บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาฯป่วน ส.ส.'ปชป-พท.'ซัดกันนัว 'ขุนค้อน'คุมไม่อยู่ เบรกเกม

สภาฯ ป่วน "พท.-ปชป." ซัดกันนัว ฝ่ายค้านจัดหนัก ส.ส.แห่ตีรวน ดึงเกม รบ. ไม่ให้เข้าสู่วาระ ร่างนิรโทษฯ ฉบับวรชัย จน "ขุนค้อน" ต้องพักประชุมร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "จ่าประสิทธิ์" พิเรนทร์ชูรองเท้าใส่ฝั่ง ปชป. ...

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม แก่ผู้ซึ่งกระทำ ความผิด เนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน ฉบับ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และคณะ เป็นผู้เสนอ

ทันทีที่เปิดประชุม นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พยายามตัดบทเข้าสู่วาระทันที แต่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พากันประท้วงโดย นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง กล่าวว่า สภาฯ นี้เกิดอะไรขึ้นนักหนา ส.ส.จะเข้ามาทำหน้าที่ก็ถูกกีดกันไม่ให้ ผู้ติดตามเข้าสภาฯ ทั้งที่วันนี้เป็นการพิจารณาร่างกฎหมายสำคัญ แล้วอย่างนี้ใครจะมาช่วยตนแบกเอกสาร ขณะที่ผู้ช่วย ส.ส.ฝั่งตนไม่สามารถเข้ามาได้ แต่ฝั่งรัฐบาลกลับเข้ามาได้ก็ต้องขอความเป็นธรรม และเสมอภาคกันด้วย และประธานฯ ต้องตอบให้ได้ว่า การห้ามถ่ายทอดสดการประชุม ทั้งที่ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเห็น เป็นการกีดกันการทำหน้าที่ของ ส.ส.หรือไม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือถึงประธานฯ โดยตรงขอให้มีการถ่ายทอดสดทาง ช่อง 11 และวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์อย่างทั่วถึงจริงๆ ตนไม่ทราบว่าความขัดข้องที่เกิดขึ้นมาจากตัวประธานฯ เอง หรือมาจากตัวนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแลช่อง 11 โดยตรง ทำให้ น.ส.ธีรรัตถ์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทยตอบโต้ว่า ที่บอกว่ามีการกีดกันผู้ช่วย ส.ส.ฝ่ายค้านไม่ให้เข้าสภาฯ ไม่เป็นความจริง เพียงแต่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอให้แสดงบัตรตามระเบียบเท่านั้นการพูดแบบนี้ อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ ขอให้พูดความจริง ไม่ใช่พูดเพื่อเอาชนะคะคานกันอย่างนี้

ด้านนายอำนวย คลังผา ส.ส.ลพบุรี ประธานวิปรัฐบาล ชี้แจงว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ช่อง 11 ว่าที่ไม่สามารถถ่ายทอดสดวันนี้ได้ เพราะมีผังรายการของช่องอยู่ โดยติดถ่ายทอดพระราชกรณียกิจพระบรมวงศานุวงศ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ จึงไม่สามารถตัดสัญญาณมาถ่ายทอดสดการประชุมสภาฯ วันนี้ได้

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเป็นช่อง 11 เพราะตอนนี้ ฟรีทีวีทุกช่องสามารถเกี่ยวสัญญาณการถ่ายทอดจากทีวีรัฐสภาได้ โดยเฉพาะทีวีรัฐสภาต้องถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว วันนี้กว่า 95% คนไทยติดจานดาวเทียม หรือกล่องรับสัญญาณดาวเทียมหมดแล้ว หากอยากดูจริงเปลี่ยนช่องไปดูทีวีรัฐสภาได้ ไม่มีโฆษณาด้วย ขณะที่ นายสมศักดิ์ ชี้แจงว่า เรื่องการอนุญาตให้คนเข้าออกรัฐสภา และบริเวณรอบๆ เจ้าหน้าที่เขาต้องทำตามระเบียบ เป็นเรื่องดุลพินิจของฝ่ายความมั่นคง ที่เขาจะใช้ดุลพินิจของเขา แต่ตนขอใช้อำนาจประธานฯ สั่งการ ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ฝ่ายค้านเข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ ได้ แต่ต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจบัตรก่อน

 

ส่วนการถ่ายทอดสดทุกช่องที่สนใจ สามารถถ่ายทอดได้ แต่นายจุรินทร์แย้งว่า การถ่ายทอดพระราชภารกิจพระบรมวงศานุวงศ์พวกตนไม่ติดใจ เพราะเทิดทูนสถาบันอยู่แล้ว แต่ช่วงเวลาที่ไม่มีการถ่ายทอดพระราชกรณียกิจ ทำไมถึงไม่ตัดสัญญาณมาถ่ายทอด การประชุม นี่ไม่ใช่สภาทรราชย์ ถึงจะปิดหูปิดตาประชาชน

จากนั้นนายสมศักดิ์รีบตัดบทเข้าสู่วาระทันที แต่เมื่อนายวรชัยเริ่มนำเสนอร่าง พ.ร.บ.ฯ กลับถูก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์โห่ฮา อ้างว่าหลักปฏิบัติที่ผ่านมา ประธานฯ ต้องให้ ส.ส.หารือถึงความเดือดร้อนประชาชนก่อน โดยนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ลุกขึ้นโวยวายว่า มีเรื่องความเดือดร้อนของประชาชนรออยู่มาก ที่นี่เป็นชาติไทยพวกตนขอเป็นทาสประชาชนซึ่งนายสมศักดิ์ก็ยินยอม จนเสียเวลาไปกว่า 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ขู่ว่าหากยังเดินหน้าพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ ต่อไปตนก็คงต้องยื่นถอดถอนประธาน หลังจากก่อนหน้านี้ เคยยื่นไปแล้ว 2 เรื่อง เพราะเห็นว่าเป็นร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงิน ขณะที่ นายประเสริฐพงษ์ สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้ลุกขึ้นเสนอญัตติขอเลื่อนวาระการประชุม โดยนำร่าง พ.ร.บ.ตรวจเงินแผ่นดิน ที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ขึ้นมาแทนแต่นายสมศักดิ์ไม่อนุญาต เพราะเข้าสู่วาระไปแล้ว และตัดบทให้นายวรชัย นำเสนอร่าง พ.ร.บ.ฯ อีกครั้ง นายสมบูรณ์จึงตะโกนคำว่า สภาขี้ข้า อยู่หลายรอบ และนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชี้หน้าไปทางประธานฯ พร้อมพูดว่า “ขี้ข้า” ท่ามกลางเสียงโห่ฮาของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ รบกวนไม่ให้นายวรชัยพูด ขณะที่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ได้ยกรองเท้าชูขึ้นมาเป็นการตอบโต้ ทำให้บรรยากาศในห้องตึงเครียดขึ้น จนนายสมศักดิ์ต้องสั่งพักประชุม 5 นาที.