วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มครูสุรินทร์จี้นายกฯสางปมปัญหากองทุนกบข.

ตัวแทนครูเมืองช้าง นัดรวมตัวเตรียมตบเท้าพบนายกรัฐมนตรี ระหว่างครม.สัญจร ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้ากรณีปัญหากองทุนกบข.หลังทำความเดือดร้อนให้สมาชิก มากกว่าดูแลในวัยเกษียณ บี้ดันร่างแก้ไขเข้าสภาทันทีที่เปิดสมัยประชุม

เมื่อวันทื่ 27 ก.ค. นายเลิศชาย สุขประเสริฐ ประธานองค์กรเครือข่ายสมาชิก กองทุนบำเน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ก.ค. 2555 เวลา 11.00 น. ตัวแทนสมาชิกกองทุนกบข. จากองค์กรเครือข่ายสมาชิก กบข.แห่งประเทศไทย และองค์กรพันธมิตรทั่วประเทศ นำโดยตน นายทรงชัย บุญสุยา และนายสามารถ อาญาเมือง เลขานุการ พร้อมข้าราชครู 12 หน่วยงาน ที่เป็นสมาชิก กบข. เตรียมยื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในระหว่างการมาร่วมประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.สุรินทร์ เพื่อร้องขอความเป็นธรรมและติดตามทวงถามถึงความคืบหน้าในกรณีปัญหาจากการบังคับ ใช้พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ พ.ศ. 2539 มาตรา 63 ว่าด้วยการคิดคำนวณบำนาญข้าราชการ หลังจากที่ตัวแทนสมาชิกได้เคยไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายกรัฐมนตรีที่ ทำเนียบรัฐบาลมาแล้วเมื่อสมัยประชุมสภาครั้งที่แล้ว เพื่อให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ดังกล่าว แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ทั้งนี้นายเลิศชาย กล่าวว่า ที่ผ่านมาสมาชิกกองทุน กบข. 12 หน่วยงานทั่วประเทศ จำนวน 1.17 ล้านคน ได้รับความเดือดร้อน และความอึดอัดคับข้องใจอย่างมากจาก พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ที่บังคับใช้มาเกือบ 20 ปี โดยเฉพาะการกำหนด สูตรการคิดคำนวณบำนาญเงินบำเน็จบำนาญดังกล่าว ที่ทำให้สมาชิก กบข.ได้รับเงินบำนาญในแต่ละเดือนน้อยมาก ไม่สอดคล้องและไม่เพียงพอต่อการดำรงชีพกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน ส่วนสมาชิก กบข.ที่เกษียณอายุราชการออกไป ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส กลายเป็นคนจนรุ่นใหม่ในสังคม ดังนั้นในโอกาสที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาประชุมครม.สัญจรที่ จ.สุรินทร์ ครั้งนี้ ทางตัวแทนสมาชิกจึงได้นัดรวมตัวกันเพื่อขอเข้าพบและยื่นหนังสือเพื่อให้มีบัญชาสั่งการให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง บรรจุร่างแก้ไข พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ฉบับที่...พ.ศ....เข้าวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา ในสมัยประชุมสภาครั้งหน้านี้