วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระศรีสะเกษมรณภาพปริศนา ตร.คุมพระต้องสงสัยอีกรูปสึก

พระลูกวัดกลางเมืองศรีสะเกษ มรณภาพปริศนา กลางศีรษะมีแผลแตก ล่าสุดตำรวจคุมตัวเพื่อนพระในวัดเดียวกัน ผู้ต้องสงสัยไปทำการสึกดำเนินคดี แต่ยังให้การปฏิเสธ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เม.ย. 2555 พ.ต.ท.ภาสพงศ์ ศรีเมือง สารวัตรเวร สภ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้รับแจ้งว่ามีพระภิกษุมรณภาพ อยู่ที่วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และรีบไปตรวจที่เกิดเหตุ ร่วมกับ พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร ผกก. พ.ต.ท.ชยากร เทศะบำรุง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.กมลวรรธ สุกใสรอง ผกก.สส. พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และชุดปราบปราม และแพทย์เวร รพ.ศรีสะเกษ

ที่เกิดเหตุเป็นกุฏิอยู่ด้านทิศใต้วิหารพระนอน ซึ่งเป็นกุฏิของพระอภิรักษ์ ธัมมรโต หรือสกุลเดิม โพธิ์งาม อายุ 37 ปี เดิมอยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 12 ต.กล้วยกว้าง อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ ปัจจุบันเป็นพระลูกวัด ของวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ในกุฏิพบศพพระภิกษุ ทราบต่อมาคือพระวิรัตน์ จิตตธรรมโม อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 161/209 หมู่ 1 ตำบลลำผักกูด อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี นอนมรณภาพอยู่บนพื้นหน้าห้องนอน สภาพศพพบเลือดไหลออกมาทางปาก และบนศีรษะพบบาดแผลขนาดกว้าง รอยแผลคล้ายถูกของแข็งตี รอบๆ กุฏิพบรอยเลือดและเศษแก้ว หรือเศษขวดที่แตกกระจายอยู่รอบๆ กุฏิดังกล่าว


โดยขณะที่เจ้าหน้าที่ตรวจดูสภาพศพและที่เกิดเหตุอยู่นั้น มีพระราศีกิตติรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ และเป็นเจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม มาตรวจดูที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย จากการสอบถามญาติๆ พระวิรัตน์ได้เล่าให้ฟังว่า พระวิรัตน์ เพชรนอก หรือ พระวิรัตน์ จิตตธัมโม อดีตเป็นนายทหารยศ พันเอกประจำกองทัพบกศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ อยู่ที่ กทม. เมื่อปี 2553 แม่ของพระวิรัตน์ได้เสียชีวิตลงประกอบกับรัฐบาลได้จัดโครงการอุปสมบทเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระวิรัตน์จึงได้อุปสมบทตามโครงการดังกล่าว และบวชให้กับแม่ด้วยโดยบวชที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งนับเป็นเวลาประมาณ 2 พรรษา จนมาเมื่อปีที่แล้ว ญาติได้ขอให้ท่านมาจำพรรษาอยู่ที่วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม เพื่อที่ญาติๆ จะได้ดูแลได้อย่างใกล้ชิด จนกระทั่งมามรณภาพดังกล่าว

ความคืบหน้าต่อมาเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร ผกก.ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.บุญเรือง คำเนตร สว.สส. สภ.เมืองศรีสะเกษ นำตัวพระอภิรักษ์ ธัมมรโต อายุ 37 ปี ผู้ต้องสงสัยทำร้ายร่างกายพระวิรัตน์ จิตตธัมโม อายุ 66 ปี พระลูกวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ต.เมืองใต้ อ.เมืองศรีสะเกษ จนพระวิรัตน์มรณภาพ ไปให้พระครูวิธาน มงคลกิจ ผช.เจ้าอาวาสวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม และเป็นเจ้าคณะตำบลเมืองใต้ ทำการสึกเพื่อนำตัวไปดำเนินคดี

โดย พ.ต.อ.อัยรัช ชินประยูร เปิดเผยว่า หลังจากทำการสึกแล้ว เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอภิรักษ์ มาสอบปากคำในเบื้องต้นยังให้การปฏิเสธ แต่เจ้าหน้าที่มีพยานและหลักฐาน ที่เชื่อได้ว่านายอภิรักษ์ เป็นผู้ลงมือทำร้ายร่างกายพระวิรัตน์ จิตตธัมโม จนมรณภาพจริง จึงได้แจ้งข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากนั้นควบคุมตัวไว้สอบสวนเพิ่มเติม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.