วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด!นายจ้างทรมานเด็กกะเหรี่ยง จับยัดกรงหมา-น้ำร้อนราด

สลด!เด็กหญิงชาวกะเหรี่ยง เจอนายจ้างคนไทยทารุณอย่างโหดเหี้ยม จับยัดกรงหมา น้ำร้อนราดจนเป็นแผลไปทั้งตัว ทั้งยังโดนทำร้ายร่างกายจนหัวแตกนาน 5 ปี ก่อนหนีออกมาขอความช่วยเหลือชาวบ้าน ตำรวจขอหมายศาลบุกจับสองผัวเมีย ก่อนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และได้ประกันตัวออกไป ...

เหตุเด็กสาวชาวกะเหรี่ยง ถูกนายจ้างใช้น้ำร้อนลวก จนผิวหนังย่น เป็นพังผืดไปทั้งตัว เปิดเผยขึ้น หลังจากผู้สื่อข่าวเห็นรูปที่มีการเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีการอ้างว่าเด็กคนดังกล่าวถูกทำร้ายในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร จึงพยายามที่จะติดตามหาความจริง จนพบว่า เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 31 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา มีชาวบ้านนำเด็กคนดังกล่าวไปขอความช่วยเหลือ ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดกำแพงเพชร ถนนเทศา 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวไปแจ้งความเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556 ที่ผ่านมา กับ  พ.ต.ต.สุวิชา เตชะวรรณวุฒิ พนักงานสอบสวนสถานตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร จนนำไปสู่การออกหมายจับกุมผู้ต้องหาสามีภรรยาคู่หนึ่ง

น.ส.ยุภาวรรณ ศรีชัย อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 ซ. 27 ถนนราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร  เปิดเผยว่า เด็กหญิงคนดังกล่าวหนีออกมาจากบ้านนายจ้างเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา จากนั้นก็วิ่งหนีเข้าป่าอ้อยหายไป กระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. ได้ไปพบเด็กคนดังกล่าวที่กระท่อมของยายคนหนึ่ง ห่างจากบ้านนายจ้างประมาณ 100 เมตร โดยได้ไปขอข้าวกิน ตนกับเพื่อนบ้านตามไปพบเห็นอยู่ในสภาพที่แย่มาก มีบาดแผลถูกน้ำร้อนลวกทั้งตัว จากการสอบถามเด็กคนดังกล่าวเปิดเผยว่า ถูกนายจ้างที่เป็นผู้หญิง จับยัดใส่กรงหมา จากนั้นนายจ้างที่เป็นชายได้ใช้น้ำร้อนราด หลังจากฟังเช่นนั้นด้วยความสงสารจึงได้โทร.ประสานไปที่มูลนิธิปวีณา แต่ไม่มีใครรับสาย จึงตัดสินใจนำตัวไปที่บ้านพักเด็กจังหวัดกำแพงเพชร โดยได้ถ่ายรูปสภาพร่างกายเด็กไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเด็กไม่ยอมไปเพราะเกรงว่าจะถูกนำตัวมาส่งเหมือนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทำมาแล้ว แต่หลังจากที่เกลี้ยกล่อมอยู่นานเด็กก็ยอมไป

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อพบกับเด็กสาวคนดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าที่ตัวเด็กมีแผลถูกน้ำร้อนลวกตั้งแต่ต้นคอไปจนถึงลำตัว ทั้งหน้า หลัง ตามแขนขา เรื่อยไปถึงส้นเท้า ตรงบริเวณใต้รักแร้ด้านซ้ายมือมีพังผืด ยึดติดลงไปจนเกือบถึงข้อศอก ทำให้ยกแขนและงอแขนไม่ได้ ตามตัวพบบาดแผล เป็นรูพรุนทั่วร่างกาย ที่ติ่งหูซ้ายมีรอยแหว่งจากการถูกตัดด้วยของมีคม หัวนมทั้ง 2 ข้างหายไป เพราะถูกน้ำร้อนลวก ที่ขาตั้งแต่สะโพกลงไปมีร่องเขียวช้ำเป็นแนวตลอดทั้งขา ที่ศีรษะมีบาดแผลแตกกลางกระหม่อมพอดี

