วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาธรรมะเข้าข่ม ให้คนไข้สวดมนต์ โรคหายไวปลิดทิ้ง

โรงพยาบาลกำแพงเพชร ทำโครงการรู้กายรู้ใจ คลายป่วยหมอรักษากาย พระรักษาใจ จัดให้ผู้ป่วยและญาติ นั่งสมาธิ สวดมนต์แผ่เมตตา กรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร และอธิษฐานขอพร ได้ผลคนป่วยชอบบอกสบายใจและหายป่วยเร็วขึ้น...

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ทุกวันเวลา 20.00 น.ที่ตึก 6 ชั้น 4 โรงพยาบาลกำแพงเพชร ซึ่งเป็นตึกที่รับผู้ป่วยศัลยกรรมชาย หัวหน้าตึกนางสุจริตรา ทองแก้ว ได้ทำโครงการรู้กายรู้ใจ คลายป่วย หมอรักษากาย พระรักษาใจ จัดให้ผู้ป่วยและญาติ นั่งสมาธิ สวดมนต์ แผ่เมตตา กรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร และอธิษฐานขอพร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากนายแพทย์กำชัย รังสิมันต์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกำแพงเพชร

เนื่องจากเห็นว่าในตึกดังกล่าวมี ผู้ป่วยจำนวนมากที่ป่วยเรื้อรัง โรคเสื่อมต่างๆ เช่นแผลเบาหวานกดทับ มะเร็งระยะต่างๆ ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด แพทย์และพยาบาลเข้าใจว่าผู้ป่วยมีความเจ็บปวด และญาติผู้ป่วยก็มีความวิตกกังวลห่วงใย ดังนั้นที่ตึกดังกล่าวจึงจัดการดูแลผู้ป่วยทั้ง 4 มิติคือ ร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคมและจิตวิทยา จากการเข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรมกับทางโรงพยาบาล ทำให้ทั้งผู้ป่วยและญาติ มีกำลังใจที่เข้มแข็งในการเผชิญกับโรคต่างๆมากขึ้น สามารถคลายความเจ็บปวดคลายความวิตกกังวลได้มาก ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นเร็วกว่าปกติ

สำหรับโครงการนี้เริ่มจากการ นั่งสมาธิ โดยมีพยาบาลเป็นผู้บรรยายถึงวิธีและขั้นตอน โดยญาติผู้ป่วยจะนั่งอยู่ข้างเตียงคนไข้ ส่วนคนไข้ที่ลุกนั่งไม่ได้ก็จะนอนทำสมาธิแทน หลังจากนั้นเป็นการสวดมนต์บทอิติปิโส ตามด้วยอธิษฐานขออโหสิกรรม แผ่เมตตาแผ่ส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผู้มาทำให้เจ็บป่วยได้รับทุกข์ จบด้วยการอธิษฐานขอพรให้หายจากอาการเจ็บป่วยเป็นเสร็จพิธี

จาก การสอบถามพยาบาลประจำตึก ระบุว่า หลังจากที่ทำโครงการดังกล่าวมาแล้วระยะหนึ่ง รู้สึกว่าทั้งผู้ป่วยและญาติต่างมีกำลังใจมากขึ้น ทำให้อาการเจ็บป่วยทุเลาลงอย่างรวดเร็ว จากเดิมผู้ป่วยที่บางครั้งเคยร้องโอดโอยก็เงียบหายไปหลังจากที่ฝึกนั่งสมาธิ แล้ว บรรดาญาติๆก็สบายใจ และทุกคนต่างก็ชอบโครงการนี้ ซึ่งโรงพยาบาลทั่วไปจะนำโครงการไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ เพราะจะทำให้แพทย์และพยาบาททำงานง่ายขึ้น

ขณะที่ผู้ป่วยต่างก็ให้ความเห็นว่า เวลาที่ไม่ได้เจ็บป่วยอยู่กับบ้านก็ไม่ได้นั่งสมาธิสวดมนต์ แต่เมื่อมานอนป่วยที่โรงพยาบาลได้รับการสอนให้นั่งสมาธิและสวดมนต์ ทำให้จิตใจดีขึ้นและสบายใจมากขึ้น อาการเจ็บป่วยก็ทุเลาลง จึงเชื่อว่าการนั่งสมาธิสวดมนต์ เป็นการสร้างบุญบารมีที่สูงสุด เป็นบุญที่ประเสริฐสุด และได้บุญมากที่สุด หลังจากออกจากโรงพยาบาลจะกลับไปทำต่อที่บ้าน