วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮาพบกระดูก-วัตถุโบราณกลางนาหนองบัวลำภู

ชาวนาหนองบัวลำภูขุดพบโครงกระดูกและวัตถุโบราณ นายก อบจ.เร่งแจ้งกรมศิลปากร คาดเป็นที่ฝังศพของคนสมัยโบราณ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ม.ค. มีรายงานว่า หลังจากชาวบ้านโนนงาม ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู พบโครงกระดูกและวัตถุโบราณ นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ได้เดินทางไปตรวจสอบในเรื่องดังกล่าว พบว่า ที่บริเวณนาของ นายบุญเลิศ ชินบุตร อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 9 บ้านโนนงาม พบเจ้าของที่พร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งรออยู่ พร้อมกับนำเศษชิ้นส่วนหม้อดินเผา และเศษชิ้นส่วนกะโหลก ชิ้นส่วนกระดูก ที่เก็บมาจากบริเวณที่ไถพรวนดินในที่นาของตนมาให้ดูจำนวน 2 ถุง

ด้าน นายบุญเลิศ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ตนได้ว่าจ้างรถไถนามาไถคันดินขอบบ่อ เพื่อกลบบ่อน้ำให้มีพื้นที่ทำการเกษตร ก็พบเศษกระดูก เศษหม้อไหโบราณถูกขุดขึ้นมาด้วย จึงได้เก็บชิ้นส่วนมารวมกันไว้ ซึ่งส่วนที่ถูกขุดขึ้นมามี 3 จุดอยู่ใกล้เคียงกัน คาดว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่ฝังศพคนสมัยโบราณ จากนั้นจึงได้แจ้งเรื่องไปยัง อบจ.หนองบัวลำภู เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้อง เนื่องจากทราบมาว่าวัตถุโบราณที่ขุดพบในดินเป็นทรัพย์ของแผ่นดิน และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบด้วย

ขณะที่ นพ.ศราวุธ กล่าวว่า หลังจากเข้าตรวจดูบริเวณที่ขุดพบโครงกระดูกและวัตถุโบราณดังกล่าว จะนำข้อมูลแจ้งไปยังกรมศิลปากร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ ในเบื้องต้นได้ให้เจ้าของที่ดินเฝ้าระวัง เกรงว่าจะมีคนมาลักลอบขุดหาสิ่งของมีค่า ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายได้.