บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูอารมณ์ดีย้อมผมเป็นหน้า'ตุ๊กตายิ้ม' สร้างเสียงหัวเราะลดเครียด

ฮือฮา...ข้าราชการครูเกษียนอายุอารมณ์ขัน ย้อมสีผมเป็นรูปตุ๊กตายิ้ม ชี้เศรษฐกิจ การเมือง ทำคนเครียดมากพอแล้ว หวังสร้างความสุข เสียงหัวเราะให้ประชาชนบ้าง...

วันที่ 22 มิ.ย.  ผู้สื่อข่าวจากศูนย์ข่าวไทยรัฐสุพรรณบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านใน อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ว่ามีครูคนหนึ่งที่เกษียนอายุราชการแล้ว สร้างความสุขให้ชาวบ้านได้หัวเราะ ด้วยการย้อมสีผมที่ขาวโพลนตามวัยให้เป็นรูปตุ๊กตายิ้มไว้ด้านหลังศีรษะ จึงเดินทางไปตรวจสอบ ทราบว่าคุณครูผู้มีอารมณ์ขันคนนี้คือ นายสืบศักดิ์ ดามาพงษ์ อายุ 63 ปี อยู่เลขที่ 183/6 หมู่ 5 ต.ทุ่งคลี อ.เดิมบางนางบวช ข้าราชการครูบำนาญโรงเรียนวัดลาดสิงห์ อ.สามชุก ขณะเดินทางพร้อมกับ นางธีรนุช ดามาพงษ์ อายุ 59 ปี ภรรยา อดีตครูโรงเรียนสามชุกรัตนโภคาราม อ.สามชุก ไปทำธุระที่ สพป.สุพรรณบุรี เขต 3

ทั้งนี้ เมื่อนายสืบศักดิ์เดินขึ้นบนสำนักงานข้าราชการ และชาวบ้านที่ไปติดต่อราชการต่างพากันอมยิ้มและหัวเราะกับความมีอารมณ์ขันของครูรายนี้ ขณะที่ชาวบ้านหลายรายได้ขอถ่ายรูปด้วย ซึ่งครูแสบก็ยอมให้ถ่ายรูปคู่ด้วยความเต็มใจ

นายสืบศักดิ์ เผยถึงที่มาของการย้อมผมเป็นรูปต๊กตายิ้มไว้หลังศีรษะว่า เป็นเพราะก่อนหน้านี้ ผมของตนเริ่มขาวโพลนทั้งหัว จึงไปซื้อยาย้อมผมมาย้อมด้วยตัวเองเพื่อประหยัดเงิน มีอยู่ครั้งหนึ่งย้อมแล้วด้านหลังติดบ้างไม่ติดบ้าง กลายเป็นลายคล้ายลูกฟุตบอลโดยไม่รู้ตัว มารู้ก็ตอนที่ออกไปตลาดสังเกตเห็นชาวบ้านที่เดินตามหลังมาพากันอมยิ้ม บางรายก็หัวเราะขำขัน จนเพื่อนมาเห็นเข้าก็บอกให้รู้ ทันทีที่รู้ว่าผมย้อมไม่ติดและมีคนหัวเราะ ก็เลยคิดว่าน่าจะใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะปัจจุบันชาวบ้านมีความเครียดกันพอสมควร จากทั้งสภาพเศรษฐกิจและการเมือง ถ้าได้หัวเราะกันซะบ้างจะเป็นการผ่อนคลาย

ครูอารมณ์ขัน เผยต่อว่า หลังจากนั้นเมื่อกลับมาบ้านก็บอกภรรยาว่า ครั้งต่อไปเมื่อถึงเวลาย้อมผมให้ช่วยย้อมให้ด้วย โดยให้เว้นพื้นที่หลังศีรษะที่เป็นผมสีขาวไว้แล้วย้อมแบบทำสไลด์สีผม โดยให้ย้อมเป็นเส้นสีดำให้เป็นรูปตุ๊กตายิ้ม หลังบอกเหตุผลให้ภรรยาฟังว่าต้องการให้ชาวบ้านเห็นแล้วยิ้ม หรือหัวเราะอย่างมีความสุข ซึ่งภรรยาก็ทำให้อย่างที่เห็นในปัจจุบัน หลังจากที่ตนย้อมสีผมเป็นรูปตุ๊กตายิ้มแล้วตนก็ออกเดินทางท่องเที่ยวเช่นที่ผ่านมา ซึ่งทุกครั้งที่เดินทางท่องเที่ยวจะมีคนเห็นและหัวเราะกันตลอด บางรายก็แอบยิ้มแอบหัวเราะ แอบถ่ายรูป ซึ่งตนก็ได้บอกกับทุกคนว่าดูกันให้เต็มที่ หัวเราะกันให้สนุกสนานจะได้คลายเครียด ที่แอบถ่ายรูปไม่ต้องแอบถ่าย ตนชวนมาถ่ายคู่กับตนเลย ตอนนี้ตนมีความสุขมากที่ได้ทำอะไรแบบอิสระและให้ผู้คนได้หัวเราะโลกจะได้ สดใสขึ้นมาบ้าง

นอกจากนี้ นายสืบศักดิ์ ยังเผยด้วยว่า ตนเกษียนอายุราชการมา 3 ปีแล้ว ขณะที่ภรรยาได้ขอลาออกมาก่อนครบกำหนด เพื่อมาใช้ชีวิตอิสระตามที่ใจตัวเองต้องการด้วยการพากันใช้รถยนต์ยี่ห้อ ซูซูกิรุ่นเก่าเดินทางตระเวณท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเป็นการไปท่องเที่ยวชมโบราณสถาน วัด อุทยาน ป่าเขาที่เป็นแหล่งธรรมชาติ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยไปกันแบบเรียบง่ายไม่มีการจองที่พักล่วงหน้าค่ำใหนนอนนั่น ตนกับภรรยาถือว่าชีวิตของตัวเองหลังเกษียนเป็นชีวิตที่มีความสุขมากมาก โดยพยายามใช้เงินที่ได้รับหลังเกษียนอย่างพอเหมาะพอควร สำหรับลูกที่มีอยู่ 4 คนมีงานทำและมีครอบครัวกันไปแล้วทำให้ตนไม่มีห่วงที่ต้องคอยดูแล

ขณะ ที่นางธีรนุช ภรรยาคู่ชีวิต กล่าวว่า ตนไม่ได้มองป็นเรื่องเสียหาย ไม่ได้สนใจว่าใครจะมองอย่างไร เพราะสามีมีแนวคิดที่ชัดเจนว่าต้องการสร้างความสุขให้กับผู้ที่ได้พบเห็น และยืนยันว่าสามีมีสติสัมปะชัญญะครบถ้วน ใครจะคิดอย่างไรไม่ใช่ปัญหาและไม่โกรธใครด้วย กลับดีใจเสียอีกที่สามีสามารถทำให้คนหัวเราะได้ ตอนนี้ตนทั้งคู่มีความสุขอยู่กับการเป็นข้าราชการบำนาญที่ได้เดินมาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว ต่อจากนี้ไปคือความสุขของชีวิตหลังเกษียนเท่านั้น.