จากการสอบถาม ด.ญ.แอน (นามสมมติ) ทราบว่า บาดแผลดังกล่าวถูกนายจ้างทำร้ายด้วยการจับยัดไว้ในกรงหมา ก่อนที่จะใช้น้ำร้อนลวก และปล่อยทิ้งไว้ทั้งคืน จากนั้นก็ปล่อยให้รักษาเองด้วยการใช้น้ำเกลือทาแผล ซึ่งเจ็บปวดและทรมานมาก โดยนายจ้างไม่ได้พาไปรักษา บางครั้งก็ถูกขังในกรงหมา ให้ทานข้าวกับหมา บางครั้งก็โดนด้ามไม้กวาดตี โดนรองเท้าตบหน้าจนปากแตก ส่วนที่ศีรษะแตก เพราะถูกจับโขกกับฝาผนัง พยายามร้องให้คนช่วยแต่ก็ไม่มีใครช่วยได้ เคยหนีออกมาแต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวส่งคืนเข้าไปอีก ซึ่งวันนั้นก็ถูกตีอย่างหนัก วันนี้หนีออกมาจากบ้านได้ ก็รู้สึกดีใจมาก ซึ่งวันที่ออกมาจากบ้านนั้น นายจ้างทั้งสองคนได้กวักมือเรียกให้ขึ้นรถ ซึ่งตนก็ขึ้นมาด้วย โดยที่พ่อแม่ไม่รู้ จากนั้นก็โดนจับมาขังที่บ้านหลังดังกล่าว เป็นเวลา 5 ปีแล้ว

ด้านนาย ธนวัฒน์ สถิตย์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตอนนี้เด็กอยู่ในการดูแล คดีนี้ถือเป็นคดีใหญ่ที่สุดเท่าที่พบว่า ทางบ้านพักเด็กก็รู้สึกกลัวเหมือนกัน เนื่องจากมีข่าวว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้ที่มีอิทธิพล จึงต้องทำหนังสือถึงตำรวจขอให้มาช่วยตรวจตราในเวลากลางคืน ส่วนตอนนี้เด็กมีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นมาก มาตอนแรกกลัวเจ้าหน้าที่ทุกคน แต่ตอนนี้เริ่มไม่กลัวแล้ว สำหรับบาดแผลต่างๆต้องรอให้จบคดีความก่อนจากนั้นจึงจะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล

ต่อมาเวลา 14.30 น. พ.ต.อ.อัครสรณ์ ศรีสุพัฒน์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วย พ.ต.ท.เอนก จันทร์ศร รองผู้กำกับฝ่ายสืบสวนสอบสวน พ.ต.ต.สุวิชา เตชะวรรณวุฒิ สารวัตรเวรเจ้าของคดี ได้นำหมายศาลและรูปถ่ายของนายนที แตงอ่อน อายุ 35 ปี พร้อมด้วย น.ส.รัตนากร ปิยะวรธรรม อายุ 33 ปี มาให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมระบุตั้งข้อกล่าวหาประกอบด้วย 1. ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัสโดยการทรมาน หรือการกระทำทารุณ โหดร้าย 2. ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวกักขังได้รับอันตรายสาหัส 3. ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นและให้ผู้อื่นนั้นกระทำการใดๆ ให้แก่ผู้กระทำหรือบุคคลอื่น 4. ร่วมกันเอาคนลงเป็นทาสหรือมรฐานะคล้ายทาส 5. ร่วมกันพามาจากที่ใด หรือหน่วงเหนี่ยวกักขังบุคคลใดถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำต่อเด็กอายุยัง ไม่เกินสิบห้าปีจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกกระทำได้รับอันตรายสาหัส 6. ร่วมกันพรากเด็กอายุยังไม่เกินสิบห้าปี และ 7. ร่วมกันค้ามนุษย์

โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.กำแพงเพชร ได้นำ ด.ญ.แอน สัญชาติพม่ามาแจ้งความ ว่าถูกนายจ้างทำร้ายร่างกาย พนักงานสอบสวนได้ส่งตัวเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลกำแพงเพชร ต่อมาวันที่ 4 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.กำแพงเพชร ได้พา ด.ญ.แอน และแม่มาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ นายนที และ น.ส.รัตนากร ทางตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานนำเสนอต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับต่อมาวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ศาลจังหวัดกำแพงเพชรจึงได้ออกหมายจับทั้ง 2 คน และในเวลาเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับทั้ง 2 ได้

จากการสอบสวน เบื้องต้น นายนทีกับ น.ส.รัตนากร ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา อ้างเด็กหกล้มโดนน้ำร้อนลวกเอง และจะขอไปให้การในชั้นศาลเท่านั้น พร้อมทั้งยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดจำนวน 7 แสนบาทขอประกันตัวออกไปในวันนั้นเลย ส่วนข้อหาที่ตั้งไว้มี 7 ข้อหานั้น หากมีการสอบสวนเพิ่มเติมและพบว่าเข้าข่ายข้อหาอื่นๆ อีกก็จะพ่วงเข้าไปด้วยซึ่งคดี นี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ถ้าคดีนี้ถ้าเป็นจริงต้องถือว่าทารุณมากแต่ถึงอย่างไรก็ต้องให้ความเป็นธรรม ทั้งฝ่ายที่ร้องและฝ่ายถูกร้องด้วย.