วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.มั่นใจหลักฐานมัดแน่น มือยิง'ผู้ใหญ่จบ'

เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวทหารอากาศ หนึ่งในมือยิง 'ผู้ใหญ่จบ' ทำแผน ด้าน ผกก.สภ.พนมสารคาม ไม่หนักใจ ที่มือปืนอีกคนยังให้การปฏิเสธ มั่นใจมีหลักฐานมัดแน่น เตรียมนำตัวฝากขังเรือนจำจังหวัดฉะเชิงเทรา พรุ่งนี้ (15 เม.ย.) ...

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 ร่วมกับชุดสืบสวนภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราและชุดสืบสวน-สอบสวน สภ.พนมสารคาม ร่วมกันจับกุม จ่าอากาศเอกยุทธนัย นาแจ้ง อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่ 2 ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ขณะหลบหนีไปยังจังหวัดบึงกาฬ และ จ่าอากาศเอกอนุ บุญเพ็ง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130/38 หมู่ 5 ต.มะลวน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ตามจับกุมได้ที่บ้านพักจังหวัดตรัง ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เป็นทหารสังกัดกองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี ที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายประจบ เนาวโอภาส หรือผู้ใหญ่จบ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา สาเหตุมาจากที่ผู้ตายเป็นแกนนำต่อต้านนำสารเคมีที่ลักลอบเข้ามาทิ้งในพื้นที่ ต.หนองแหน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังได้ติดตามจับกุมตัว นายภูธร กวีพันธ์ อายุ 42 ปี ได้ที่บ้านพักเลขที่ 9/73 หมู่บ้านปรีชา ซอยรามคำแหง 158 แขวงและเขตสะพานสูง กทม. เจ้าของบริษัท ฟิวชั่น ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ทำธุรกิจรับกำจัดขยะของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.หนองแหน และเป็นข้าราชการระดับ 8 สำนักจัดการน้ำ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะผู้จ้างวาน และนำตัวไปแถลงข่าวที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2556 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 เมษายน ที่ สภ.พนมสารคาม พ.ต.อ.อภิรักษ์ เวชกาญจนา ผกก.สภ.พนมสารคาม เปิดเผยว่า หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 รายไปแถลงข่าวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว หลังจากนั้นได้นำตัวนายภูธร กวีพันธ์ ผู้จ้างวานไปฝากขังที่ศาลจังหวัดฉะเชิงเทราเนื่องจากผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ โดยมีนายจร เนาวโอภาส รองประธานสภา อบต.หนองแหน ร่วมเดินทางมาคัดค้านการประกันตัว ส่วนจ่าอากาศเอกยุทธนัย นาแจ้ง ก็ให้การปฏิเสธเช่นกัน ดังนั้นจึงนำตัว จ่าอากาศเอกอนุ บุญเพ็ง มือปืน ซึ่งให้การรับสารภาพ ไปทำแผนและชี้จุดที่ไปพัก และดูลาดเลายังบ้านผู้ตาย รวมทั้งหมด 6 จุด จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหามาคุมขังที่ สภ.พนมสารคาม และจะนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปฝากขังที่เรือนจำจังหวัดฉะเชิงเทราในวันที่ 15 เม.ย. ก่อนเวลา 12.00 น. ในส่วนของการคุมขังผู้ต้องหาทั้ง 2 รายนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แยกขังเดี่ยวคนละห้องขัง ส่วนเรื่องความปลอดภัยที่เกรงว่าผู้ต้องหาจะคิดสั้นนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยกับผู้ต้องหาทุกคดีอยู่แล้ว

พ.ต.อ.อภิรักษ์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธว่า ไม่หนักใจอยู่แล้ว เพราะมีหลักฐานแน่นหนา ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดบันทึกภาพขณะก่อเหตุ และหลักฐานด้านนิติวิทยาศาสตร์ ขณะทีมสังหารเข้าพักในโรงแรมใน อ.พนมสารคาม สำหรับผู้ต้องหาที่เป็นทหารอากาศทั้ง 2 รายนี้ ไม่จำเป็นจะต้องส่งตัวให้ทหารนำตัวไปดำเนินคดีศาลทหาร เพราะว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ร่วมกันกระทำผิดร่วมกันกับพลเรือน ดังนั้นต้องถูกดำเนินคดีเหมือนกับพลเรือนทั่วไป.