บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์' หยัน 'คปท.' ไร้เหตุผลปลุกม็อบไม่ขึ้น

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อ้าง คปท.ไร้เหตุผล ปลุกม็อบไม่ขึ้น ตอกศาลรัฐธรรมนูญโมเม รับลูกพรรคประชาธิปัตย์...

วันที่ 14 ต.ค. 56 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญมาตรา 190 ในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ว่า แม้ฝ่ายค้านและ ส.ว.บางส่วน ไม่เห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา แต่สมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ต่างเห็นด้วย เพราะเนื้อหาในการแก้ไขล้วนเป็นประโยชน์ เนื่องจากจะทำให้ฝ่ายบริหารสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดังนั้น การแก้ไขมาตรา 190 ในวาระ 2 จึงเป็นเรื่องปกติ ส่วนกลุ่ม คปท.จะนำประเด็นดังกล่าวมาเคลื่อนไหวนั้น ถือเป็นสิทธิ์ของผู้ชุมนุม เพียงแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ไม่สร้างความเดือดร้อนเสียหายให้กับประชาชน แต่คิดว่าการชุมนุมไม่มีเหตุผลเพียงพอ ที่จะจุดชนวนให้เกิดเหตุการณ์บานปลาย และการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีความจำเป็น ไม่ควรยกเลิก เมื่อมาตรา 190 พิจารณาเสร็จแล้ว ควรพิจารณาในมาตราอื่นๆ ต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมทางการเมืองวันนี้ จะส่งผลให้รัฐบาลต้องสะดุดหรือไม่ นายจาตุรนต์ ตอบว่า คิดว่าไม่น่าจะถึงขั้นนั้น เพราะจากข้อเสนอต่างๆ ของผู้ชุมนุม ดูแล้วไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลเท่าที่ควร นอกจากนี้ ยังเป็นประเด็นที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเห็นด้วย ไม่ให้การสนับสนุน การที่จะเป็นประเด็นชุมนุมใหญ่ได้ ต้องมีประเด็นที่มีเหตุผลรองรับ เช่น รัฐบาลทำผิดอย่างร้ายแรง สร้างความเสียหายต่อประเทศ หรือไม่เป็นธรรมอย่างชัดเจน แต่ขณะนี้ประเด็นที่เสนอ เหมือนเป็นประเด็นที่ต้องการให้เกิดเรื่อง หรือการสร้างเงื่อนไข ให้เป็นปัญหาโดยไม่มีเหตุผล ประสบความสำเร็จได้ยาก นอกเสียจากจะใช้วิธีในลักษณะแบบฉับพลัน หรือทำให้เหตุการณ์บานปลาย โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งรัฐบาลคงต้องชี้แจงให้สังคมได้เข้าใจ

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะต้องยื่นตีความต่อศาลรัฐธรรมนูญอีก นายจาตุรนต์ ตอบว่า ถึงอย่างไร พรรค ปชป. ต้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว แม้จะมีการยื่นอยู่แล้วก็ยื่นอีกได้ ส่วนศาลรัฐธรรมนูญก็รับไปโดยที่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญบ้าง ไม่ถูกบ้าง โมเมเอาเองบ้างก็มี.