วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯวิกฤติเร่งขุดบ่อบาดาลบรรเทาภัยแล้ง

"ปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข" บินสำรวจภัยแล้ง พื้นที่ อ.หนองหาน จ.อุดรฯ พร้อมสั่งเร่งมือเจาะบ่อน้ำบาดาลช่วยเหลือเบื้องต้น ย้ำนายกฯแสดงความเป็นห่วง สั่งคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่ช่วยเหลือแบบไม่มีวันหยุด ...

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานจากอำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ว่า นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางไปที่อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี ด้วยเครื่องบินขนาดเล็ก โดยใช้สนามโรงเรียนหนองหานวิทยา จังหวัดอุดรธานี เป็นจุดขึ้น-ลง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วย กำนันทองดี มนิสสาร ส.ส. อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้การต้อนรับ เพื่อตรวจสอบพื้นที่ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้ง

จากนั้น  นายปรีชา และคณะ ได้เดินทางไปที่บ้านเชียงกรม อ.ประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งประสบปัญหาภัยแล้ง มีนาข้าวได้รับความเสียหายแล้วกว่า 39,200 ไร่ มีนายสมภพ ร่วมญาติ นายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม พร้อมด้วยชาวบ้านให้การต้อนรับ  โดยนายปรีชา ได้ทักทายพร้อมขอบคุณประชาชนที่มาให้การต้อนรับ พร้อมทั้งได้กล่าวถึง นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีว่า มีความเป็นห่วงเป็นใยพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ และตระหนักถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน ได้สั่งการให้คณะรัฐมนตรีลงพื้นที่ช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องโดยไม่มีวันหยุด สำหรับบริเวณที่ขุดเจาะน้ำบาดาลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งนั้น กรมทรัพยากรได้มีการขุดเจาะน้ำบาดาล 2 จุด จุดแรก ลึก 32 เมตร สามารถสูบน้ำได้วันละ 18 ชั่วโมง จะช่วยเหลือเกษตรกรได้ประมาณ 50 ไร่ อีกจุดที่ 2 ห่างจากจุดแรกประมาณ 200 เมตร ความลึก 42 เมตร สามารถสูบน้ำได้วันละ 18 ชม. และจะสามารถช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรได้กว่า 50 ไร่

นายอำเภอประจักษ์ศิลปาคม กล่าวต่ออีกว่า ในการช่วยเหลือชาวในเบื้องต้นนั้นได้ประชุมผู้นำหมู่บ้าน ให้ประชาชนที่นาข้าวแห้งแล้วตายยืนต้น สำรวจความเสียหายเพื่อที่ทางอำเภอจะรวบรวมข้อมูลส่งทางจังหวัด เพื่อให้รัฐบาลหาทางช่วยเหลือชาวนา โดยที่รัฐนั้นจะช่วยเหลือชาวนาที่ต้นข้าวตายแล้งไร่ละ 606 บาท ในเบื้องต้น อยู่ในระหว่างการสำรวจข้อมูล

นางรัศมี ใต้ชมพู อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 70 ม. 7 ต.หนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี กล่าวว่า ตนมีที่นาทั้งหมด 15 ไร่ ในขณะนี้ ตายไปแล้ว 10 ไร่ และจะตายอีกทั้งหมด ตนเสียใจมากในการทำนาในปีนี้ ตั้งแต่เกิดมาเพิ่งพบความแห้งแล้งยาวนานที่สุด ซึ่งการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลก็เป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ส่วนใหญ่นาข้าวก็จะตายเกือบหมดแล้ว.