วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก้วหน้าม้า

ผมกำลังคิด..เรื่องหน้ากากขาว หน้ากากแดง หน้ากากดารา ละครชุดองค์ชาย ฯลฯ ที่เป็นประเด็นปุจฉาฯ..พอเทียบเคียงหรือ

เชื่อมโยงกับเรื่องแก้วหน้าม้า ละครชาตรี ยอดนิยมของชาวบ้านแต่โบราณ..แค่ไหน

ผู้หญิงคนนี้ เป็นลูกชาวบ้านธรรมดา..ก่อนเกิดแม่ฝันว่าเทวดามายื่นดวงแก้วให้ แต่พอเกิดเป็นหญิงหัวเป็นม้า โตเป็นสาวอัปลักษณ์ แต่ก็มีวิชา รู้เวลาลมฝน ชาวบ้านจะทำนาทำไร่ ก็ช่วยให้คำปรึกษา เป็นที่นับถือทั่วไป

วันหนึ่ง..องค์ชายปิ่นทอง โอรสกษัตริย์เมืองมิดถิลลา..ปล่อยว่าวขาดลอยติดที่บ้าน แก้วหน้าม้าเก็บว่าวซ่อนไว้ องค์ชายมาขอ..ก็ต่อรอง ต้องเอาตัวไปเป็นมเหสีในวัง องค์ชายอยากได้ว่าวคืน ก็รับปาก ได้ว่าวแล้วก็ลืม ไม่มารับ

พ่อแม่แก้วหน้าม้าต้องไปฟ้องทวงสัญญาพระราชา ท้าวภูวดล

ตอนนี้ ละครชาตรีชอบเอามาเล่น..แก้วหน้าม้าประจบพ่อผัวแม่ผัว ออดอ้อนฉอเลาะองค์ชาย..องค์ชายผลักไสไล่ส่ง..

ท้าวภูวดลวางแผนกำจัดแก้วหน้าม้า..บอกถ้าขุดเอาเขาพระสุเมรุมาให้ จะยอมให้อภิเษก แก้วหน้าม้าเข้าป่า เจอพระฤาษีมีฤทธิ์ เสกหน้าม้า..หลุดออกมา เป็นสาวสวย แล้วฤาษีก็เอาหนังเสือ เสกเรือเหาะ..แถมด้วยมีดโต้กายสิทธิ์อีกเล่ม

มีฤทธิ์ขนาดนี้ ก็ไปแซะเอาเขาพระสุเมรุใส่เรือเหาะ ใส่หัวหน้าม้าเหมือนเดิม แล้วก็เอาไปถวายพ่อผัว

กระนั้นท้าวภูวดลก็ยังเฉไฉ..ส่งพระปิ่นทองไปแต่งธิดาท้าวพรหม-ทัต..อีกเมืองหนึ่ง

แก้วหน้าม้านั่งเรือเหาะตามผัว..ถอดหัวหน้าม้าไปอาศัยตายาย พระปิ่นทองก็มาเจอ สาวสวยกว่าเมียเพิ่งแต่ง ก็หลงใหล สาวแก้วเล่นตัวพักใหญ่ แต่ทนลูกตื๊อไม่ไหว ก็เสร็จองค์ชาย..ได้ลูกชายชื่อ “ปิ่นแก้ว” เอาไปฝากให้ฤาษีเลี้ยง

ภารกิจยังไม่สิ้น แก้วหน้าม้าแปลงเป็นชาย..ตามไปช่วยพระสวามีจากพวกยักษ์ จนได้ครองเมืองยักษ์ แถมได้ สร้อยสุวรรณ จันทร สองลูกสาวยักษ์ มาเป็นบริวาร แล้วก็เอาไปส่งให้เป็นเมียสำรองรับใช้ใกล้ตัวองค์ชาย

