บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิปรัฐกำชับ ส.ส. 2 พ.ย.ร่วมลงมติ ม.190 วาระ 3

ปธ.วิปรัฐ กำชับสมาชิก พรรคร่วมฯ เข้าร่วมลงมติร่างแก้ รธน.ม.190 วาระ 3 พร้อมเพียง ยังไม่กำหนดกรอบเวลา พิจารณาร่างแก้ รธน.ม.68 และ 237 ด้าน ปธ.วุฒิฯ คาด บรรจุเข้าสู่วาระประชุม กลางเดือนหน้า...

วันที่ 18 ต.ค. นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงความคืบหน้าในการบรรจุระเบียบวาระการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ว่าด้วยสิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ และมาตรา 237 ว่าด้วยการยุบพรรคว่า น่าจะอยู่ช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 2 ถึง 3 ของเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะประชุมหลังจากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมของสภาผู้แทน ราษฎร แต่ก่อนการพิจารณาอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน

นายนิคม ยังเชื่อว่า สมาชิกรัฐสภาจะให้ความร่วมมือในการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการแก้ไขเพื่อสร้างความเป็นธรรมต่อผู้ที่ถูกตัดสิทธิ์ และเชื่อว่าภาพรวมของการอภิปรายคงไม่รุนแรง หรือเกิดการประท้วงไปมามากนัก 

ดังนั้น จึงเห็นว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องขยายระยะเวลาการประกาศพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ครอบคลุมถึงช่วงเวลาดังกล่าว

พร้อมยังเปิดเผยถึงของขวัญในวันคล้ายวันเกิดปีที่ 67 ของตนเองว่า อยากให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข ทุกฝ่ายสามัคคีกัน ส่วนในอนาคตจะเล่นการเมืองต่อหรือไม่นั้น จะขอดูสถานการณ์อีกครั้ง

ด้าน นายอำนวย คลังผา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล กล่าวว่า วิปรัฐบาล ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 และ 237 ที่ชัดเจน เนื่องจากต้องรอให้ผ่านการลงมติวาระ 3 ของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้ ให้แล้วเสร็จก่อน

จากนั้น จึงจะกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถเข้าสู่ที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาได้ก่อนปิดสมัยการประชุมนี้

ส่วนการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 วาระ 3 นั้น วิปรัฐบาลได้กำชับให้สมาชิกทุกคนเข้าร่วมลงมติอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การประชุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ประธานวิปรัฐบาล ยังกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมขยายเวลาการประกาศใช้พระราชบัญญัติการรักษา ความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ใน 3 เขต ของกรุงเทพมหานครว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการที่รัฐสภา จะพิจารณากฎหมายสำคัญ แต่เนื่องจากรัฐบาลประเมินสถานการณ์แล้ว ต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นการป้องกันเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น