธิปัตย์ติติงตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลโดยเหตุและผล เพราะโครงการดังกล่าวถือว่าประเทศชาตินั้นได้ประโยชน์ การลงทุนครั้งนี้เพื่อให้เศรษฐกิจมีความเติบโต เพราะในอนาคตประเทศไทยก็จะต้องเข้าร่วมเป็นเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 จึงจำเป็นจะต้องมีการลงทุนอย่างรอบด้าน เพราะประเทศเพื่อนบ้านมีการพัฒนาหากเราไม่พัฒนาตามก็เท่ากับว่าเราจะอยู่กับที่ จึงขออยากให้พรรคประชาธิปัตย์อภิปรายติติงอย่างสร้างสรรค์.