รอดตายจากเมืองยักษ์ พระปิ่นทองพาเมียใหม่..สองลูกสาวยักษ์ กลับเมืองมิดถิลลา แก้วหน้าม้าใส่หัวม้า กลับไปเอาลูกชายจากพระฤาษี อุ้มไปวางหน้าพ่อผัวแม่ผัว..และพระปิ่นทอง

“ทูลว่านี่หลานพระองค์มั่นคงชัด หน่อกษัตริย์นั่นหนอ พ่ออ้ายแดง”

ละครตอนนี้คนดูชอบมาก เรื่องก็คลี่ลง ตรงพระปิ่นทองยอมรับแก้วหน้าม้าเป็นเมีย มาสนุกอีกทีตอนจัดคิวสี่เมีย ใครเมียใหญ่ เมียรอง เมียน้อย..แต่องค์ชายก็ยังยักท่าไม่ยอมหลับนอน เมียหน้าเหมือนม้า..เสียที

เรื่องถึงตอนกองทัพยักษ์บุกมาตีเมือง ตอนนี้องค์ชายรู้ว่า รอดชีวิตเอาดีมาได้ถึงวันนั้น ก็ได้เมียแก้วหน้าม้าเป็นตัวช่วย เข้าไปสารภาพผิด แก้วหน้าม้าก็งอน หายงอน แปลงกายเป็นชาย ใช้มีดโต้ฟันยักษ์ประกายมาต กี่ทีก็ไม่ตาย

ต้องนั่งเรือเหาะข้ามหัว คาถายักษ์เสื่อม จึงฆ่ายักษ์ได้

เสร็จศึกยักษ์หนึ่ง แก้วหน้าม้าคืนดีกับพระปิ่นทอง จนท้องโต ก็เกิดมีทัพยักษ์ทัพที่สอง ท้าวประกายกรด มาโจมตีเมือง แก้วหน้าม้าออกสู้ เสียทีถูกยักษ์ถีบท้องสามที ลูกสาวหลุดออกมาสามคน “แจ่มจันทร์
หิรัญรัตน์ ประภัสสร”

เลือดที่ออกจากการคลอดลูก กลายเป็นอาวุธ แก้วหน้าม้าใช้ผ้าเปื้อนเลือดฟาดยักษ์ประกายกรดฤทธิ์เสื่อม ใช้มีดโต้กายสิทธิ์ฟันร่างขาดสองท่อน..เป็นอันว่ายักษ์ตาย

เรื่องแก้วหน้าม้า สนุกอย่างนี้จึงจบไม่ได้ ยังยืดยาวต่อไป ถึงตอนลูก ตอนหลาน สู้รบกันคล้ายๆรามเกียรติ์..

ก็คงเหมือนละครชุดองค์ชายที่มีต่อหลายองค์ชาย หรือเกมโชว์ดัง ที่กำลังถูกครหา เล่นเอาเรตติ้งเกินพอดี

จนเผลอเหยียบย่ำศักดิ์ศรีคนด้วยกัน

ในสงครามกับยักษ์ ความเป็นหญิงกลายเป็นแต้มต่อให้แก้วหน้าม้า เอาชนะยักษ์ เหาะข้ามหัว หรือใช้ผ้าเปื้อนเลือดก็ฆ่ายักษ์ได้ ในสงครามชีวิตจริง..ผู้หญิงมีแต้มต่อ..พลาดนิดผิดหน่อย ปกติก็ต้องพยายามทำใจ..อภัย

แต่ในกรณีดาราหญิง ใช้ความเป็นหญิง เหยียดหยามย้ำ จุดอ่อนคนเป็นเหยื่อ..ที่อ่อนแอบนเวที..ผมนึกถึงคำในรถเมล์ โปรดเอื้อเฟื้อ เด็กสตรี คนชรา และคนพิการ..แล้วก็ยังทำใจไม่ได้..

ผู้หญิงสวย เก่ง เล่นตามบท “นางร้าย” จนเกินไป..นางเอกก็จะกลายเป็นนางร้าย นางแก้วก็จะกลายเป็นนางหน้าม้า..ไปจริงๆ.

กิเลน ประลองเชิง