วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทยผวารัฐบาลพัง ห้าม ส.ส.ฟรีโหวตเลื่อนก.ม.นิรโทษฯ

เพื่อไทยห้าม ส.ส.ฟรีโหวตลัดคิวถก ก.ม.นิรโทษกรรม ผวากระทบเสถียรภาพรัฐบาล ชี้เป็นเรื่องสำคัญ ต้องออกเป็นมติพรรค 17 เม.ย. ...

วันที่ 15 เมษายน นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมพรรคเพื่อไทยวันที่ 17 เม.ย. จะมีการหารือกันว่า ที่ประชุมจะให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย มาพิจารณาเป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ โดยจะเปิดโอกาสให้ ส.ส.ทุกคนได้แสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวาง หากเสียง ส.ส.เห็นอย่างไร พรรคก็จะมีมติตามนั้น แนวโน้มขณะนี้ ส.ส.หลายคนก็อยากให้เลื่อนร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน เพื่อช่วยผู้ชุมนุมที่ยังถูกคุมขังอยู่ เพราะเจตนาของกฎหมายฉบับนี้ก็ช่วยเหลือเฉพาะประชาชนเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับแกนนำ อย่างไรก็ตาม พรรคคงไม่เปิดให้ ส.ส.ลงมติแบบฟรีโหวต เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น พรรคคงต้องมีมติที่ชัดเจนออกมาทางใดทางหนึ่ง

นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ตามธรรมเนียมแล้ว พรรคคงไม่ให้สิทธิ์ ส.ส.ฟรีโหวตเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่เป็นนโยบายทางการเมือง และเกี่ยวข้องกับการอยู่หรือไปของรัฐบาล ดังนั้นจึงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ฟังเสียง ส.ส.ให้รอบด้าน รวมถึงความเห็นจากผู้ใหญ่ในพรรคประกอบกัน ก่อนมีมติออกมาในทางใดทางหนึ่ง เท่าที่ทราบ ส.ส.ส่วนใหญ่อยากให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเป็นเรื่องเร่งด่วน.